Thời đại hội nhập và phát triển như hiện nay thì ngành ngôn ngữ học được xem là một ngành không thể thiếu trong tất cả các ngành học. Có rất nhiều trường đào tạo các ngành ngôn ngữ khác nhau như: Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Hàn … Vậy có những trường nào có ngành ngôn ngữ Trung?

NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC HỌC TRƯỜNG NÀO?

Ngành ngôn ngữ Trung là gì?

Có tên gọi đầy đủ là ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Nó là một ngành thuộc nhóm ngành ngôn ngữ học có nội dung chủ yếu nghiên cứu các kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Trung Quốc. Sinh viên sẽ được học:

  • Tìm hiểu chuyên sâu ngôn ngữ Trung Quốc
  • Nghiên cứu ngôn ngữ Trung Quốc
  • Ứng dụng ngôn ngữ một cách khoa học và phù hợp trong xã hội hiện nay

   top cac truong co nganh ngon ngu trung
   Các trường đại học đào tạo tiếng Trung

Trung Quốc hiện nay đang đứng đầu thế giới về tốc độ tăng trường hằng năm. Lượng khách du lịch và các chủ đầu tư Trung Quốc khi tham gia vào nền kinh tế Việt Nam sẽ có xu hướng phát triển sâu rộng. Chính vì thế nhóm ngành ngôn ngữ Trung sẽ nhận được sự quan tâm khá lớn trong xã hội.

>>> Tham khảo thêm: Danh sách các trường có ngành ngôn ngữ Anh chất lượng nhất hiện nay

SINH VIÊN NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG ĐÀO TẠO CHƯƠNG TRÌNH GÌ?

Cũng giống như các chuyên ngành đào tạo khác, ngôn ngữ Trung sẽ được chia thành 2 mảng đó chính là mảng cơ bản và mảng chuyên sâu, chuyên ngành. Theo đó:

  • Kiến thức cơ bản sinh viên được học về vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Trung, Đọc hiểu tiếng trung, giao tiếp tiếng trung …
  • Kiến thức chuyên sâu: Sinh viên được học chuyên ngành các lĩnh vực như: Kỹ năng biên dịch, kỹ năng phiên dịch, địa lý nhân văn Trung Quốc , tiếng trung Văn phòng …

Ngoài những kiến thức chuyên ngành trong quá trình học tập sinh viên còn được trau dồi tổng thể những kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng thuyết trình
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng tư duy sáng tạo
  • Kỹ năng làm việc nhóm

NGÔN NGỮ TRUNG XÉT TUYỂN TỔ HỢP MÔN NÀO

Có rất nhiều bạn thắc mắc không biết ngành ngôn ngữ ngành tiếng Trung thi khối nào. Nếu như bạn có niềm đam mê với ngôn ngữ học bạn cần cân nhắc các khối sau:

+ Khối DO1: Văn; Toán; Anh

+ Khối DO3: Toán; Văn; Tiếng pháp

+ Khối DO4: Toán; Văn; Tiếng Trung

+ Khối D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật

+ Khối A01: Toán; Lý; Tiếng Anh

+ Khối C: Văn; Sử; Địa

+ Khối D15: Văn; Địa; Anh

Thế nhưng không phải trường nào cũng tổ chức xét tuyển những khối học này mà tùy từng trường sẽ có những khối xét tuyển riêng để phù hợp với định hướng đào tạo của trường đó.

cac truong co nganh ngon ngu trung
Top các trường có ngành ngôn ngữ Trung

NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG

Được học ngành học mình yêu thích đồng thời chọn được ngôi trường uy tín và chất lượng. Bạn cần phải biết được tổ hợp môn xét tuyển sao cho phù hợp với thế mạnh của bản thân. Dưới đây, ban tư vấn tuyển sinh trường Trung Cấp Phương Nam sẽ thông tin dự kiến về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại các trường đào tạo hiện nay.

  • Đại học Sư Phạm TP.HCM: Xét tuyển ngành ngôn ngữ Trung Quốc theo 2 tổ hợp môn bao gồm: D01 – Toán, Văn , Anh. D04 – Toán, Văn, Trung .
  • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn: Xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung Quốc theo 4 tổ hợp môn gồm: D01(Toán, Văn, Anh ), D04(Văn, Toán, Trung)
  • Đại học Công nghệ TPHCM: Xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung Quốc theo 4 tổ hợp môn gồm:

+ A01(Toán, Lý, Anh)

+ C00(Văn, Sử, Địa)

+ D01(Toán, Văn, Anh)

+ D15(Văn, Địa, Anh)

HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Sau ngôn ngữ Anh thì Tiếng Trung là thứ ngôn ngữ phổ biến thứ 2 ở khu vực Châu Á. Mỗi năm các doanh nghiệp cần tuyển rất nhiều lao động và nhu cầu nhân sự ngành này không có xu hướng giảm trong nhiều năm tới. Vì thế khi theo học ngành này bạn có thể đảm nhiệm các công việc sau:

  • Biên dịch viên
  • Phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc..
  • Chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện
  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế
  • Giảng viên dạy tiếng Hán tại các trường Đại học, Cao đẳng …

Năm 2019, dự kiến các trường sẽ xét tuyển ngành ngôn ngữ Trung Quốc theo 4 phương thức:

  • Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia
  • Xét tuyển học bạ lớp 12
  • Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM
  • Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng do từng trường tự tổ chức

Theo đó đối với phương thức xét tuyển theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia các trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 đối với những thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên đồng thời những đợt xét tuyển sau đó điểm xét tuyển sẽ có thể tăng cao hơn. Còn phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 thì điều kiện xét tuyển là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 18 điểm trở lên.

Phương thức xét tuyển đánh giá kết quả thi năng lực phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức và có kết quả đạt được từ mức điểm xét tuyển do trường quy định.

Phương thức xét tuyển kết quả thi tuyển sinh riêng do trường tổ chức thì điều kiện thí sinh phải tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng năm 2019, đồng thời số điểm đạt được phải đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do trường đó quy định.

Ngày nay, ngành ngôn ngữ Trung đang là một ngành có cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập ổn định. Ngoài làm thông dịch viên thì bạn có thể tìm kiếm việc làm ở các công ty Logistics mảng nhập hàng Trung Quốc như công ty CP – XNK Cẩm Thạch Company, Công ty Piget đang tuyển chuyên viên thị trường, chuyên viên đàm phán giá,…

Từ những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên, hy vọng rằng bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho chính mình :” Các trường đại học có ngành ngôn ngữ Trung? Học tiếng Trung ra trường làm gì ? … Đây sẽ là bước đệm quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành ngôn ngữ Trung Quốc và đưa ra được những lựa chọn đúng đắn và phù hợp cho tương lai của mình.

Theo dõi Fanpage của diễn đàn Tuyển sinh Trung cấp Phương Nam tại : Trung Cấp Phương Nam

Xem thêm các bài viết khác của diễn đàn Tuyển sinh Trung cấp Phương Nam tại : Trung Cấp Phương Nam