GSP là gì? Tiêu chuẩn GSP trong việc quản lý kho dược

GSP là gì?

Để mở một cửa hiệu bán thuốc cần có những tiêu chí nào. Một trong những tiêu chí được đánh giá đó là nhà thuốc của bạn phải đạt chuẩn GSP theo quy định của Bộ Y Tế. GSP giống như thước đo chuẩn mực trong ngành dược phẩm. Vậy bạn hiểu tiêu chuẩn GSP là gì? Và GSP được quy định như thế nào trong ngành dược.

GSP là gì?

Định nghĩa GSP

GSP là gì? GSP – Good Storage Practice, là tiêu chuẩn, quy chuẩn sử dụng cho ngành dược về công tác bảo quản thuốc tốt nhất. Bên cạnh giấy chứng nhận công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế thì tiêu chuẩn GSP được đưa ra để đảm bảo chất lượng của thuốc khi được lưu trữ hay vận chuyển, sản xuất đến tay người dùng.

Với một số loại thuốc yêu cầu cao về môi trường bảo quản thì việc bảo quản thuốc tốt là rất cần thiết. Nếu có sai sót trong quá trình bảo quản, vận chuyển thuốc sẽ dẫn đến giảm chất lượng của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. GSP là tiêu chuẩn cần phải có đối với các cơ sở sản xuất dược phẩm, cửa hàng bán thuốc, kho bảo quản thuốc, thuốc thú ý, …

Vì vậy nếu có ý định mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm thì bạn nên tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn của GSP trong ngành dược là gì
để có thể chuẩn bị tốt công việc. Việc bảo quản thuốc tốt là điều thiết yếu và bắt buộc cho tất cả các cơ sở có liên quan đến ngành dược vì nếu thuốc không đảm bảo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Liên hệ ngay GMP Groups để được tư vấn trực tiếp về chứng nhận GSP.

Xem thêm: Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì? Mức lương tham khảo của ngành

Tiêu chuẩn GSP trong việc quản lý kho dược

Các kho lưu trữ và bảo quản thuốc phải đạt điều kiện về GSP do Bộ Y tế cung cấp. Tất cả các bộ phận này đều được kiểm tra và phê duyệt khi đạt yêu cầu mới được phép đi vào hoạt động. Những cơ sở kinh doanh liên quan phải đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện tốt nhất cho kho bảo quản thuốc. Các nhà thuốc cần đạt đủ các tiêu chuẩn được nêu sau:

Tiêu chuẩn GSP trong việc quản lý kho dược

Nhân viên có trình độ học vấn

GSP là gì? Bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy nhân viên phải có trình độ học vấn và chuyên môn nghiệp vụ mới có thể thực hiện tốt công việc. Nhân viên kho phải được đào tạo và có các kỹ năng cần thiết để vận hành kho lưu trữ.

Các chủ kho phải theo dõi sát sao hoạt động của kho lưu trữ, ghi chép đầy đủ số lượng thuốc nhập vào và xuất ra và thực hiện đúng cách sắp xếp thuốc trong kho GSP. Ngày nhập kho và hạn sử dụng của từng loại thuốc cũng cần được ghi chép kỹ lưỡng. Và đặc biệt nhân viên kho cần nắm rõ các yêu cầu bảo quản cho từng loại thuốc để phân loại chúng.

Các nhân viên phải được đào tạo thường xuyên để cập nhật các quy định mới được đưa ra. Để các hoạt động lưu trữ trong kho được vận hành tốt nhân viên phải biết cách sắp xếp và phân phối lượng thuốc đang có.

Xem thêm: Chứng chỉ bảo mẫu là gì? Các công việc chính của một bảo mẫu?

Cơ sở vật chất đạt chuẩn

Nhiều loại dược phẩm không thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà cần có các hệ thống bảo quản chuyên dụng giúp cân bằng nhiệt độ, độ ẩm và áp suất. Vì vậy điều kiện về trang thiết bị với các nhà thuốc, cơ sở y tế là rất quan trọng.

GSP là gì? Kho GSP là gì? Theo tiêu chuẩn GSP thì trong kho cần được lắp hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp theo yêu cầu của từng loại thuốc. Ngoài ra kho bảo quản cũng phải có thiết bị chống cháy nổ đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy  theo quy định. Quá trình thiết kế và xây dựng kho cũng phải tuân thủ theo các quy định của Bộ Y tế cụ thể như sau:

