CE Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Chứng Chỉ CE Trong Xuất Nhập Khẩu Tại EU

ce là gì

Khi mua điện thoại hay một số thiết bị điện tử trên thị trường, việc bắt gặp dấu CE được in trên những mặt hàng đó là điều rất thường gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu ý nghĩa của dấu CE là gì? Tại sao chúng tại được in lên sản phẩm như vậy? Vậy nên, để giải đáp được câu hỏi này thì các bạn hãy cùng Trung cấp Phương Nam tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

CE là gì?

Có rất nhiều người mua hàng thắc mắc CE là gì, CE là viết tắt của từ gì? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc trên. Chứng nhận CE là tên viết tắt của European Conformity, đây được xem như là tờ giấy thông hành kỹ thuật và thương mại, hộ chiếu cho các mặt hàng tại thị trường EU, Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu cùng mọi quốc gia trên toàn thế giới.

khái niệm về ký hiệu ce

Một sản phẩm khi được sản xuất được in nhãn hiệu CE có nghĩa đây là mặt hàng đã được đánh giá và thử nghiệm trước khi đưa ra thị trường, đồng thời đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của các quốc gia thành viên EU về môi trường cũng như an toàn sức khỏe. Nhìn chung, những loại hàng hóa có dấu chứng nhận CE được cho là đã tuân thủ đúng theo các pháp luật của Liên minh Châu Âu và được lưu hành tự do tại các nước này.

Xem thêm: Nguồn hàng linh kiện máy tính nội địa Trung giá rẻ, uy tín

Ý nghĩa của dấu CE trên sản phẩm

Ý nghĩa của ký hiệu CE là gì trên sản phẩm? Ngoài đóng vai trò là giấy thông hành cho các sản phẩm trên thị trường, dấu CE còn có những ý nghĩa sau:

 • Là biểu tượng thể hiện sự cam kết của nhà chế tạo về việc sản xuất ra mặt hàng đáp ứng theo các yêu cầu của luật định.
 • Dấu CE chứng minh sản phẩm đã đáp ứng các yêu cầu cần thiết theo như luật định chứ không hề mang nghĩa khẳng định chất lượng sản phẩm. Đối với các sản phẩm là hàng điện tử thì đó chính là yêu cầu về tính tương thích điện từ trường hoặc mức độ an toàn.
 • Theo như quy định của pháp luật của Châu Âu thì gần như mọi sản phẩm điện tử cần có dấu CE nếu như muốn được lưu thông trên thị trường Châu Âu.
 • Khi sản phẩm có dấu CE thì hàng hóa sẽ càng dễ có được cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu ra quốc tế, toàn cầu.

ý nghĩa của ký hiệu ce

Những sản phẩm bắt buộc cần phải có chứng nhận CE

Tại khu vực kinh tế Châu Âu bao gồm có 28 nước thành viên của EU cùng với các nước EFTA và Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ đều yêu cầu sản phẩm bắt buộc phải có chứng nhận CE. Cũng trong EEA, các nhà sản xuất sản phẩm xuất khẩu cùng với những đơn vị nhập khẩu cần phải chắc chắn rằng mọi hàng hóa đều phải được gắn chứng chỉ CE theo như đúng quy định.

Những sản phẩm bắt buộc có chứng nhận CE

Tuy nhiên, cũng có một số sản phẩm không nhất thiết cần phải có chứng chỉ CE, chẳng hạn như dược phẩm, hóa chất, mỹ phẩm hay thực phẩm. Vậy những sản phẩm cần có chứng nhận CE là gì? Còn lại thì dưới đây chính là danh sách các sản phẩm cần phải có chứng chỉ CE:

