Đối với những người học tiếng Anh, giao tiếp luôn được xem là một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng mà họ cần phải rèn luyện. Thế nhưng, nếu như bạn không có bí quyết hay phương pháp học tập dành riêng cho kỹ năng này thì bạn có thể dễ bị nản chí và bỏ cuộc. Bài viết dưới dây của Trung cấp Phương Nam sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh ngay tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là gì?

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, bạn cần hiểu rõ bản chất của kỹ năng này thì mới có thể hiểu rõ những thế mạnh mình đang có và điểm yếu của bản thân, từ đó xác định những phương pháp rèn luyện phù hợp nhất. Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh (Communication skills) có thể hiểu đơn giản là sự tương tác, trao đổi giữa hai hay nhiều người bằng tiếng Anh nhằm truyền đạt những thông tin, ý kiến,… để đạt được mục đích của cuộc trò chuyện.

Vì sao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn không tốt?

Phát âm sai hoặc dùng từ ngữ sai

Một trong những lý do phổ biến khiến khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn không tốt chính là do bạn phát âm bị sai. Thực tế, cho dù bạn đã dùng đúng từ vựng và cấu trúc câu nhưng nếu bạn phát âm sai thì người nghe cũng không hiểu được điều bạn muốn nói.

Ngoài ra, còn một lỗi sai nữa mà người học tiếng Anh hay mắc phải đó là sử dụng những từ ngữ sai nghĩa và sai ngữ cảnh. Trong tiếng Anh, có khá nhiều từ vựng mang ý nghĩa khác nhau khi được đặt trong những ngữ cảnh khác nhau, do vậy khi chưa nắm rõ cách sử dụng chúng, bạn có thể sẽ dùng sai khiến cho người nghe hiểu nhầm ý nghĩa câu nói của mình.

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Khi mới bắt đầu luyện các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nhiều bạn thường nghĩ phải nói đúng ngữ pháp từ chủ ngữ, động từ, tân ngữ dẫn đến phản xạ của bạn khi giao tiếp bị chậm. Bạn hãy nhớ rằng điểm quan trọng của giao tiếp là các từ khóa và nắm được các ý chính, thế nên dù không dùng đủ cấu trúc ngữ pháp thì người nghe vẫn hiểu được. Đó cũng chính là lí do mà những người bản xứ nói chuyện với nhau chỉ dùng những câu rất đơn giản.

Tham khảo: Ngữ pháp tiếng Anh có thực sự cần thiết

Tư duy bằng tiếng mẹ đẻ

Lỗi này có thể hiểu là khi bạn nghe một câu tiếng Anh, bạn sẽ tự động dịch lại thành tiếng Việt sau đó lại suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt rồi mới dịch sang lại tiếng Anh. Điều đó khiến cho bạn không theo kịp tốc độ của người đối diện, từ đó không thể diễn đạt thành lời hết những ý nghĩ của mình.

Tâm lý thiếu tự tin

Nguyên nhân cuối cùng khiến cho việc giao tiếp tiếng Anh của bạn bị cản trở chính là cảm giác tự ti, ngại giao tiếp. Nhiều người thường có cảm giác lo sợ rằng khi mình phát âm không chuẩn, hay dùng từ sai sẽ bị mọi người cười chê, khiến bạn thiếu tự tin, không dám nói chuyện cùng mọi người. Lâu dần nó sẽ hình thành một ý nghĩa tiêu cực rằng bạn sẽ không thể nào nói tốt tiếng Anh được.

Thế nhưng, với những người bản địa, họ không đánh giá mức độ thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh của bạn qua những lỗi sai mà họ thường dựa vào những nội dung thông tin mà bạn truyền đạt. Vậy nên, hãy tự tin nói thật nhiều, diễn đạt ý nghĩ một cách rõ ràng dễ hiểu để đảm bảo hiệu quả giao tiếp. Bạn có thể tham gia các khoá học tiếng Anh online 1 kèm 1 để giúp cải thiện tâm lý tự tin khi nói tiếng Anh.

