LMS là gì? Những lợi ích của hệ thống LMS trong giáo dục hiện nay

LMS là gì

Hệ thống LMS được ứng dụng nhiều trong các doanh nghiệp, tổ chức và cơ sở giáo dục. Thực tế đã chứng minh hệ thống LMS mang lại vô vàn lợi ích cho ngành giáo dục. Vì thế, ngày càng có nhiều trường học, trung tâm đào tạo ứng dụng LMS và hoạt động quản lý, giảng dạy. Vậy, LMS là gì? Vai trò và lợi ích của LMS trong giáo dục được thể hiện như thế nào? Cùng Kênh kiến thức học sinh Phương Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hệ thống LMS là gì?

Hệ thống quản lý học tập (LMS – Learning Management System) được hiểu đơn giản là phần mềm phân phối và cung cấp tất cả tài liệu, khóa học, video liên quan đến chương trình đào tạo. LMS được tạo ra để giúp nhà quản lý dễ dàng truy cập và làm việc. Ngoài việc cung cấp nội dung, hệ thống LMS cũng xử lý các công việc như đăng ký khóa học, quản lý khóa học và phân tích kỹ năng.

Khái niệm hệ thống LMS

Hệ thống quản lý e-learning (LMS) là công cụ e-learning phổ biến, bao gồm hai phần chính:

  • Phần máy chủ thực hiện các chức năng quan trọng như tạo, quản lý và phân phối khóa học, cung cấp dữ liệu và thông báo, xác thực người dùng, và nhiều chức năng khác.
  • Giao diện người dùng chạy trên trình duyệt web, thường được thiết kế dưới dạng một trang web e-learning. Các tính năng này hỗ trợ học viên và được sử dụng bởi người quản trị cũng như giảng viên.

Khi học trên LMS, bạn có thể làm bài tập, xem bài giảng, tương tác với giáo viên và tham gia các kì thi như khi học trực tiếp trên lớp. Đặc trưng của hệ thống LMS là có thể giúp học sinh học tập ở mọi nơi. Bạn chỉ cần có thiết bị di động kết nối internet là đã có thể tham gia lớp học. Hiện nay, hệ thống LMS không chỉ ứng dụng trong giáo dục mà còn được dùng phổ biến trong các doanh nghiệp.

Xem thêm: Bí quyết tự học thiết kế web tại nhà hiệu quả dành cho người mới

Phân loại hệ thống LMS

Phân loại hệ thống LMS là gì? Hệ thống LMS được chia thành nhiều loại để đáp ứng tốt nhu cầu của các trường học, doanh nghiệp. Hiểu được đặc điểm của hệ thống LMS sẽ giúp trường lựa chọn được phần mềm phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, có 2 loại phần mềm LMS được sử dụng phổ biến là:

Phân loại hệ thống LMS

  • Hệ thống LMS sử dụng mã nguồn mở: đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí. Vì thế, nếu trường học hoặc trung tâm giáo dục muốn tiết kiệm chi phí, hãy sử dụng phần mềm LMS có mã nguồn mở. Phần mềm vẫn chứa các tính năng cơ bản để quản lý giáo dục. Tuy nhiên, vì là phần mềm miễn phí nên cũng tồn tại những nhược điểm. Phần mềm có mã nguồn mở sẽ có bảo mật không cao. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, trường học đánh giá rằng phần mềm mã nguồn mở không thực sự mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.
  • Hệ thống LMS được thiết kế theo yêu cầu: để khắc phục những nhược điểm của hệ thống LMS mã nguồn mở, nhiều trường học sử dụng hệ thống được thiết kế theo yêu cầu. Tuy nhiên, nếu muốn thiết kế LMS theo yêu cầu thì bạn phải bỏ ra chi phí cao hơn. Phần mềm LMS thiết kế theo yêu cầu có độ an toàn cao bởi được bảo mật tốt. Đồng thời, phần mềm cũng có nhiều tính năng hơn để hỗ trợ quản lý giáo dục hiệu quả.

Xem thêm: Học Data Analyst Ở Đâu? Cơ Hội Việc Làm Của Data Analyst

Cấu trúc và các chức năng cốt lõi của hệ thống LMS trong giáo dục

Tất cả những phần cấu trúc và chức năng cốt lõi trong hệ thống LMS giáo dục đều tạo nên một nền tảng mạnh mẽ, hỗ trợ môi trường học tập trực tuyến một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Vậy cụ thể của cấu trúc và chức năng cốt lõi của LMS là gì?

Theo cấu trúc, một LMS được cấu thành từ 3 thành phần chính

Thành phần công nghệ cơ bản bao gồm các chức năng chủ yếu như tạo, quản lý và cung cấp các khóa học, xác thực người dùng, cung cấp dữ liệu và thông báo,… Phần này được điều khiển và quản lý bởi người lập trình và người quản trị hệ thống.