STT

Tên sản phẩm

Mã số CE

1

Thiết bị năng lượng khí đốt

2009/142/Ec

2

Thiết bị y tế cấy dưới da

90/385/EEC

3

Thiết bị điện – điện tử

2014/30/EU

4

Cáp chuyên dành để chở con người

2000/9/EC

5

Nồi hơi nước nóng

92/42/EEC

6

Chất nổ dân dụng

93/15/EEC

7

Thùng để đóng gói

94/62/EC

8

Thiết bị y tế chẩn đoán trong ống nghiệm

98/79/EC

9

Thang máy

2014/33/EU

10

Điện áp thấp

2014/35/EU

11

Máy móc công nghiệp

2006/42/EC

12

Thiết bị y tế

93/42/EEC

13

Dụng cụ đo

2004/22/EC

14

Thiết bị và các hệ thống bảo vệ thường sử dụng trong những không gian dễ cháy nổ

94/9/EC

15

Dụng cụ cân không tự động

2009/23/EC

16

Thiết bị áp lực đơn

2014/29/EU

17

Thiết bị áp lực

2014/68/EU

18

Pháo hoa

2007/23/EC

19

Du thuyền

94/25/EC

20

Thiết bị đầu cuối viễn thông có dây và không dây

2014/53/EU

21

Đồ chơi an toàn

2009/48/EC

22

Vật liệu xây dựng

EU No 305/2011

23

Thiết bị bảo vệ cá nhân

89/686/EEC

Xem thêm: Top 10 App Order Taobao Giá Tốt Được Giới Trẻ Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Hồ sơ xin đánh giá CE bao gồm những gì?

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ CE là gì? Để hàng hóa được cấp chứng chỉ CE, các doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin đánh giá chứng nhận với các loại giấy tờ, chứng từ liên quan, bao gồm:

 • Mẫu giấy chứng nhận chứng chỉ CE.
 • Các thông tin cụ thể về doanh nghiệp (sơ đồ tổ chức).
 • Công bố về những đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.
 • Kế hoạch sản xuất, kiểm tra và giám sát chất lượng hàng hóa.
 • Kế hoạch kiểm soát các trang bị và những phương tiện thử nghiệm.
 • Phiếu thử nghiệm mẫu của phòng thí nghiệm đã được công nhận hoặc chỉ định (nếu có). Toàn bộ các thông tin sẽ được tổ chức đánh giá độc lập, bảo mật và cam kết không được tiết lộ ra ngoài.
 • Ngoài ra còn một số các giấy tờ phụ có liên quan khác như hướng dẫn.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ CE

Quy trình cấp giấy chứng nhận CE

Quy trình cấp chứng chỉ CE là gì? Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa mà mỗi sản phẩm sẽ được áp dụng các chỉ thị, tiêu chuẩn riêng biệt và quy trình thực hiện dài ngắn cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì quy trình cấp giấy chứng nhận CE vẫn thường tuân thủ theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định chỉ thi các tiêu chuẩn cần được áp dụng (Directive).
 • Bước 2: Xác định toàn bộ các yêu cầu cụ thể (EN).
 • Bước 3: Tiến hành thử nghiệm, đánh giá kiểm tra sản phẩm hợp chuẩn theo như yêu cầu của Directive và EN.
 • Bước 4: Cung cấp các tài liệu kỹ thuật TCF (Technical File).
 • Bước 5: Tuyên bố về sự phù hợp DoC hoặc là DoP, đồng thời ban hành chứng nhận CE Marking. Thế nhưng, đối với một số mặt hàng đặt biệt thì quy trình này cần phải bổ sung thêm các bước bên dưới.
 • Bước 6: Đánh giá FPC về quy trình quản lý sản xuất tại nhà máy (Factory Production Control).
 • Bước 7: Đánh giá mở rộng, giám sát hàng năm.
 • Bước 8: Lấy mẫu kiểm tra định kỳ, đột xuất hàng năm.

Quy trình cấp giấy chứng nhận CE

Quy định dán nhãn chứng nhận CE lên sản phẩm

Quy định dán nhãn tiêu chuẩn CE là gì? Tùy theo mỗi loại sản phẩm mà quy trình dán nhãn CE sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì chúng sẽ cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

 • Khi tăng hay giảm kích thước của nhãn dán chứng nhận CE Marking thì tỷ lệ của nó bắt buộc cũng không được thay đổi.
 • Dấu CE bắt buộc phải được đặt theo chiều thẳng đứng với kích thước yêu cầu tối thiểu là 5mm.
 • Dấu CE luôn được in ở vị trí các logo không thể nào bị che khuất trên sản phẩm.

Quy định dán nhãn tiêu chuẩn CE lên sản phẩm

Xem thêm: Taobao Là Gì? Có Nên Mua Hàng Trên Ứng Dụng Này Không? 

