Tự học lập trình phần mềm ứng dụng cần bắt đầu từ đâu?

Bạn có dự định tự học lập trình phần mềm ứng dụng? Bạn băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu, học như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất? Nếu bạn đã xác định nghiêm túc và định hướng theo nghề lập trình, muốn có lộ trình học chất lượng, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài hướng dẫn tự học lập trình dưới đây.

Lập trình phần mềm ứng dụng là gì?

Lập trình là công việc sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình, kết hợp với các công nghệ hiện đại hỗ trợ nhằm giúp bạn viết ra các thuật toán để máy tính làm việc. Các phần mềm ứng dụng đều được lập trình viên thực hiện tỉ mỉ, viết hướng dẫn chi tiết cho máy tính thực hiện. Đảm bảo rằng sẽ tạo ra một phần mềm, ứng dụng đúng yêu cầu.

Lập trình phần mềm ứng dụng là gì?

Việc lập trình phần mềm, ứng dụng được thực hiện bởi lập trình viên (hay còn gọi là coder, developer,…). Lập trình vẫn luôn là một ngành khá phức tạp. Để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, người học đòi hỏi trải qua quá trình học lập trình lâu dài, quá trình khổ luyện chăm chỉ mới có thể hái được quả ngọt là những sản phẩm phần mềm, ứng dụng thú vị, đặc biệt là việc tiếp xúc với những dự án thực tế – có sự hướng dẫn của người kinh nghiệp đúng thì bạn sẽ đi rất nhanh.

Ai có thể học lập trình phần mềm ứng dụng?

Cũng như nhiều ngành khác, lập trình ai cũng có thể học, nhưng không có nghĩa ai cũng thành công “thành tài”.

Lập trình vẫn luôn là một ngành khó, điều này không thể phủ nhận. Nhưng khi mang ra so sánh với các kỹ năng, đường đường sự nghiệp ở các ngành nghề khác thì học lập trình vẫn là một lựa chọn không quá khó khăn.

Bạn có thể không cần tốn tới 4 – 5 năm học nhiều hơn để tham gia vào một lĩnh vực nghề nghề. Bạn vẫn có thể bắt đầu vào nghề ngày chỉ sau một thời gian vài tháng, 1 – 2 năm nếu tập trung cao độ và chăm chỉ học lập.

Với ngành nghề hiện đại thú vị, tạo nên xu thế thời đại như lập trình, nền kinh tế trong ngành vẫn luôn đối xử tương đối công bằng với nỗ lực kiến thức, kỹ năng của người học. Họ sẽ có vô vàn lựa chọn nghề nghiệp, cơ hội việc làm dễ dàng tạo ra ở bất cứ đâu, thời gian nào mà họ muốn.

Xem thêm: Học Data Analyst Ở Đâu? Cơ Hội Việc Làm Của Data Analyst

Học lập trình phần mềm ứng dụng bắt đầu từ đâu?

Khoan hãy nói về nên học viết phần mềm ứng dụng với ngôn ngữ gì, hãy bắt đầu từ việc học hỏi kinh nghiệm trước nhé. Hãy tạo cho mình một nền tảng tinh thần vững chắc, tâm thái thoải mái và trạng thái khởi động sẵn sàng để bắt tay vào việc học lập trình.

Học lập trình phần mềm ứng dụng bắt đầu từ đâu?

Đi chậm mà chắc

Đừng bỏ qua những kiến thức tưởng chừng như đơn giản, đừng vội vàng hấp tấp mà học sơ sài. Những kiến thức bạn bỏ lỡ có thể khiến bạn gặp vài lỗ hổng lớn trong công việc sau này.

Bởi vậy, trước tiên hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng tốt, thường xuyên luyện tập, thực hành các bài tập lập trình. Trong quá trình luyện tập, bạn sẽ thấy được các vấn đề cơ bản mà lập trình viên thường mắc phải. Cũng từ đó, bạn sẽ hình thành được cho mình những thói quen tốt để giải quyết các vấn đề.

Đặc biệt, bạn đừng bao giờ ngừng tiến trình luyện tập của mình, không đi quá nhanh, cũng đừng đi quá chậm. Đừng trách bất kỳ chủ đề nào, hãy đối mặt với nhiều thách thức, bạn sẽ có một tốt chất mạnh mẽ và nắm trọn mọi kiến thức trong tay.

