Ngành Công nghệ thực phẩm học khối nào? Cơ hội việc làm của ngành?

công nghệ thực phẩm học khối nào

Ngành công nghệ thực phẩm là một lĩnh vực ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới hiện đại, đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc cung cấp thực phẩm an toàn, lành mạnh và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, khi đến lựa chọn ngành học, nhiều bạn học sinh vẫn đặt câu hỏi: “Ngành công nghệ thực phẩm học khối nào?”. Hãy cùng Trung cấp Phương Nam tìm hiểu về việc ngành công nghệ thực phẩm thi khối nào và những điểm cần lưu ý khi lựa chọn con đường nghề nghiệp này trong bài viết dưới đây.

NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Ngành Công nghệ thực phẩm là một ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản; nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực dược phẩm hoặc thực phẩm, hóa học; kiểm tra, đánh giá chất lượng của sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm.

giới thiệu ngành giao thông vận tải

Ứng dụng của ngành công nghệ thực phẩm rất đa dạng, chỉ cần liên quan đến thực phẩm, đồ ăn thức uống và an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng những kiến thức của ngành học này. Vậy ngành công nghệ thực phẩm khối nào?

Xem thêm: Toán Văn Lý là khối gì? Có thể xét tuyển vào ngành nào?

THI NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM HỌC KHỐI NÀO?

Theo thống kê từ các mùa tuyển sinh thì ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển theo các khối A, A1, B, D1. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thực phẩm trong các mùa kỳ tuyển sinh hàng năm thường dao động trong khoảng từ 15 đến 22 điểm. Như vậy để có thể tự tin trúng tuyển vào các trường đại học tuyển sinh ngành công nghệ thực phẩm phải có học lực trung bình 3 môn khoảng 6.5 điểm.

khối thi ngành công nghệ thực phẩm

Khi đã nắm được thông tin ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển những tổ hợp môn nào thì sẽ có sự đầu tư hợp lý về kiến thức để có thể tự tin bước trên con đường tiến tới cảnh cổng đại học, xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của bản thân.

Công nghệ thực phẩm học khối nào? Theo quy định tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì mỗi một ngành học có thể sử dụng 4 tối đa 4 tổ hợp môn để xét tuyển để tạo cho thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn. Theo đó, có những trường sử dụng hết cả 4 tổ hợp môn, có trường sử dụng 2 đến 3 tổ hợp môn nhưng cũng có trường chỉ sử dụng duy nhất 1 tổ hợp môn để xét tuyển.

Công nghệ thực phẩm học khối nào? Sau đây là thông tin về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm tại một số trường đại học uy tín, chất lượng mà các bạn có thể tham khảo:

  • Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm theo 2 tổ hợp môn (Toán, Hóa học, Tiếng Anh) và (Toán, Lý, Hóa học).
  • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm với 4 tổ hợp môn gồm: A00 (Toán, Vật Lý, Hóa học); B00 (Toán, Hóa học, Sinh học); D07 (Toán, Hóa học, tiếng Anh); C08 (Văn, Hóa học, Sinh học).
  • Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm với 2 tổ hợp môn (Toán, Vật Lý, Hóa học) và (Toán, Hóa học, Sinh học).

ĐH Công nghệ thực phẩm TPHCM

  • Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm với 4 tổ hợp môn (Toán, Vật Lý, Hóa học), (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh), (Toán, Sinh học, Hóa học), (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)

Xem thêm: Tổng Hợp Học Phí Các Trường Đại Học Công Lập Ở TPHCM

Bên cạnh thông tin về công nghệ thực phẩm học khối nào và những địa chỉ đã nêu trên thì vẫn còn rất nhiều trường đại học khác xét tuyển ngành công nghệ thực phẩm. Sau đây là danh sách các trường mà các bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân:

  • Đại Học Cần Thơ
  • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng
  • Đại Học Sư Phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
  • Đại học Nông Nghiệp Hà Nội
  • Đại Học Bách Khoa – Đại Học quốc gia TP. Hồ Chí Minh
  • Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh
  • Đại Học Công Nghệ Sài Gòn
  • Đại Học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh
  • Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp

ĐH Công nghệ TPHCM

  • Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
  • Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên
  • Đại Học Bách Khoa Hà Nội
  • Đại học Sao Đỏ
  • Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long
  • Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp
  • Đại Học Nông Lâm – Đại Học Huế
  • Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh
  • Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu

Xem thêm: Ngôn Ngữ Trung Học Trường Nào? Học Và Ra Trường làm Gì?

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Với dân số lên đến gần 90 triệu dân và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm đạt được khoảng 7.5% khiến cho nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân ngày càng tăng lên và phong phú, đa dạng hơn, đặc biệt là những loại thực phẩm sạch và thực phẩm được chế biến tinh tế, an toàn.

Ngoài những ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế thì những ngành thuộc lĩnh vực thực phẩm của nước ta cũng đang ngày càng được mở rộng hơn để phục vụ cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

tiềm năng phát triển ngành công nghệ thực phẩm

Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu các sản phẩm nông sản nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác một cách triệt để và hiệu quả. Nguyên nhân chính của điều này là do sự chênh lệch về trang thiết bị, công nghệ và nguồn nhân lực.

Nước ta đang thực sự thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững chắc trong lĩnh vực thực phẩm. Đây là một bài toán cấp bách cần phải giải quyết nhưng đây cũng chính là cơ hội để các kỹ sư Công nghệ thực phẩm dễ dàng nắm bắt được cơ hội để dẫn tới thành công. Tìm hiểu công nghệ thực phẩm học khối nào và lựa chọn ngành Công nghệ thực phẩm cũng chính là lựa chọn một mảnh đất màu mỡ để thể hiện hết khả năng của bản thân.

Xem thêm: Khối C Gồm Những Ngành Nào? Các Ngành Hot, Dễ Xin Việc?

NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM GÌ SAU KHI RA TRƯỜNG?

Công nghệ thực phẩm học khối nào? Cơ hội việc làm của ngành công nghiệp thực phẩm này như thế nào? Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có thể làm những công việc có liên quan đến ngành học như:

cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm

  • Bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ cho nhu cầu trong nước và Xuất khẩu;
  • Làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến;
  • Các viện nghiên cứu, công ty, doanh nghiệp liên quan đến lương thực thực phẩm;
  • Các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm (Chế biến thịt, cá, sữa, cà phê, đồ hộp, chè…);
  • Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng lâm sàng, dinh dưỡng cộng đồng, tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế dự phòng và các trung tâm y tế…

Với những thông tin liên quan chủ đề công nghệ thực phẩm học khối nào? mà ban tư vấn tuyển sinh Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam cung cấp trong bài viết trên thì các bạn đã có thể biết được ngành Công nghệ thực phẩm thi khối nào và ngành công nghệ thực phẩm lấy bao nhiêu điểm để xác định tương lai của bản thân.

Xem thêm: Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Lương Cao Không? Lương Tham Khảo Các Vị Trí

Theo dõi fanpage diễn đàn Tuyển sinh Trung cấp Phương Nam tại đây