  • Trên bao bì của mỗi loại thuốc đều có những lưu ý về các bảo quản thuốc. Nhiệt độ bảo quản thuốc thường từ 15 – 25 độ C vì vậy kho phải có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ và nhiệt kế theo dõi nhiệt độ thường xuyên.
  • Kho được thiết kế tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào trong. Không khí trong kho bảo quản phải sạch, không bụi bẩn hay lẫn các tạp chất khác. Độ ẩm trong kho đảm bảo tối đa 70%.
  • Đối với các loại vacxin nhiệt độ bảo quản không quá -10 độ C. Hiện nay như chúng ta biết thế giới đang cần một trữ lượng vacxin COVID – 19 rất lớn và loại vacxin này được phân bổ đến nhiều quốc gia trên thế giới và nó cũng rất khó để bảo quản. Nên chỉ có những cơ sở có đủ điều kiện và tiêu chuẩn mới được cấp phép bảo quản.
  • Có nhiều loại thuốc lại yêu cầu cao về cường độ chiếu sáng nên cần có loại đèn chuyên dụng. Kho thuốc cũng cần có hệ thống chiếu sáng đầy đủ từ trong ra ngoài.
  • Nguồn điện cung cấp cho kho phải liên tục không gián đoạn. Để phòng trường hợp mất điện hay nguồn điện yếu thì các kho cần có nguồn điện dự trữ.
  • Lắp đặt trong kho các hệ thống tín hiệu và thiết bị đo để báo cho chủ kho biết về tình hình bảo quản tránh xảy ra các trường hợp không đáng có.

Để điều hành tốt quản lý kho thuốc cơ sở cần xây dựng một hệ thống giúp quản lý số lượng và chất lượng thuốc trong kho. Sử dụng phần mềm quản lý cho toàn bộ hệ thống giúp chủ kho kiểm soát công việc tốt hơn.

Xem thêm: Bác sĩ phẫu thuật học gì? Con đường trở thành bác sĩ phẫu thuật giỏi

Một số nguyên tắc bảo quản và sắp xếp thuốc theo tiêu chuẩn GSP

Ngoài việc được đào tạo về lý thuyết bảo quản thuốc nhân viên phải biết cách áp dụng sao cho đúng. Với một kho thuốc đạt chuẩn GSP phải được bố trí và sắp xếp hợp lý giúp nhân viên kho dễ dàng kiểm soát và theo dõi sản phẩm hơn. Sau đây là một số nguyên tắc sắp xếp và bảo quản thuốc tiêu chuẩn GSP.

Một số nguyên tắc bảo quản và sắp xếp thuốc đúng cách

Thuận tiện, dễ kiếm

Trong kho bảo quản có nhiều tủ chứa và mỗi tủ chứa lại được chia ra làm nhiều ngăn chứa khác nhau. Vì vậy có rất nhiều cách sắp xếp thuốc nhưng bạn nên lựa chọn các xếp sao cho thuận tiện nhất và dễ dàng tìm kiếm.

GSP là gì và phải sắp xếp thuốc như thế nào? Bạn có thể chia các loại thuốc ra thành từng nhóm theo công dụng chữa bệnh hay thành phần thuốc. Việc sắp xếp theo tên thuốc cũng là một ý tưởng hay hoặc bạn có thể phân loại theo ngày nhập kho lưu trữ. Khi sắp xếp thuốc theo một quy tắc sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn kho lưu trữ của mình tiết kiệm thời gian và công sức.

Ưu tiên tính an toàn

GSP là gì? Cần bảo quản thuốc như thế nào? Các sản phẩm từ ngành dược được sản xuất để bảo vệ sức khỏe con người nên ta cần bảo quản tốt để thuốc không bị thay đổi thành phần và công dụng. Nhiệt độ, ánh sáng và yếu tố vệ sinh môi trường trong kho luôn đạt yêu cầu không gây ra các tác động xấu đến thuốc.

Cửa hàng, cơ sở sản xuất cần lắp đặt các hệ thống báo động và hệ thống PCCC. Điều này đảm bảo an toàn cho cửa hàng và cũng phù hợp với các quy định nhà nước đưa ra.

Xem thêm: Y sĩ đa khoa là gì? Cơ hội việc làm & mức lương tham khảo của y sĩ

Quản lý tốt nhà thuốc

Mọi thông tin của thuốc đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng như thành phần, công dụng, hạn sử dụng, … Quan trọng thuốc nhập vào phải có nguồn gốc rõ ràng, đến từ các cơ sở sản xuất uy tín, được Bộ Y tế cấp phép. Đảm bảo các thành phần thuốc là an toàn và chất lượng.

Thuốc phải được cất kỹ trong chai lọ hoặc được đóng hộp không để thuốc phơi trực tiếp ngoài không khí. Điều này dẫn đến thuốc bị chảy nước không còn sử dụng được nữa.

Việc cấp phát thuốc cho khách hàng cần được kê đơn từ bác sĩ. Không được nhầm lẫn các đơn thuốc với nhau đây là điều cấm kỵ trong ngành dược. Vì vậy tất cả các nhân viên trong cửa hàng đều phải là những người đã được qua đào tạo, có kiến thức chuyên môn về dược phẩm. Bạn phải luôn ưu tiên chất lượng thuốc và đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.

Mỗi một sản phẩm tới tay người tiêu dùng phải được đảm bảo về chất lượng vì vậy tiêu chuẩn GSP là điều tất yếu. Bạn hãy áp dụng đúng và thực hiện tốt các tiêu chuẩn GSP để vận hành nhà thuốc của bạn. Sau những chia sẻ xoay quanh GSP là gì này hy vọng Trung Cấp Phương Nam bạn có những thay đổi phù hợp với chuẩn GSP cho nhà thuốc của bạn nhé.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Khẩu Phần Ăn Cho Trẻ Mầm Non Đảm Bảo Dinh Dưỡng