Đừng chỉ hài lòng với copy và paste code

Code cũng giống như khi học từ vựng tiếng Anh, bạn cần phải lặp đi lặp lại chúng. Và để thực sự nắm bắt được, trước tiên hãy học cách ghi nhớ chúng. Bỏ ngay thói quen copy, paste đi! Hành động này vô tình có thể trở thành thói quen xấu gây cản trở cho việc học sau này của bạn. Và đây chính là kinh nghiệm xương máu cho người bắt đầu học lập trình đó.

Học đi đôi với hành

Học đi đôi với hành
Thực hành những kiến thức học đước chính là phương án học hiệu quả nhất

Học đi đôi với hành đã là nguyên tắc bất thành văn để thành công. Trên mạng có rất nhiều nguồn hướng dẫn bạn tự học lập trình phần mềm ứng dụng như website, video, youtube,… Nhưng bạn đừng chỉ xem và tay thả lỏng, hãy bắt tay áp dụng kiến thức đó vào thực tế đi! Chỉ khi thực hành, bạn ới hiểu và nắm vững kiến thức vừa học nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Tiếng Anh Là Gì? Cách Cải Thiện Hiệu Quả

Tự làm lại

Sau khi xem và thực hiện, hãy thử làm lại một lần nữa không song song xem hướng dẫn. Bỏ qua những video hướng dẫn, bạn bắt đầu thử tự code xem nào! Khi đó, bạn sẽ phát hiện ra những lỗi sai, cách để xử lý và thực hiện phương pháp code tốt nhất đối với bản thân mình.

Tự thách thức bản thân

Nhằm giúp lên level nhanh hơn, hãy tự tạo cho mình những thách thức. Đây là cơ hội để bạn giỏi hơn nhanh chóng.

Bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách như xem một tutorial về cách gửi mail bằng PHP. Hãy thử tự làm, tự khắc phục lỗi. Hay làm một bài về jQuery Slider thay vì cho hình chạy qua, bạn thử cho nó chạy qua rồi quay lại xem sao?

Học từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu

Kiến thức và biển cả, sẽ không ai có thể học hết, không sách nào chứa nổi. Bởi vậy, bạn nên học nhiều nguồn, nhiều tài liệu để làm phong phú kiến thức bản thân và chọn lọc cho mình những kiến thức phù hợp nhất.

Gỡ rối bằng cách sử dụng công cụ gỡ lỗi

Ngoài các kiến thức, tài liệu thì bạn cũng không thể bỏ qua sự hỗ trợ từ các công cụ. Khi chương trình gặp lỗi, Debug sẽ là công cụ phù hợp để bạn thực hiện gỡ rối. Nó giúp bạn theo dõi giá trị các biến, thay đổi chúng. Đồng thời, công cụ này cũng giúp bạn hiểu chương trình của mình hơn, nhanh chóng trả lời những gì bạn đang làm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Bài Giảng E-Learning Đúng Chuẩn

Những ngôn ngữ sử dụng lập trình phần mềm ứng dụng

Học lập trình phần mềm ứng dụng, bạn có thể bắt đầu từ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Và dưới đây là một số lựa chọn phổ biến bạn có thể tham khảo:

Những ngôn ngữ sử dụng lập trình phần mềm ứng dụng

PHP

PHP là một trong những ngôn ngữ phổ biến được sử dụng để lập trình phần mềm, ứng dụng. Các lập trình viên Facebook cũng đang sử dụng PHP để phát triển nền tảng của mình. WordPress cũng được viết bằng PHP. Ngoài ra, ngôn ngữ này còn được sử dụng chủ yếu để phát triển nhiều ứng dụng khác của các ông lớn như Mail Chimp, Wikipedia,…

Đây là một mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí, được thiết kế đặc biệt để phát triển ứng dụng web một cách tiết kiệm nhất. Với thời gian phát triển lâu dài, cộng đồng tích cực, hệ thống sinh thái cực kỳ phong phú, công cụ phát triển hoàn thiện, PHP là một lựa chọn sáng giá được đem ra cân nhắc khi xây dựng ứng dụng web. Đó cũng là lý do nhiều doanh nghiệp lớn ưu tiên tuyển dụng lập trình viên thông thạo ngôn ngữ này.

