Hiện nay, có lẽ vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến thuốc lá điện tử. Và E-liquid là một chất có bên trong lại thuốc lá này. Vậy nó có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về PG và VG là gì và những vấn đề liên quan đến E-liquid.

E-liquid là gì?

E-liquid là gì?

E-liquid hay còn được gọi với một tên gọi khác E-Juice là một trong những dạng chất lỏng được sử dụng trong thuốc lá điện tử bằng cách thấm vào bông vape cotton bacon rồi đốt cháy hoặc hóa hơi bằng công nghệ, sản xuất ra được hơi nước mô phỏng tương tự như khói thuốc. Thông thường thì E-liquid gồm có 4 thành phần chính:

 • PG (Propylene glycol)
 • VG (Vegetable Glycerin)
 • Hương vị (Hiện nay trên thị trường có vô vàn hương vị khác nhau)
 • Nicotine (0mg, 3 mg, 6mg trở lên)

Ngoài ra, thành phần còn có thể kể đến nước cất sử dụng để pha loãng E-liquid trong trường hợp hỗn hợp chất lỏng quá đặc, đặc biệt là loại E-liquid chứa 100% VG.

Thành phần chính của E-liquid

PG và VG

PG và VG là gì?

VG (Vegetable Glycerin) và PG (Propylene glycol) chính là 2 thành phần chính có trong E-liquid và đã được công nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.

 • PG là hợp chất dung dịch dạng lỏng không vị, không màu, hơi chút ngọt
 • VG là hỗn hợp dung dịch được sản xuất từ dầu thực vật, có kết cấu hơi đặc và có vị ngọt, độ dính cao hơn PG
 • VG đặc hơn, PG loãng hơn

Hiện nay, PG và VG đều được dùng thường xuyên trong các ngành công nghiệp mỹ phẩm, thực phẩm,…

Atomizer

Đôi nét về Atomizer

PG là dung dịch loãng hơn nên khi thực hiện đốt bấc nó sẽ giúp hấp thụ dễ dàng hơn, chính bởi vậy ít có thể làm bẩn bấc hơn khi đốt, cũng có nghĩa là không nhất thiết phải làm sạch Atomizer thường xuyên. Có một số Clearomizer hoặc Atomizer dành riêng cho thuốc lá điện tử trên thị trường hiện nay. Ví dụ như: Protank, CE4, viva nova,….

VG có hàm lượng dung dịch đặc hơn nên cũng sẽ sản xuất ra được nhiều hơi nước hơn, và khói sẽ đặc hơn, cũng bởi vì vậy mà làm bẩn các tấc và các thiết bị có thể đốt nhanh chóng hơn, vậy nên việc làm sạch Atomizer thường xuyên là rất cần thiết. Những loại Atomizer tốt nhất hiện nay dành cho thuốc lá điện tử có thể kể đến Sapor, Trident,…

Chú ý: Có một số người (tỷ lệ rất thấp) bị dị ứng với dung dịch PG. Biểu hiện là thường xuất hiện cảm giác đau bụng và bị phát ban. Đến nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất E-liquid trộn cả hai loại dung dịch PG và VG lại với nhau để giữ được những lợi ích, tính năng của 2 thành phần. Cụ thể: VG sẽ giúp thuốc lá điện tử sản xuất ra nhiều “khói” hơn, PG sẽ cho ra được E-liquid có hương bị đậm đà, thu hút hơn nhưng không gây tình trạng khé cổ.

Tỷ lệ trộn thường thấy của PG/VG đó chính là 50/50, 60/40 hay 70/30.

Nicotine

Đôi nét về Nicotine

Chúng tôi không khuyên mọi người sử dụng thuốc lá điện tử có chứa nicotine trong tinh dầu vape bởi chất nicotine có thể khiến người dùng bị nghiện.

Nồng độ của nicotine được đo lường bằng nồng độ (mg) nicotine có chứa trong mỗi ml dung dịch (mg/ml). Ví dụ như: 24mg/ml tức là có 24mg nicotine trong 1ml. Đối với những người thường xuyên hút thuốc lá có ý định bỏ thuốc để có thể chuyển sang dùng vaping, bạn có thể chọn loại có mức độ nicotine dựa trên tổng số điếu thuốc lá bạn thường sử dụng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số nồng độ nicotine thường xuyên được sản xuất:

 • 0mg: Không có chứa nicotine
 • 3mg: Lượng nicotine vừa phải
 • 6mg: Lượng nicotine khá nặng
 • 12mg: Lượng nicotine quá nặng

Chú ý: Đừng bao giờ chọn nồng độ nicotine có mức độ quá cao so với nhu cầu sử dụng của bạn. Hãy giảm dần nồng độ chất nicotine xuống từng chút một nếu bạn thật sự có quyết tâm bỏ thuốc.

