Bí quyết tự học thiết kế web tại nhà hiệu quả dành cho người mới

Tự học thiết kế web

Tự học thiết kế web là một việc không hề đơn giản, nếu không có phương pháp học cụ thể sẽ rất khó để đạt được hiệu quả. Thực tế có rất nhiều người muốn học thiết kế web nhưng không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Thấu hiểu được điều này, bài viết hôm nay chúng tôi muốn mang đến cho mọi người phương pháp tự học thiết kế web tại nhà với vài bước đơn giản. Tham khảo để có thể đạt được hiệu quả học các bước thiết kế website như mong muốn nhé.

Bước 1: Tìm hiểu những kiến thức nền tảng khi học thiết kế web

1.1 Tìm hiểu định nghĩa website là gì? Các thành phần của trang web?

Dường như khá khó khăn khi bắt đầu tự học thiết kế web nếu bạn không nắm rõ khái niệm cơ bản về website. Đầu tiên, hãy tìm kiếm và đọc qua tất cả tài liệu liên quan đến website, bao gồm các loại website phổ biến và những đặc điểm chủ yếu của chúng. Đồng thời, cũng cần phải hiểu rõ về các thành phần cấu thành một trang web. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung được những công việc sẽ thực hiện sau này, đơn cử như thiết kế website cơ bản, học thiết kế website nâng cao.

1.2 Tìm hiểu phát triển web là gì?

Tìm hiểu định nghĩa website

Sau khi đã thuần thục kiến thức về website, tiếp theo là đi sâu hơn để hiểu rõ hơn về việc phát triển website là gì. Để có thể giải đáp câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu các khía cạnh như: Trang web hoạt động như thế nào, sự khác biệt giữa phần giao diện và phần backend là gì, cũng như cách sử dụng các trình biên tập mã như thế nào…

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Bài Giảng E-Learning Đúng Chuẩn

1.3. Lựa chọn ý tưởng (ngôn ngữ lập trình) chính để tập trung nghiên cứu và học tập

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau cho phép mọi người tha hồ lựa chọn để nghiên cứu và học tập. Tuy nhiên, cũng chính bởi có quá nhiều ngôn ngữ lập trình khiến cho nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết nên chọn loại nào cho phù hợp khi tự học thiết kế web.

Việc đầu tiên khi tự học thiết kế web mà mọi người cần làm đó là xác định mình muốn đi theo hướng web nào, làm Back – end developer hay Front – end. Từ đó mới có thể xác định được loại ngôn ngữ cần học. Và dưới đây là 2 loại ngôn ngữ thiết kế web giá rẻ phổ biến mà mọi người có thể tham khảo:

1.3.1. Back-end developer

Back-end developer

 • PHP: Đây là một loại ngôn ngữ phổ biến và mạnh mẽ nhất được dùng để phát triển hầu hết các mã nguồn mở từ Joomla, WordPress, Magento…. Thiết kế web với ngôn ngữ này sẽ rẻ và hợp lý hơn. PHP cũng là một loại ngôn ngữ có cộng đồng người sử dụng đông đảo nên mọi người có thể tham khảo và tìm sự giúp đỡ một cách dễ dàng. Với những người chưa có kinh nghiệm thì đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng để bắt đầu tự học thiết kế web.
 • ASP.NET: Loại ngôn ngữ này được phát triển bởi Microsoft nên có được ưu điểm tương đồng với bộ .NET. Với ưu điểm là tính bảo mật cao, khả năng tùy biến cao, khả năng đồng bộ hệ thống tốt hơn cùng cộng đồng hỗ trợ đông đảo, công cụ hỗ trợ lập trình mạnh mẽ. Mọi người hoàn toàn có thể bắt đầu với ASP.NET, để tự học thiết kế web tại nhà bằng ngôn ngữ này thì bạn nên tham khảo thêm nhiều tài liệu chia sẻ miễn phí trên website visualcpp.net.

Ngoài ra còn nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác như Python, Ruby… cũng đang được sử dụng khá phổ biến mà mọi người có thể tham khảo để lựa chọn để tự học thiết kế web tại nhà.