Phân biệt chứng nhận CE Marking của EU với CE của Trung Quốc

Đối với các sản phẩm Trung Quốc, ý nghĩa của CE là gì? Khác với CE Marking, chứng chỉ CE của Trung Quốc chính là tên viết tắt của từ China Export  – tức là hàng xuất khẩu và sản xuất tại Trung Quốc, hoàn toàn không có bất cứ sự liên quan nào đến chất lượng tiêu chuẩn của thị trường Châu Âu.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất tại Trung Quốc đều cố tình gắn cái mã CE để khiến cho người tiêu dùng hay những người chưa biết gì mã CE bị hiểu lầm. Tuy nhiên, ở nhiều nước Châu Âu thì các nhà sản xuất có thể tự động công bố những sản phẩm của mình đạt tiêu chuẩn CE nếu như họ chắc chắn rằng hàng hóa của mình đáp ứng toàn bộ các yêu cầu của thị trường này. Tất nhiên, nếu các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn CE nhưng vẫn cố tình gán chứng chỉ CE sẽ ngay lập tức bị cấm lưu hành vĩnh viễn tại thị trường Châu Âu và lúc đó, công ty sản xuất sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Phân biệt CE Marking và CE Trung Quốc

Bên cạnh đó, các công ty hoặc doanh nghiệp cũng có thể tự mình kiểm tra đánh giá sản phẩm nếu họ có phòng thí nghiệm riêng đạt tiêu chuẩn thế giới. Còn với những sản phẩm của doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn sẽ được đánh giá tại tổ chức SGS hay TUV,…. Lúc này, tổ chức đó sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm nếu như sản phẩm đó gặp phải vấn đề.

Hiện nay có nhiều cách khác nhau để nhập hàng có chứng chỉ CE của Trung Quốc về Việt Nam để kinh doanh và thu lợi nhuận cao. Trong số đó, cách được các doanh nghiệp yêu thích và lựa chọn sử dụng nhiều nhất chính là thông qua đơn vị trung gian nhập hàng hộ. Các công ty trung gian sẽ tìm kiếm nguồn hàng đáp ứng tiêu chuẩn CE với chất lượng cao, mức giá sỉ, thủ tục thông quan dễ dàng và thời gian vận chuyển nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị đặt hàng Trung Quốc hộ uy tín thì có thể tham khảo Giang Huy Logistics. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của Giang Huy, bạn có thể truy cập website gianghuy.com hoặc liên hệ số hotline 19003304.

Đơn vị nhập hàng Trung Quốc hộ Giang Huy Logistics

Một số điều cần lưu ý về chứng chỉ CE

Sau cùng, khi đã nắm rõ được những thông tin về tiêu chuẩn CE là gì thì chắc hẳn, các bạn cũng đã biết cách chuẩn bị nộp hồ sơ và làm thế nào để nộp đơn lên những tổ chức chứng nhận tại quốc gia nào thuộc liên minh Châu Âu để được cấp chứng nhận CE.

Tuy nhiên bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng có thể dễ dàng rút ngắn thời gian bằng cách tự mình đánh giá sản phẩm sao cho phù hợp với những yêu cầu của EU, sau đó dán nhãn CE sau khi tuyên bố các sản phẩm của mình sao cho đạt chuẩn. Để có thể làm được điều này thì các bạn chắc chắn cần phải lưu ý đến những điều dưới đây:

 • Đảm bảo toàn bộ sản phẩm phải được đáp ứng các yêu cầu của EU.
 • Tiến hành tạo một bộ tài liệu kỹ thuật phù hợp nhất.
 • Dự thảo cũng như ký một tuyên bố sản phẩm hợp chuẩn EU.
 • Khi tiến hành gán nhãn CE cho sản phẩm, nếu như cơ quan có thẩm quyền của EU yêu cầu kiểm tra thì nhà sản xuất cần phải đưa ra toàn bộ thông tin cùng những tài liệu hỗ trợ.

Những lưu ý về chứng chỉ CE

Trên đây là những thông tin về khái niệm chứng chỉ CE là gì và những quy định về chứng chỉ CE mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng thông qua nội dung trên, các bạn có thể bổ sung thêm những kiến thức hữu ích để có thể đánh giá được sản phẩm được đúng chuẩn CE nhất khi mua hàng.

Xem thêm: Nguồn hàng chai lọ mỹ phẩm Trung Quốc giá rẻ chất lượng