Hương vị của E-liquid

Hương vị thuốc lá luôn là một trong những thành phần quan trọng nhất và thú vị nhất khi chọn lựa E-liquid. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua E-liquid với nhiều loại hương vị khác nhau hoặc thậm chí bạn có thể tự điều chế một loại vị riêng cho mình. Thường sẽ có 5% đến 20% hương vị được trộn trong E-liquid. Tuy nhiên, riêng với vị thuốc lá của Tobacco flavors sẽ chỉ chứ từ 1% đến 3% hương vị của E-liquid.

Một số cách điều chế:

 1. Trong 10ml E-liquid thì sẽ điều chế theo tỉ lệ 80% đến 95% PG hoặc VG giặc tỷ lệ trộn là PG/VG = 5% đến 20% hương vị tổng hợp cùng với Nicotine.
 2. Trường hợp bạn có nhu cầu trộn các loại tinh dầu thuốc lá điện tử lại với nhau. Thí dụ như: 18mg, 10ml, PG/VG = 50%/50%, 10% vị táo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ:
 • 1ml vị táo
 • 4,5ml PG, 4,5ml VG
 • 180 mg Nicotine

Sau đó trộn tất cả hỗn hợp thành phần lại với nhau trong một chai và lắc đều lên trong vòng 15 giây, và hương vị vape mới của bạn sẽ được tạo ra thành công.

Nồng độ PH có trong E-liquid

Tương tự như những loại dung dịch khác, bạn nên chọn lựa nồng độ PH có mức độ cần bằng thích hợp với E-liquid để vị có thể tạo ra là ngon nhất. Bạn có thể sử dụng que thử nồng độ PH để có thể kiểm tra trước khi Vape chúng.

Nồng độ PH được giới chuyên gia khuyên nên sử dụng trong E-liquid là từ 6 -8. Trong đa số các trường hợp hiện nay, nồng độ chỉ số PH trong E-liquid sẽ nghiêng nhiều hơn về tính kiềm. Bởi mọi thành phần chứa trong E-liquid như VG/PG đều có tính kiềm, thậm chí là cả những hương liệu phụ. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn mùi vị trái cây hoặc hương vị có mùi cam, chanh để có thể cân bằng.

Nên chọn loại E-liquid nào cho phù hợp

Hiện nay, không có ai có thể nói được loại E-liquid nào là phù hợp nhất đối với bạn, cách tốt nhất hiện tại là bạn tự tìm tòi và hiểu nhu cầu của mình. Có một số gợi ý dành cho bạn như mix PG/VG với tỷ lệ lần lượt 50/50, 70/30, 60/40 để có những khởi đầu hợp lý nhất khi chưa xác định được nên chọn loại E-liquid nào. Nếu bạn muốn gia tăng hương vị cho E-liquid thì có thể cân nhắc thêm nồng độ PG, còn nếu muốn thuốc lá điện tử có nhiều khói hơn thì bạn có thể tăng nồng độ VG. Vaping một thời gian ngắn, chắc chắn bạn sẽ trở nên sành hơn rất nhiều và biết chọn loại tinh dầu nào phù hợp với vape kit, box mod bạn đang sử dụng. Lời khuyên tốt nhất khi chọn E-liquid chính là bạn hãy chọn các vape shop chính hãng và uy tín bán hàng có nguồn gốc rõ ràng để mua hàng.

Tuy nhiên, có thể thấy tỷ lệ phù hợp nhất cho các loại clearomizers hiện nay trên thị trường là PG/VG = 70%/30%, và đối với các loại RBAs thì tỉ lệ PG/VG = 20%/80% là phù hợp nhất.

Lời kết

Qua bài viết, Trungcapphuongnam đã đem đến cho bạn những thông tin về E-liquid là gì và những điều cần biết về E-liquid. Hy vọng, với những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu hơn và chọn được loại thuốc lá điện tử phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.