Các phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Tập trung cải thiện những điểm yếu của bản thân

Hãy xác định đâu là điểm yếu của bạn khi giao tiếp tiếng Anh, chẳng hạn như bạn gặp rắc rối với những từ vừng dài, nhiều âm tiết hay bạn thường quên mất cách phát âm của một số từ vựng khi chúng đóng vai trò khác nhau trong câu. Khi đó, bạn hãy dừng lại một chút, xem xét lại chức năng của từ đó như âm tiết, ý nghĩa,… rồi có thể chia nhỏ các từ dài và phức tạp ra thành từng đoạn rồi dần dần đọc ghép chúng lại với nhau.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ trong tiếng Anh là có một số từ không phải lúc nào cũng phát âm đúng theo cách đánh vần, vì vậy bạn hãy ghi nhớ những trường hợp này khi có cơ hội để tập luyện thêm và nhớ chuẩn bị thêm một cuốn từ điển phòng các trường hợp cần thiết nhé.

Tập nói một mình trước gương

Đây là một trong những phương pháp luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh được khá nhiều người áp dụng. Việc tập nói trước gương có thể giúp bạn bớt ngại ngùng khi nói chuyện bằng tiếng Anh bởi bạn có thể thấy được biểu cảm cũng như khẩu hình miệng của mình trông như thế nào.

Bạn có thể lấy một số đoạn hội thoại từ chương trình truyền hình nước ngoài nào đó rồi cố gắng tập đọc theo và bắt chước theo những biểu cảm và cử động của họ. Điều này không chỉ giúp bạn củng cố thêm sự tự tin mà còn giúp cải thiện khả năng phát âm của mình.

Đọc to và ghi âm lại mỗi khi luyện tập

Nghe có vẻ nhàm chán và tẻ nhạt thế nhưng đây lại là cách khá hiệu quả để giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình. Khi bạn đọc thật to và rõ ràng rồi ghi âm lại chúng, thì sau này khi nghe lại, bạn có thể tìm được những lỗi sai của bản thân như phát âm, ngữ pháp hay là từ vựng,… Từ đó tìm cách khắc phục các lỗi này, tránh việc bạn tiếp tục mắc lỗi và làm cho trình độ tiếng Anh của mình chậm tiến bộ.

Ghi nhớ các từ đồng âm

Từ đồng âm có thể hiểu là những từ có cùng hoặc có cách phát âm tương tự nhau nhưng lại mang những ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như từ Blue (màu xanh) với từ Blew (thổi) hay từ Here (ở đây) và Hear (nghe),…

Do vậy, việc bạn cần làm là nên ghi nhớ những từ đồng âm này khi gặp chúng để tránh nhầm lẫn giữa các từ khi giao tiếp bằng tiếng anh. Có một mẹo nhỏ giúp bạn ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến là bạn có thể tự tạo ra các tấm thẻ thẻ flashcard cho các cặp từ đi kèm với nghĩa thực tế để dễ nhớ hơn.

Tìm bạn để luyện nói tiếng anh

Một phương pháp luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nữa chính là tìm một người bạn đồng hành để hỗ trợ nhau trong quá trình học tập. Nếu trình độ của bạn chỉ ở mức cơ bản thì nên tìm một người có kỹ năng tốt hơn, có như vậy thì kỹ năng của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện hơn.

Khi bạn đã cảm thấy đủ tự tin thì hãy thử giao tiếp với người bản xứ để kiểm tra lại khả năng của mình. Đừng ngần ngại khi bắt chuyện với họ hay lo lắng họ sẽ bắt lỗi sai khi phát âm của bạn nhé, những người bạn nước ngoài luôn sẵn sàng nói chuyện và giúp đỡ bạn trong giao tiếp đấy.

Xem tin tức bằng tiếng Anh

Nếu bạn là người thích xem tin tức thì hãy sử dụng nó như một phương tiện để giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp mà nhất là việc phát âm tiếng Anh của mình.Thông thường, những người dẫn chương trình tin tức sẽ có xu hướng nói khá chậm rãi và rõ ràng để người nghe có thể tiếp thu thông tin dễ dàng hơn, đặc biệt có những chương trình còn kèm theo cả phù đề tiếng Anh.

Điều này giúp cho bạn cảm thấy thực tế và gần gũi hơn với việc nghe tiếng Anh. Một số kênh tin tức mà bạn có thể tham khảo để sử dụng trong quá trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh có thể kể đến như: VOA, CNN,…

Dù bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào hay lĩnh vực nào cũng đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức của bạn và với việc luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cũng vậy. Trên đây là những chia sẻ về phương pháp luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng để cải thiện trình độ, tuy nhiên bí quyết cốt lõi vẫn là ở sự chuyên cần thường xuyên luyện tập và tâm lý tự tin của bạn đấy.

Xem thêm: Top 10 khoá học phát âm tiếng Anh online chuyên sâu