Thành phần thứ hai liên quan đến giao diện người dùng chạy trên các trình duyệt web (giống như Gmail/Facebook). Thành phần thứ hai của LMS là gì? Phần này được sử dụng bởi các đối tượng trong hệ thống học trực tuyến như người quản lý, giảng viên và học viên.

Cấu trúc của LMS

Thành phần cuối cùng của hệ thống LMS là gì? Thành phần thứ ba liên quan đến việc quản lý nội dung, phần này bao gồm các cơ sở dữ liệu tài liệu, bài giảng, video, bài tập. Hệ thống lưu trữ các tài liệu học tập đa dạng như bài giảng, video, tài liệu tham khảo, bài tập. Điều này giúp học viên tiếp cận và nắm bắt kiến thức một cách linh hoạt. Thành phần này còn có công cụ tạo và chỉnh sửa nội dung học tập. Công cụ này cho phép giáo viên tạo và chỉnh sửa nội dung học tập một cách dễ dàng và linh hoạt, từ việc thêm hình ảnh, video đến việc tạo bài kiểm tra và bài tập thực hành.

Xem thêm: Nghề lập trình web là gì? Sức hấp dẫn của ngành lập trình website hiện nay

Các chức năng cốt lõi của một hệ thống LMS là gì?

Tất cả các chức năng cốt lõi của nền tảng LMS trong giáo dục đều đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quản lý, tương tác và đánh giá học tập trực tuyến. Vậy cụ thể những lợi ích LMS là gì?

Quản lý lưu trữ dữ liệu số: Cho phép người quản lý hệ thống E-Learning tải lên các khóa học và tài liệu số hỗ trợ học viên. Dữ liệu được phân loại theo định dạng, dung lượng, và thời gian tải lên, được kiểm soát nội dung.

Bảo mật: Bảo vệ dữ liệu của các chủ thể và thông tin cá nhân liên quan, đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Đáp ứng: Hỗ trợ truy cập từ nhiều loại thiết bị: máy tính, laptop, điện thoại di động, máy tính bảng. Đảm bảo băng thông để hỗ trợ số lượng người dùng truy cập vào hệ thống học trực tuyến.

Chức năng cốt lỗi của LMS

Đa chủ thể: Hỗ trợ việc tham gia cùng lúc của nhiều giáo viên và học viên từ nhiều quốc gia khác nhau.

Đa ngôn ngữ: Hỗ trợ ngôn ngữ quốc tế hoặc chuyển đổi ngôn ngữ giữa người dùng trong hệ thống.

Kiểm soát đăng ký: Quản lý quá trình đăng ký học trực tuyến.

Lịch: Xác định lịch trình cho các chương trình học trực tuyến, bao gồm lịch học và thời hạn.

Quản lý giao dịch: Kiểm soát giao dịch giữa học viên và người cung cấp dịch vụ E-Learning (học phí), giữa người cung cấp và tác giả khóa học, cũng như các giao dịch tiền ký gửi.

Quản lý tương tác, hỗ trợ: Tương tác giữa học viên, tác giả, và quản trị hệ thống. Hỗ trợ thông qua chat, email, hoặc SMS.

Thi, kiểm tra: Cho phép học viên tham gia kiểm tra năng lực hoặc xếp loại sau khi hoàn thành học tập.

Theo dõi, kiểm soát: Cho phép người học hoặc quản lý kiểm soát tiến trình và năng lực học tập.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý mầm non hiệu quả nhất

Những lợi ích của nền tảng LMS trong giáo dục

Những lợi ích của hệ thống LMS là gì? Phần mềm LMS hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động giáo dục. Trường học có nhiều học sinh thì cần ứng dụng phần mềm để quản lý và đào tạo tốt hơn. Dưới đây là những lợi ích không thể bỏ qua của hệ thống quản lý học trực tuyến LMS.

Hỗ trợ học sinh học tập hiệu quả

Những hỗ trợ trong học tập của LMS là gì? Phần mềm LMS hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập hiệu quả. Trong giai đoạn học tập trực tuyến, mọi hoạt động học tập đều diễn ra trên hệ thống LMS. Ví dụ như: làm bài tập, tham gia các kì thi, kiểm tra, tham khảo tài liệu, hỏi đáp trực tiếp cùng giáo viên,…

LMS hỗ trợ trong học tập

Hiện nay, dù dịch bệnh đã qua và không cần học trực tuyến nữa nhưng phần mềm vẫn hỗ trợ học tập khá tốt. Nếu học sinh chưa hiểu bài kĩ trên lớp, họ có thể đăng nhập vào hệ thống lấy tài liệu về tự học. Và hệ thống LMS cũng cung cấp những thông báo hữu ích để nhắc nhở học sinh học tập tốt hơn.

Hỗ trợ quản lý trong giáo dục

Trong giáo dục, lợi ích của hệ thống LMS là gì? Nhà trường có thể sử dụng phần mềm LMS để quản lý hiệu quả hơn. Thông qua phần mềm, nhà trường có không gian để lưu trữ mọi dữ liệu liên quan tới học sinh và giáo viên như: thông tin cá nhân, quá trình học tập/giảng dạy, điểm số, hạnh kiểm,… Phần mềm lưu trữ các học sinh trong cùng 1 lớp học với nhau để quản lý. Nếu muốn tìm kiếm thông tin học sinh, nhà trường chỉ cần nhập tên, mã số và đợi kết quả hiện ra chỉ trong vài giây.

