Nghề lập trình web là gì? Sức hấp dẫn của ngành lập trình website hiện nay

lập trình website

Ngành lập trình web là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm cao thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ hiện nay. Cùng với xu hướng công nghệ hiện đại là nhu cầu lập trình viên ở các doanh nghiệp. Do đó để tồn tại và phát triển thì lập trình viên phải thích nghi bắt kịp xu hướng mới. Vậy nghề nghiệp của một lập trình viên Website cụ thể là làm gì? Sức hấp dẫn của ngành lập trình Website đang lớn hơn bao giờ hết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Lập trình Website là gì?

Lập trình Website là gì?

Lập trình Website là người đảm nhiệm nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu của trang web từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống trang web hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng dựa trên các ngôn ngữ lập trình. Hiện nay đây là ngành cực kì hót, được nhiều người quan tâm vì nhu cầu của thị trường ngày càng cao. Nhưng để trở thành một lập trình viên web thì đó là cả một quá trình tích lũy kiến thức về mảng này.

Xem thêm: Sinh viên nên trang bị gì khi chọn lập trình ứng dụng di động?

Công việc của một lập trình viên Website

Công việc của một lập trình viên Website

Một Developer sẽ phải thực hiện các công việc sau trong quá trình làm việc:

 • Xây dựng bố cục trang web, thiết kế giao diện người dùng nhờ sự hỗ trợ của các ngôn ngữ lập trình HTML/CSS.
 • Xây dựng cũng như duy trì các tài liệu hướng dẫn sử dụng các phần mềm của Website.
 • Tối ưu Code, Database của Website nhằm tăng tính hiệu quả.
 • Thu thập, ghi nhận những thông số kỹ thuật, xử lý các dữ liệu.
 • Thường xuyên cập nhật các công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng trang web, xây dựng trang web theo xu thế hiện nay.
 • Phối hợp với các bộ phận để tạo ra một sản phẩm web hoàn chỉnh để tối ưu, giải quyết những mâu thuẫn trong suốt quá trình.
 • Thiết kế, nâng cấp, cập nhật trang web theo yêu cầu của khách hàng.
 • Đảm bảo hoàn thành tiến độ công việc được giao.

Xem thêm: Tự học lập trình phần mềm ứng dụng cần bắt đầu từ đâu?

Sức hấp dẫn của ngành lập trình Website bắt nguồn từ đâu?

Trong thị trường lao động hiện nay, đây là ngành có thu nhập ổn định và mức lương cao top đầu. Tình trạng “khát” nhân lực trong ngành công nghệ thông tin đã giúp sinh viên vừa tốt nghiệp đã có công việc tốt với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Do đó, các bạn trẻ hiện nay đang có xu hướng theo học các ngành nghề về công nghệ thông tin với hy vọng có một công việc ổn định trong tương lai. Nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp, tập đoàn trong lĩnh vực này hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sức hấp dẫn của ngành lập trình Website bắt nguồn từ đâu?

Điều này càng thúc đẩy niềm đam mê của giới trẻ trong ngành công nghệ thông tin. Trong lĩnh vực này, nó được chia nhỏ ra làm các phần nhỏ hơn, mỗi công việc sẽ có những yêu cầu chuyên môn khác nhau. Tùy khả năng của bản thân bạn sẽ tìm kiếm được một chuyên môn phù hợp cho mình.

Nhu cầu tuyển dụng lập trình Web tăng vọt trong những năm gần đây

Theo báo cáo về tuyển dụng nhân sự ngành lập trình viên trong năm 2017 bởi TopDev, chuyên viên lập trình web chiếm tỉ lệ cao nhất trong thị trường nhân sự ngành công nghệ thông tin, và con số đó chiếm tới 74,8%. Thị trường lập trình web, thiết kế web tại Việt Nam hiện vẫn cần số lượng lao động đông đảo.

Nhu cầu tuyển dụng lập trình Website tăng vọt trong những năm gần đây

Những năm trở lại đây, chắc chắn khi nhắc tới công nghệ thông tin, ai cũng đều biết đây là ngành đang rất hot. Cũng vì thế, nhiều bạn trẻ đang theo học ngành này với hy vọng có một thu nhập tốt, công việc tốt trong tương lai. Nhưng để có thể nổi trội, bạn cần nỗ lực, chăm chỉ, trau dồi kiến thức cho bản thân. Ngành lập trình web được nhiều người theo học, nhu cầu việc làm trong nước tăng vọt vì thế theo học ngành này trong hiện tại là một ý tưởng không tồi.

Xem thêm: Bí quyết tự học thiết kế web tại nhà hiệu quả dành cho người mới

Học lập trình Web ra trường làm gì?

Lập trình viên Full-Stack Developer

Nếu bạn là một lập trình viên mảng Full-Stack thì bạn có thể làm tất cả mọi việc từ việc thiết kế giao diện cho Website, những công việc về System Engineering, Database, Client Work,… giúp hệ thống hoạt động ổn định. Bạn phải đảm bảo phần nhìn và trải nghiệm cho người dùng khi truy cập Website, đảm bảo hiển thị nhất quán trên các thiết bị truy cập khác nhau.

