Giới thiệu trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam

Giới thiệu thông tin chi tiết về quá trình xây dựng phát triển, mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh, cơ cấu tổ chức, các phòng ban cùng với những thành tích mà Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam đã đạt được trong suốt thời gian qua để các bạn thí sinh có thể hiểu rõ hơn về nhà trường.

Tên trường: Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam.

Tên gọi tắt: Trường trung cấp Phương Nam.

Quyết định thành lập: 1111/QĐ-UB ngày 03/11/2004 của UBND tỉnh Đắk Nông

Cơ sở 1:

  • Địa chỉ: Tổ 8, Phường Nghĩa Phú, TX Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông
  • Số điện thoại: Tel: 0281.111.888   Fax: 0282.222.505

Cơ sở 2:

  • Địa chỉ: Trị trấn EaTling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.
  • Số điện thoại: 0285.858.858

Chức năng: Đào tạo và cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp, liên kết đào tạo Cao đẳng, Đại học, sau Đại học.

THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Thực hiện theo chủ chương của nhà nước về xã hội hóa giáo dục, đẩy mạnh quá trình phổ cập giáo dục, thực hiện giáo dục cho tất cả mọi người, xây dựng được một xã hội học tập, đáp ứng nhu cầu học tập của toàn thể nhân dân và thực hiện công bằng xã hội trong lĩnh vực giáo dục.

Thành lập và phát triển của Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Phương Nam

Đứng trước tình hình thực tế của xã hội hiện nay, trên cơ sở quán triệt theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng và căn cứ vào Luật Giáo dục cùng với các nhiệm vụ đã được đề ra trong giai đoạn 2 của chiến lược phát triển giáo dục 2001-2010. Mặt khác, tỉnh vị trí địa lý của tỉnh Đắk Nông chính là một trung tâm kinh tế, văn hóa, hành chính của tỉnh cùng với một số tỉnh lân cận có thể phục vụ nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cho địa phương, góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Đắc Nông là một tỉnh mới, nên nhu cầu về nguồn nhân lực của tất cả các ngành nghề đều rất lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực lao động trực tiếp có tay nghề được đào tạo bài bản thông qua hệ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng.

Điều này đòi hỏi tỉnh Đắk Nông cần phải có một đột phá rất lớn để phát triển về kinh tế, số lượng và quy mô của các doanh nghiệp thuộc rất nhiều lĩnh vực trong xã hội chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng. Như vậy sẽ cần tới một nhu cầu rất lớn về đội ngũ lao động tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, công nhân lành nghề.

Chính vì thế, nhu cầu học chuyên ngành ngày càng tăng cao, nhất là ngay tại địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa có một trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp nào. Theo nhu cầu thiết thực của xã hội thì cần phải thành lập một trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đào tạo các ngành nghề như: Kỹ thuật khai khoáng, cơ điện, kế toán, thuỷ điện,tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh,nghiệp vụ du lịch,  tin học quản lý, văn thư lưu trữ, chế biến lương thực, thực phẩm, quản lý đất đai, nông lâm nghiệp, điện công nghiệp và dân dụng, khai thác mỏ, lâm sinh…

Trong bối cảnh đó, Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam đã được thành lập theo  Quyết định: 1111/QĐ-UB ngày 03/11/2004 của UBND tỉnh Đắk Nông nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo ra nguồn lao động có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp ở trình độ trung cấp chuyên nghiệp, có đạo đức, sức khỏe tốt, ý thức kỷ luật, lối sống lành mạnh, lương tâm nghề nghiệp, tác phong công nghiệp nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thể tìm được công việc phù hợp hoặc có thể tự tạo công việc cho bản thân và những người xung quanh.

SỨ MỆNH

Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam có sứ mệnh đào tạo ra nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực hiện nay của xã hội.

danh sach giang vien
Đội ngũ giảng viên của trường không ngừng nỗ lực để phát triển

Đồng thời nhà trường cũng liên kết với nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước để đa dạng hóa ngành nghề và hệ đào tạo. Nhà trường cam kết sẽ mang đến cho sinh viên một môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất để sinh viên có thể phát huy hết khả năng và hoàn thiện bản thân hơn nữa.

TẦM NHÌN

Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam đã không ngừng hoàn thiện để về cơ sở vật chất và tất cả các nguồn lực để có thể trở thành trường trung cấp đại diện cho tỉnh Đắk Nông với chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học đạt chuẩn chất lượng. Trong giai đoạn sắp tới sẽ phấn đấu nâng cấp thành trường đại học.

Mục tiêu

Trong các năm học, nhà trường luôn có sự quyết tâm rất lớn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đặt ra, tiếp tục đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất, trình độ của giảng viên, đội ngũ cán bộ quản lý, tranh thủ sự giúp đỡ từ những trường đại học đã liên kết, phấn đấu nâng cấp trường lên thành trường đại học trong thời gian tới.