Xem thêm: Nghề lập trình web là gì? Sức hấp dẫn của ngành lập trình website hiện nay

1.3.2. Front-end developer

Front-end developer

 • Javascript: Đây là một trong những loại ngôn ngữ được đánh giá cao nhất hiện nay. Ngôn ngữ này chuyên được sử dụng để lập trình giao diện web, bên cạnh đó Javascript cũng có thể xử lý một số tính năng trong phần Back-end. Nắm được căn bản của ngôn ngữ này sẽ giúp cho mọi người có được sự thuận lợi trong quá trình tự học thiết kế web của bản thân.
 • HTML5/CSS3: Đây là bộ đôi ngữ lập trình cơ bản mà tất cả các lập trình viên đều cần phải biết. Ngay cả đối với những người đi theo hướng làm Back-end, việc biết thêm về HTML/CSS cũng giúp cho mọi người có thể xử lý nhiều công việc tốt hơn, không cần phải phụ thuộc vào các Front – end. Mọi người cũng có thể dễ dàng thấy được hầu hết các trang web hiện nay đều được thiết kế bằng HTML5/CSS3. Chính vì vậy, đây gần như là yêu cầu cơ bản khi muốn học thiết kế web.

Xem thêm: Học Data Analyst Ở Đâu? Cơ Hội Việc Làm Của Data Analyst

Bước 2: Tìm kiếm các website, kênh youtube liên quan đến ý tưởng để học tập

Sau khi đã có ý tưởng và tìm được ngôn ngữ thiết kế web phù hợp thì mọi người cần phải tìm các địa chỉ, nguồn tài liệu để học tập. Trên youtube, website đều có rất nhiều tài liệu hướng dẫn, cung cấp kiến thức giúp mọi người học thiết kế web được hiệu quả hơn. Hãy áp dụng một cách có chọn lọc để có thể tập trung vào đúng trọng tâm cần thiết.

2.1. Website dạy thiết kế web để có thể tự học thiết kế web

Tham khảo thông tin từ nhiều nguồn

Mọi người có thể tìm đến các địa chỉ dạy học thiết kế web trực tuyến tại các website uy tín. Tham khảo các website như awwwards.com, creattica.com, webdesign.tutsplus.com, thebestdesigns.com…

2.2. Địa chỉ youtube dạy thiết kế web

Mọi người có thể tham khảo một số địa chỉ như CSS Tricks, Thenewboston, Code – Course, Code Geek, Dev Típ, TUTS+ web design, Google web Designer, Brad Hussey…

Xem thêm: Tester là gì? Yêu cầu và những vấn đề liên quan đến nghề Tester

2.3. Tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ lập trình web và cách sử dụng

Các công cụ hỗ trợ tự học thiết kế web là những yếu tố quan trọng giúp cho mọi người tại lập website thành công, tạo ra một trang web nhanh chóng, dễ dàng và thể hiện được sự chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào loại ngôn ngữ được chọn mà chọn loại tool cho phù hợp. Và dưới đây là một số công cụ hỗ trợ lập trình web mà mọi người có thể tham khảo:

Công cụ hỗ trợ lập trình web

 • Dreamweaver: Đây là một phần mềm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, không chỉ phù hợp với những người mới học thiết kế web mà ngay cả các lập trình viên chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng công cụ này. Dreamweaver cung cấp cho người dùng giao diện trực quan, cho phép sử dụng các mẫu thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh trên web HTML cũng như các loại thiết bị di động.
 • Notepad++: Đây là một phần mềm miễn phí được sử dụng dụng phổ biến với công dụng soạn thảo mạch. Notepad++ có khả năng tùy biến cao, hỗ trợ cho cả những người sử dụng hệ điều hành windows và nhiều loại ngôn ngữ khác như Java, PHP, ASP…. Với những người mới bắt đầu học thiết kế web thì Notepad++ sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng không thể bỏ qua.
 • PHPdesigner: Công cụ hỗ trợ lập trình web PHPdesigner cũng được sử dụng khá phổ biến, được cả các chuyên gia lập trình web sử dụng. Phần mềm này có cả bản dùng thử và bản trả phí. Mọi người có thể sử dụng rất nhiều tính năng khác nhau như báo lỗi cú pháp, xem trước trang, code snippets…. Bên cạnh đó, giao diện của phần mềm này cũng tương đối thân thiện với người dùng, đồng thời cũng giúp cho việc quản lý các Project trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể tham khảo một số công cụ khác như Eclipse, NetBeans, Adobe Photoshop, Bluefish…