Lập trình viên Full-Stack Developer

Khi bạn truy cập vào một Website, những gì chúng ta thấy hay tương tác thì đó đều là sản phẩm tạo ra của một Full-Stack Developer. Bên cạnh đó, một lập trình viên Full- Stack Developer còn đảm nhiệm công việc của một Backend. Đó là đảm bảo sự hoạt động ổn định, hiệu quả của hệ thống, xử lý các yêu cầu của người truy cập,… Yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác, tư duy logic giải quyết vấn đề.

Nghề lập trình nếu một sai nhỏ xảy ra cũng có thể gây tổn thất lớn, ảnh hưởng đến cả hệ thống. Như vậy, để trở thành một Full-Stack bạn cần có đầy đủ kỹ năng của một Frontend và Backend. Áp lực công việc cao, khối lượng công việc lớn, nhưng bù lại đó là có thu nhập tương xứng. Chắc chắn mức lương của một Full-Stack sẽ cao hơn so với Frontend và Backend.

Xem thêm: Tester là gì? Yêu cầu và những vấn đề liên quan đến nghề Tester

Nghề lập trình viên – Web Developer

Nhân viên Web Developer

Bạn sẽ trở thành một chuyên gia lập trình web với công việc là sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để xây dựng các trang web hoàn chỉnh và có tính ứng dụng cao tương thích với nhiều nền tảng.

Xem thêm: LMS là gì? Những lợi ích của hệ thống LMS trong giáo dục hiện nay

Chuyên gia phát triển ứng dụng di động

Hiện nay, di động như “vật bất ly thân” của đa số chúng ta. Thị trường ứng dụng di động phát triển mạnh mẽ, đa dạng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Một lập trình viên cần có tư duy sáng tạo để thiết kế ra những ứng dụng có tính mới, áp dụng tốt trong thực tiễn.

Chuyên gia phát triển ứng dụng di động

Họ sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình tạo ra và đảm bảo các sản phẩm này có thể hoạt động tốt trên các thiết bị di động. Thu nhập của chuyên gia phát triển ứng dụng di động vô cùng hấp dẫn. Khi ứng dụng của bạn càng được nhiều người yêu thích, lượt tải về cao thì thu nhập cũng tăng theo.

Mở công ty về lĩnh vực lập trình Website

Nếu bạn không thích đi làm thuê, tự tin về khả năng cũng như kiến thức của mình thì có thể lựa chọn mở công ty lập trình. Việc này sẽ giúp bạn mở mang thêm được nhiều kiến thức mới, thu thập kinh nghiệm về quản lý điều hành công ty. Bạn cũng cần chuẩn bị sự kiên trì, tinh thần sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Việc thành lập và điều hành một công ty thiết kế web không hề dễ dàng.

Xem thêm: Học Data Analyst ở đâu? Top 5 trung tâm đào tạo Data Analyst uy tín

Một lập trình viên Website cần chuẩn bị những kỹ năng gì?

Kỹ năng về lập trình Website

Kỹ năng về lập trình Website

Để trở thành một Web Developer bạn chắc chắn cần nắm chắc các kiến thức về:

 • HTML, CSS: Nếu bạn bắt đầu định hướng mình sẽ là một nhà lập trình Website, bạn cần tích lũy kiến thức về HTML, CSS. Đó chính là nền tảng để bạn học các kiến thức nâng cao khác. Nếu không bạn sẽ không thể nắm những kiến thức tiếp theo.
 • PHP và MySQL: Đây là cơ sở nền tảng để bạn xây dựng một trang web hoàn chỉnh, và rất quan trọng khi lập trình website theo yêu cầu ngoài việc hiểu về Demo của khách hàng thì 2 ngôn ngữ là sẽ là phần rất quan trọng để bạn Code Web. Tích lũy kiến thức phần này giúp bạn con đường trở thành một lập trình viên Website chuyên nghiệp được gần hơn.
 • PHP Framework: Kĩ năng bạn không thể bỏ qua đó là thành thạo mô hình MVC. Khi đó bạn cần nắm chắc kiến thức về PHP Framework.

Xem thêm: Top 10+ phần mềm dinh dưỡng mầm non hiệu quả và được tin dùng nhất

Kỹ năng khác

Kỹ năng khác

Những kỹ năng mềm bạn cần có để làm việc hiệu quả đó là:

 • Kỹ năng giao tiếp: Để có cơ hội giao lưu học hỏi với mọi người đây là kỹ năng không thể thiếu.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình làm việc sẽ có những trường hợp phát sinh không mong muốn. Khi đó bạn cần liên kết các kiến thức, hệ thống chúng để giải quyết vấn đề.
 • Liên tục cập nhật xu hướng thiết kế mới, đơn vị kiến thức mới nhằm nâng cao bản thân, ứng dụng trong công việc.

Như vậy qua bài viết này các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về sức hấp dẫn của ngành lập trình Website trong thời buổi hiện nay. Đây là ngành hứa hẹn sẽ càng rộng mở hơn nữa trong tương lai. Không những vậy, cơ hội nghề nghiệp luôn ở mức cao, thu nhập cao và ổn định. Nếu như bạn có đam mê thì hãy bắt tay học tập ngay từ hôm nay còn chờ chi. Chúc các bạn thành công với ước mơ của mình!

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Bài Giảng E-Learning Đúng Chuẩn Và Hiệu Quả