Nhà trường đã cố gắng khắc phục tất cả những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua, không bằng lòng với những thành tích đã đạt được, quyết tâm phấn đấu, phát huy tinh thần làm việc tập thể để nâng cao chất lượng, xây dựng sự uy tín của nhà trường, đầu tư phát triển cơ sở vật chất, chắc chắn trong thời gian tới nhà trường có thể nâng cấp thành một trường đại học đa ngành tại khu vực Tây Nguyên.

Thành tích

Trải qua 15 xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi hoàn cảnh khó khăn của toàn thể Cán bộ, Công nhân viên, Giảng viên và đặc biệt là được sự ủng hộ của UBND tỉnh cùng với các cơ sở ban ngành và nhân dân ở địa phương cả về tinh thần và vật chất.

Từ một trường đào tạo có quy mô nhỏ được xây trên trên diện tích hơn 1.000 m2 với 5 phòng học và nơi làm việc rất chật chội, ban giám hiệu nhà trường cùng với toán thể cán bộ công nhân viên, giảng viên trong trường đã cố gắng khắc phục được khó khăn. Ngay trong năm học đầu tiên nhà trường đã tuyển sinh được 196 thí sinh theo học hệ trung cấp chuyên nghiệp với 2 ngành: Hành chính văn thư và Kế toán.

Tới nay, đã có 13 khóa sinh viên hệ trung cấp chuyên nghiệp được đào tạo và tốt nghiệp ra trường. Theo số liệu thống kê thì rất nhiều khóa có tới hơn 2.000 sinh viên. Tỷ lệ sinh viên ra trường và tìm được việc làm ổn định thông qua kênh giới thiệu việc làm của nhà trường lên tới 50% cùng với rất nhiều sinh viên có thể tự tìm việc làm phù hợp.

Với chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, chất lượng đào  tạo năm sau tốt hơn so với năm trước cùng các Đề án, Dự án trung ương cũng như địa phương, như Đề án 112 Chính phủ về tin học hoá trong Quản lý hành chính nhà nước, Đề án 47 về tin học trong khối Đảng cho trên 700 cán bộ, Đảng viên tỉnh Đắk Nông và tỉnh Lâm đồng, liên kết đào tạo với các trường Cao đẳng, Đại học uy tín như: CĐ Công nghiệp Việt Bắc, Đại học Quy Nhơn, Đại học Đà Nẵng…

Nhà trường đã đào tạo được sinh viên trình độ đại học thuộc các chuyên ngành như: Luật, Quản lý Đất đai, Dược, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Điều dưỡng, Y tế công cộng, Xét nghiệm Y học cùng với rất ngành nghề hệ sau đại học. Ngoài ra, hiện nay nhà trường cũng đang liên kết đào tạo công nhân kỹ thuật phục vụ dự án Alumin Nhân Cơ với gần 500 học sinh công nhân kỹ thuật được tập đoàn than khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo.

Nhờ sự giúp đỡ của công ty Tư vấn SMEDEC thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông, đầu năm 2016 nhà trường đã bắt tay vào triển khai công tác soạn thảo và áp dụng việc giáo dục, đào tạo, quản lý theo quy trình quản lý tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế  ISO: 9001:2000.

Sau 2 nắm triển khai với rất nhiều lần sửa chữa, điều chỉnh thì đến tháng 8/2008 nhà trường đã được cấp bằng chứng nhận đơn vị áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO: 9001-2000 do tổ chức Quốc tế TUV NORD của Cộng hòa Liên bang Đức tại Thái Lan cấp. Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam là 1 trong 2 đơn vị đi đầu trong việc áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế  ISO: 9001-2000 tại Đắk Nông.

Quan điểm phát triển của nhà trường chính là: “Viết những gì mình làm và làm theo những gì mình đã viết” dựa trên tinh thần luôn luôn sửa đổi theo hướng hoàn thiện hơn để có thể mang đến sự uy tín, chất lượng đào tạo tốt, sự trường tồn của đơn vị. Ngày 28/10/2008 nhà trường đã được Bộ Khoa học và Công nghệ xét tặng bằng chứng nhận và Cúp vàng ISO:9001-2000 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia ở thủ đô Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam.

Với nỗ lực, quyết tâm cao, trong nhiều năm liền nhà trường đã chứng minh được công tác đầu tư cơ sở vật chất và hiệu quả của công tác. Nhà trường sẽ vẫn tiếp tục ổn định về quy mô đào tạo đồng thời sẽ nâng cao chất lượng cũng như uy tín của nhà trường trong xã hội, xây dựng một tiền đề vững chắc nhất cho sự phát triển của nhà trường trong những năm học kế tiếp.

Hiện nay, số lượng sinh viên đang theo học tại nhà trường lên tới hơn 2.000 sinh viên với đa dạng các ngành học từ trung cấp, cao đẳng đến đại học và các hệ đào tạo như chính quy, liên thông, văn bằng 2…

Cơ cấu tổ chức – Phòng ban của nhà trường

gioi thieu so do phong ban
Sơ đồ phong ban của Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam. Ngôi trường Trường trung cấp Phương Nam tại Đắk Nông luôn trào đón các bạn.