Xem thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Tiếng Anh Là Gì? Cách Cải Thiện Hiệu Quả

Bước 3: Học cách viết các mã lệnh cơ bản và lồng ghép chúng với nhau

Sau khi đã lựa chọn được loại ngôn ngữ phù hợp khi tự học thiết kế web, bạn cần học sử dụng loại ngôn ngữ đó và các công cụ hỗ trợ. Mọi người cần phải luyện cách viết các lệnh cơ bản, đồng thời học cách lồng ghép chúng với nhau. Mỗi loại ngôn ngữ khác nhau lại có cách viết lệnh và cách lồng ghép các mã lệnh khác nhau. Hãy dựa vào ngôn ngữ lập trình đã chọn từ trước để học cách viết mã lệnh về ngôn ngữ dựa và các tài liệu trên youtube hoặc website hướng dẫn nhé.

Bước 4: Áp dụng những kiến thức đã học vận dụng vào thiết kế, lập trình web

Để rèn luyện kỹ năng và kiến thức trong quá trình tự học thiết kế web mọi người cần thực hành, dựng lại những giao diện web có sẵn. Mọi người có thể tham khảo tại công ty thiết kế website Mona Media, tại đó có rất nhiều gợi ý mẫu thiết kế vô cùng đẹp với số lượng lớn. Tham khảo và thực hành theo các mẫu có sẵn để rèn luyện trình độ của bản thân nhé.

Thử tạo trang web

4.1. Các bước tạo dựng website

 • Bước 1 – Đăng ký tên miền: Đây chính là địa chỉ của website cho người dùng truy cập vào. Mọi người có thể đăng ký tên miền tại các địa chỉ như PA Việt Nam, Mắt Bão… khi tự học thiết kế web.
 • Bước 2 – Tạo Hosting: Mọi người có thể đăng ký Hosting tại các địa chỉ cung cấp tên miền. Liên hệ tới địa chỉ cung cấp hosting, họ sẽ có nhân viên tư vấn kỹ càng về từng gói dịch vụ cho khách hàng. Nếu như mới bắt đầu thiết kế web thì hãy chọn sử dụng hosting miễn phí.
 • Bước 3 – Tiến hành cài đặt website: Lúc này hãy áp dụng những gì đã học được và thực hành. Nếu như chưa thành thục các loại ngôn ngữ thì hãy sử dụng mã nguồn mở. Việc thiết kế website chuyên nghiệp chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nếu như một trang web bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP, HTML, CSS.

Xem thêm: LMS là gì? Những lợi ích của hệ thống LMS trong giáo dục hiện nay

4.2. Lưu ý trong thiết kế giao diện website

Lưu ý trong thiết kế giao diện trang web

 • Xác định thiết kế giao diện website cho lứa tuổi nào và tối ưu giao diện chuẩn UI/UX cho đúng nhóm người đó.
 • Thống nhất về màu sắc, slogan, logo…
 • Thống nhất về bộ nhận diện thương hiệu

Để thiết kế một website cao cấp không phải việc đơn giản và việc tự học thiết kế web cũng không phải việc dễ dàng. Có nhiều thông tin, kiến thức khác nhau mà mọi người cần phải nắm vững để có thể tạo ra được một thiết kế chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tham khảo website Mona Media tại https://monamedia.co để tham khảo các giao diện dự án, mẫu website đẹp của họ để học hỏi và nâng cao tư duy về UX, UI. Với các thông tin mà Trung Cấp Phương Nam đã chia sẽ, mong rằng mọi người sẽ có được cái nhìn tổng quát về việc học thiết kế web và nhanh chóng làm quen được với công việc này.

Xem thêm: Top 10+ phần mềm dinh dưỡng mầm non hiệu quả và được tin dùng nhất