Sinh viên nên trang bị gì khi chọn lập trình ứng dụng di động?

lập trình ứng dụng di động

Khi ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển, hỗ trợ cho công việc kinh doanh trở nên tốt hơn. Thì công việc lập trình ứng dụng di động đang là sự lựa chọn của hầu các bạn trẻ hiện nay. Trước khi đi học thì những sinh viên cần trang bị những gì thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé bạn.

Tại sao bạn lại muốn học lập trình ứng dụng di động?

Bạn học công nghệ thông tin và dường như bạn đang có dự định muốn đi theo hướng lập trình ứng dụng di động, nhưng bạn đang băn khoăn không biết liệu có nên theo học hay không? Và sau đây là một số lý do cho việc có nên học lập trình mobile hay không?

  • Mang đến sự linh hoạt cao
  • Đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng
  • Không sợ thất nghiệp
  • Dễ dàng học và học ở mọi lúc, mọi nơi
  • Tăng khả năng sáng tạo, phát triển tư duy
  • Mang đến các giải pháp mang lại hiệu quả cao cho kinh doanh
  • Mức lương cho nhân viên lập trình cao

Những điều cần chú ý khi học lập trình Mobile App

lưu ý
Cần lưu ý gì khi lựa chọn học lập trình ứng dụng di động

Chọn nền tảng chính để viết app

Điều đầu tiên trong việc chọn và phát triển ứng dụng thì đó chính là một trong những nền tảng chính. Tại đây bạn có thể tìm thấy được nhiều thứ chẳng hạn như nền tảng iOS, Android, Blackberry, Windows và Symbian.

Và chắc hẳn bạn cũng đã biết hệ điều hành iOS và Android đang là hai nền tảng thống trị cho thiết bị di động. Khi đó bạn hãy chọn lựa nền tảng iOS hoặc Android hay bạn có thể chọn Vue Native, React Native nhằm tìm hiểu và phát triển các ứng dụng đa nền tảng. Và bạn cũng cần phải xem xét về lĩnh vực bạn muốn phát triển trước khi viết app mobile.

Học các kỹ năng cần thiết

Để trở thành nhà phát triển ứng dụng thực thụ thì đầu tiên bạn cần phải trang bị cho mình các kiến thức và kỹ năng lập trình. Và khi bước vào thế giới lập trình thì bạn phải nắm rõ được vị trí của mình ở đâu và bạn là ai? Lúc, sẽ xảy ra 3 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Bạn là nhà phát triển website và đang có ý định học lập trình ứng dụng di động

Ở trường hợp này thì bạn sẽ tìm thấy được khá nhiều nền tảng tốt, nhằm hỗ trợ cho bạn trong việc phát triển ứng dụng mobile, chẳng hạn như ứng dụng Appcelerator Titanium. Hay bạn cũng có thể chọn lựa Vue Native hay React Native để bắt đầu học lập trình ứng dụng di động.

Đây chính là một trong những giải pháp phù hợp nhất cho những người có ý định học lập trình cho nền tảng iOS và Android. Và cũng là nền tảng để bạn có thể tham dự các dự án React Native Apllication Development Services trong các công ty đa quốc gia.

Trường hợp 2: Bạn chưa viết ứng dụng điện thoại nào, nhưng bạn biết lập trình

Trong trường hợp này thì đòi hỏi bạn phải biết về kiến thức lập trình Java, khi đó bạn sẽ dễ dàng hiểu được cách lập trình mobile app trên nền tảng iOS, còn nếu bạn thích thì có thể học lập trình cho Android.

Trường hợp 3: Bạn là người mới bắt đầu

Với trường hợp này, thì điều tiên thì bạn cần phải đăng ký một khóa học về lập trình ứng dụng di động. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy được các khóa học trực tuyến miễn phí, chẳng hạn như ở trên edX, Coursera hay trên một số trang website hoặc bạn có thể đăng ký học tại Udemy cũng là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Đây là những khóa học phù hợp với những người đã có kiến thức tiếng Anh căn bản. Còn nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa tốt thì bạn hãy tìm hiểu các khóa học như Unica, Funix và Kyna.

Thành thạo kỹ năng lập trình

Một khi bạn đã chọn được nền tảng phù hợp cho mình rồi, thì việc tiếp theo đó chính là tìm hiểu về mọi khái niệm cốt lõi của lập trình di động.

Lập trình ứng dụng di động dành cho Android

lập trình android
Lập trình app Android

Android là nền tảng di động lớn nhất tại đây, là nơi có thể giúp cho bạn phát triển hơn trong lập trình ứng dụng di động. Tuy nhiên, để lập trình ứng dụng Android thì đòi hỏi bạn phải học về ngôn ngữ Kotlin và ngôn ngữ Java hoặc xem các tài liệu trong thư viện để hiểu hơn.