Không chỉ lưu trữ dữ liệu, hệ thống LMS còn hỗ trợ xuất báo cáo, thống kê về các hoạt động trong giáo dục. Từ những báo cáo đó, nhà trường nắm được tình hình học tập của học viên 1 cách nhanh nhất và có kế hoạch đào tạo cho từng trường hợp.

Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý điểm thi tốt nhất

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi ứng dụng phần mềm quản lý học tập LMS, cơ sở đào tạo sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí quản lý, giáo dục. Trong quá trình học trực tuyến qua LMS, mọi người có thể tận dụng thời gian rảnh để đăng nhập vào học mà không phải dành cả ngày để lên lớp như trước nữa. Vì tiết kiệm thời gian nên hình thức học trực tuyến qua LMS ở các trường đại học ngày 1 phổ biến.

LMS giúp tiết kiệm thời gian

Lợi ích cụ thể của hệ thống LMS là gì? Nếu tổ chức các lớp học trực tuyến, nhà trường phải tốn nhiều chi phí để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, bàn ghế, máy chiếu, chi phí đi lại, in ấn,… Trong khi đó, học trực tuyến thì chỉ cần đầu tư hệ thống LMS với chi phí thấp hơn rất nhiều so với học trực tiếp.

Cập nhật, sửa đổi tài liệu dễ dàng

Kiến thức luôn thay đổi theo xã hội và cần được cập nhật sau một khoảng thời gian. Nếu như sử dụng tài liệu giấy thì việc cập nhật, sửa đổi sẽ rất khó và cũng tốn nhiều thời gian hơn. Vì thế, phần mềm LMS chính là giải pháp hỗ trợ cập nhật, sửa đổi tài liệu đơn giản. Bạn chỉ cần sửa đổi tài liệu rồi up lên hệ thống LMS. Các học viên sẽ tự động lên hệ thống để lấy tài liệu mới về và học.

Tương tác khi học trực tuyến

Lợi ích trực quan của hệ thống LMS là gì? Khi học trực tuyến thì việc tương tác giữa các thành viên trong lớp sẽ khá khó khăn. Đôi khi, giảng viên sẽ không giải đáp kịp thời những thắc mắc của sinh viên dẫn đến học tập không hiệu quả. Phần mềm LMS hỗ trợ tương tác giữa các thành viên trong lớp. Họ có thể tương tác qua box chat hoặc nói chuyện trực tuyến để giải quyết các vấn đề nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Bài Giảng E-Learning Đúng Chuẩn

Tìm hiểu phần mềm Mona eLMS

Mona eLMS là gì? Mona eLMS là 1 trong những phần mềm quản lý học tập uy tín nhất hiện nay. Phần mềm được phát triển bởi Mona Media – công ty công nghệ nổi tiếng ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Tính tới nay, đã có hơn 50 tổ chức và 100 cá nhân sử dụng phần mềm này cho hoạt động quản lý giáo dục, quản lý doanh nghiệp. Mona eLMS phù hợp để dùng cho trường học, trung tâm tiếng anh, trung tâm năng khiếu,…

Phần mềm LMS của Mona

Điểm nổi bật của Mona LMS là gì? Mona eLMS được xây dựng bởi đội ngũ lập trình Mona Host có chuyên môn cao và áp dụng vào nhiều công nghệ hiện đại. Vì thế, phần mềm có khả năng bảo mật đa tầng và nhiều tính năng vượt trội. Bạn có thể tham khảo 1 số tính năng sau: tạo ra phòng học trực tuyến, học 1:1 cùng giáo viên, làm bài tập trắc nghiệm chấm điểm ngay, hỗ trợ tổ chức kì thi, lưu trữ và quản lý dữ liệu liên quan tới giáo dục, sổ liên lạc điện tử…

Không chỉ sở hữu nhiều tính năng hiện đại, phần mềm Mona eLMS còn là giải pháp tối ưu về mức giá cho các cơ sở đào tạo, trường học. Là công ty cung cấp phần mềm LMS theo yêu cầu nên sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị hơn so với chi phí bỏ ra.

Thông tin liên hệ

Website: https://mona.media/
Hotline: 1900 636 648
Địa chỉ: 1073/25 CMT 8, phường 7, Tân Bình, Tp.HCM
Email: [email protected]

Với những thôn tin trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hệ thống LMS là gì, vai trò và những chức năng cốt lõi của LMS là gì. LMS là hệ thống học tập trực tuyến rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ về lợi ích, vai trò của phần mềm LMS và biết cách ứng dụng vào đơn vị đào tạo của mình. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách photo 2 mặt tài liệu máy Ricoh, Toshiba, Canon đơn giản