Java

Một ngôn ngữ được đánh giá là dễ đọc, mạnh mẽ, linh hoạt và cực kỳ phổ biến hiện nay. Java đang được sử dụng phổ biến thứ 3 trên thế giới. Để thấy được, nó có quy mô tổ chức, đến internet, lập trình ứng dụng di động. Không dừng lại ở đó, đây còn là ngôn ngữ phổ biến trong lập trình IoT, trí tuệ nhân tạo.

Xem thêm: Ngôn Ngữ Trung Học Trường Nào? Học Và Ra Trường làm Gì?

Python

Được phát triển từ những năm 80s nhưng Python vẫn là một lựa chọn sáng giá để học lập trình phần mềm ứng dụng cho người mới bắt đầu.

Đây là ngôn ngữ mã nguồn mở, miễn phí được ứng dụng rộng rãi ngay cả trong lĩnh vực thương mại. Python cho phép lập trình viên tạo ra lượng lớn code dễ đọc chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng đây cũng được coi là ngôn ngữ dynamic, hỗ trợ hướng đối tượng và có phong cách lập trình chức năng như nhiều ngôn ngữ khác.

Tính mềm dẻo và linh động giúp Python trở thành ngôn ngữ lập trình bậc cao, được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

C và C++

C và C++ là ngôn ngữ lập trình phần mềm ứng dụng quen thuộc của hầu hết sinh viên ngành công nghệ. Hai ngôn ngữ này thường xuất hiện trong chương trình giảng dạy từ những năm đầu tiên và được coi như nền tảng của khoa học máy tính và lập trình.

Tuy nhiên, đây lại là 2 ngôn ngữ tương đối khó học. Nhưng nếu học C hoặc C++, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu các ngôn ngữ khác và phát triển nhanh hơn.

Xem thêm: Tester là gì? Yêu cầu và những vấn đề liên quan đến nghề Tester

Những cuốn sách dạy lập trình phần mềm ứng dụng hay

Nếu bạn đang cần một vài gợi ý tài liệu bổ trợ kiến thức trong quá trình tự học lập trình phần mềm ứng dụng, hãy tham khảo những cuốn sách như:

  • The Pragmatic Programmer: Cuốn sách cung cấp kiến thức áp dụng cho mọi ngôn ngữ lập trình vì nó không nêu vấn đề ở riêng ngôn ngữ nào cả. Cuốn sách đem tới cho bạn nhiều quan điểm về nghề lập trình, vài lời khuyên thực tế, kiến thức trình bày, các kinh nghiệm làm nghề của chuyên gia thực tế.
  • The Clean Coder: Đây được coi là cuốn sách gối đầu giường của coder. Sách tập trung hướng dẫn coder về tư duy để tạo ra một sản phẩm giá trị.
  • Code Complete: Cuốn sách kinh điển cần thiết cho những ai làm IT. Với vô số hướng dẫn giải quyết vấn đề khi bạn code, không chỉ kiến thức mà còn dạy bạn tư duy, thái độ và thói quen code tốt hơn.
  • The Mythical Man-month: Cuốn sách tập trung vào các vấn đề liên quan tới con người trong quản lý dự án sao cho hiệu quả; giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các vấn đề thường gặp trong ngành IT. Và cung cấp cho bạn nhiều quan điểm, lý thuyết thực tế đã được áp dụng trong môi trường Agile.
  • Peopleware – Productive Projects and Teams: Cuốn sách này không nói gì ề code mà tập trung vào giải quyết vấn đề về con người, yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một dự án. Bạn cũng nên tham khảo nếu có dự định phát triển làm người đứng đầu.

Ngoài những cách học lập trình được chúng tôi giới thiệu trên, bạn có thể học lập trình thông qua các trang web chuyên về lập trình chẳng hạn như: www3school, Webmini,…. đến đây bạn vừa bổ sung những kiến thức còn thiếu vừa vận dụng bài học vào thực hành ngay. Nhằm nâng cao trình độ kiến thức lập trình ứng dụng của bạn.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm, cách học, học lập trình bắt đầu từ đâu, các ngôn ngữ và một số tài liệu bổ trợ cho việc tự học lập trình phần mềm ứng dụng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho lộ trình học tập của bạn.

Xem thêm: Top 10 Website Học Tiếng Đức Online Chất Lượng Tốt Nhất Hiện Nay