Lập trình ứng dụng di động dành cho iOS

lập trình ứng dụng di động ios
Lập trình app iOS

Hơn nữa, để lập trình được ứng dụng iOS thì trước hết bạn cần phải học ngôn ngữ lập trình Swift với Objective-C. Và nếu như bạn đang học cách phát triển ứng dụng di động thì việc học ngôn ngữ Swift chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Còn khi bạn đang mong muốn là nhà phát triển iOS được làm việc trong một công ty lớn thì bạn hãy bắt đầu với ngôn ngữ Objective-C trước nhé.

Hơn nữa, iOS còn dành riêng một thư viện lớn nhằm hỗ trợ cho việc phát triển iOS trở nên hoàn chỉnh hơn. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn qua video để tiện lợi cho việc học lập trình ứng dụng di động, và nếu bạn mong muốn có mức lương cao hơn thì hãy học lập trình ứng dụng iOS bạn nhé.

Phương pháp học lập trình di động để mang lại hiệu quả?

Để thực hiện hiệu quả việc tự học viết mã, tích hợp và cải thiện kỹ năng tìm kiếm

Có một số việc bạn không thể làm một mình, bạn cần những người xung quanh. Bởi vì bạn không thể làm gì cả nên khi đó bạn cần tìm và gặp gỡ kết bạn với nhiều lập trình viên khác, tham gia các hội nghị, diễn đàn, phòng chat …

Hầu hết các phần mềm ứng dụng là mã nguồn mở. Điều này cho thấy kỷ nguyên mã nguồn mở đã đến, vì là mã nguồn mở nên cộng đồng của nó chắc chắn sẽ rất đông. Do đó, bạn không có lý do gì để ngồi đó và tìm hiểu mọi thứ.

Đối với những người thực thi mã, điều quan trọng nhất là có thể tìm thấy thông tin trên Google. Nếu đây là một kỹ năng, chỉ có một cách để học cho bạn, và đó là thực hành.

Kỹ thuật phần mềm đã có từ rất lâu, vì vậy hiện nay rất nhiều người gặp phải vấn đề. Trong nhiều trường hợp, bạn phải dựa vào các cộng đồng trực tuyến để giải quyết vấn đề trước khi vấn đề có thể được giải quyết thành công.

Khi đó bạn có thể tìm kiếm các cách giải quyết ở trên mạng, và tham gia vào các cộng đồng để được tư vấn và mang lại các giải pháp hữu hiệu nhất.

mobile app development
Bạn nên chỉ tập trung vào một ngôn ngữ khi mới bắt đầu học lập trình app

Nên tập trung vào một ngôn ngữ

Nhiều người đã nhận được gợi ý này khi bắt đầu học lập trình ứng dụng di động đó là: Tôi khuyên bạn nên bắt đầu tự học lập trình C trước. Vì C là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất.

Nhưng đây cũng chỉ là ý kiến riêng của một số người. Còn thực tế thì sao? Những người không quen với việc tự lập trình app sẽ tìm thấy nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tra cứu trên mạng, mọi người đều nói ngôn ngữ họ học là tốt nhất và dễ học nhất. . .

Và bây giờ bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Mặc dù các ngôn ngữ giống nhau về mặt ngữ pháp, nhưng cách suy nghĩ của mỗi ngôn ngữ có thể khác nhau. Vì vậy, để tự học lập trình ứng dụng điện thoại hiệu quả, khi bắt đầu học, bạn nên tập trung vào một ngôn ngữ nhất định.

Khi thành thạo một ngôn ngữ, tất cả những gì bạn cần là tư duy lập trình. Nếu bạn có ý tưởng lập trình, bạn có thể chuyển sang học ngôn ngữ rất dễ dàng.

Nếu bạn không biết gì về lập trình ứng dụng, thì bạn sẽ không làm được gì cả. Khi gặp tình huống khó, bạn nên chia nhỏ ra để giúp bạn hoàn thành từng bước một cách dễ dàng. Hoặc, bạn có thể sử dụng mã giả trước khi mã hóa.

Kiên trì thực hiện, giành thời gian nghỉ ngơi đúng lúc để tự học lập trình hiệu quả

Dù bạn làm nghề gì đi chăng nữa thì khi phải làm việc nhiều, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và cần có thời gian nghỉ ngơi để phát triển tư duy. Nếu mệt mà cố gắng vẫn không mang lại hiệu quả cao.

Lập trình cũng giống như một bài toán đòi hỏi sự kiên trì học hỏi, đây là một thử thách để bạn thành công. Đây đều là những thử thách có lợi, và phần thưởng bạn nhận được sẽ không hề nhỏ.

Phần mềm sẽ thường xuyên được cập nhật các phiên bản mới, với nhiều ngôn ngữ lập trình hơn và các ứng dụng mới đã được mở. Vì vậy, bạn cần cập nhật thông tin mới nhất thường xuyên để bắt kịp xu hướng hiện đại.

Kết luận

Trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ cho bạn một số phương pháp học lập trình ứng dụng di động sao cho mang lại hiệu quả cao nhất. Mong rằng với những gì mà chúng tôi đem lại trong bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích đối với bạn.

Xem thêm: