Hướng Dẫn Cách Sạc Bình Ắc Quy Ô Tô Tại Nhà Đúng Cách Và An Toàn

cách sạc bình ác quy

Cách sạc bình ắc quy đúng cách là điều vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng biết. Việc sạc bình Ắc quy xe ô tô đúng cách không những giúp xe khởi động mà còn cung cấp điện cho hệ thống xi nhan, đèn và các thiết bị khác hoạt động. Vì vậy hãy cùng Trung Cấp Phương Nam tìm hiểu cách sạc bình ắc quy sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Hướng dẫn cách dùng dòng sạc phù hợp cho bình ắc quy

Dựa trên tiêu chuẩn IEEE và lời khuyên từ các hãng sản xuất, thì để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ dòng sạc ắc quy sẽ dựa vào loại bình bạn đang sử dụng như sau:

cách dùng dòng sạc ắc quy phù hợp

 • Đối với dòng bình ắc quy NI-CD kiềm thì: Isạc = 0.2C5. Ví dụ như: bình ắc quy có dung lượng 100Ah thì nên chọn dòng sạc 0.2*100 = 20A.
 • Đối với dòng bình ắc quy Axit-chì (hở & kín): Isạc=0.1C10A. Ví dụ như: bình ắc quy có dung lượng 100Ah thì nên chọn dòng sạc 0.1*100 = 10A

Bên trên là những thông tin bạn có thể tham khảo khi thực hiện cách sạc bình ắc quy tại nhà. Nhưng thực tế bạn có thể sử dụng bình sạc lớn hoặc nhỏ đều có thể sạc được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đối với các loại bình sạc lớn, thời gian sạc sẽ ngắn lại, nhưng rất dễ làm nóng bình dẫn đến hư hỏng. Còn đối với các bình sạc nhỏ thì thời gian sạc sẽ lâu hơn.

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy an toàn

Bình ắc quy thường được chia thành nhiều loại khác nhau, theo đó mỗi loại sẽ có cách sạc và sử dụng khác nhau. Hãy cùng theo dõi cách sạc các loại bình ắc quy dưới đây:

Cách sạc bình ắc quy tự động

Để sạc ắc quy ô tô tại nhà tự động một cách an toàn và hiệu quả, bạn có thể tuân theo các bước sau:

hướng dẫn cách sạc bình ắc quy

 • Bước 1: Đầu tiên, điều chỉnh núm dòng sạc của dòng máy về vị trí nhỏ nhất.
 • Bước 2: Tiếp theo, điều chỉnh công tắc chọn mức điện áp của bình sạc tương ứng với vị trí của mức điện áp của bình ắc quy cần được sạc.
 • Bước 3: Kiểm tra xem điện cực của bình ắc quy và máy sạc đã cùng chiều với nhau hay chưa. Ví dụ như: Nếu bình ắc quy đang ở cực dương thì máy sạc cũng ở cực dương và ngược lại. Thông thường mỗi bình ắc quy đều có một ký hiệu âm (-), dương (+) giống nhau, dễ dàng cho người dùng phân biệt. Trong trường hợp nếu bình sạc hoặc bình ắc quy mất, mờ những ký hiệu đó, thì bạn có thể sử dụng VOM để xác định đúng các cực, tránh các trường hợp bị nổ, cháy có thể xảy ra.
 • Bước 4: Tiếp tục, bật công tắc nguồn để sạc.
 • Bước 5: Tiếp theo, điều chỉnh dòng sạc ắc quy hiển thị Ampe kế, đối với ắc quy axit chì là 0.1C10(A) và ắc quy Ni-Cd kiềm là 0.2C5.
 • Bước 6: Sau khi bình ắc quy được sạc đầy thì bộ sạc sẽ tự ngắt. Thời gian sạc bình ắc quy tầm khoảng từ 8 – 12 tiếng.

Xem thêm: Tham Gia Tour Du Lịch Bằng Xe Máy: Lịch Trình Và Chi Phí Phượt Tây Bắc

Cách sạc bình ắc quy không tự động

Cũng giống như cách sạc bình ắc quy tự động thì sạc bình ắc quy không tự động, bạn cũng thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra và điều chỉnh dòng sạc về vị trí “Min”.
 • Bước 2: Điều chỉnh điện cực của ắc quy và máy sạc cùng chiều cực tính với nhau.
 • Bước 3: Bật công tắc nguồn và cầu giao để chúng hoạt động.

Tuy nhiên đến các bước sau thì bình sạc ắc quy không tự động sẽ được chia làm 2 giai đoạn để sạc đầy bình như sau:

Giai đoạn 1:

Đối với giai đoạn đầu bạn cần điều chỉnh dòng sạc về 0.1C10(A) đối với ắc quy chì và ắc quy Ni-Cd kiềm là 0.2C5. Một lưu ý nhỏ: Trong suốt quá trình sạc bạn không nên tăng đột ngột điện áp, vì có thể dẫn đến hiện tượng quá dòng và gây hư hại đến bình.

Luôn giữ mức điện áp 10A trong suốt quá trình sạc cho đến khi vôn kế hiển thị đạt mức điện áp tăng cường, thì giai đoạn này kết thúc và chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2:

Đối với giai đoạn 2 này bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

 • Ngắt kết nối giữa bộ sạc và ắc quy.
 • Cần điều chỉnh dòng sạc đến khi vôn kế của bộ sạc hiển thị ở mức điện áp thả nổi.
 • Lúc này, cần giữ nguyên vị trí của núm điều chỉnh dòng sạc.
 • Cần kết nối bộ sạc với bình ắc quy theo đúng cực tính.
 • Tiếp đến, điện áp trên Vôn kế sẽ giảm và dòng sạc khác 0A được hiển thị trên Ampe kế.
 • Điện áp sẽ sạc và tăng dần đến khi đạt mức điện áp sạc thả nổi đã được điều chỉnh.
 • Đối với giai đoạn này thường mất từ 1 đến 4 tiếng để hoàn thành.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm các loại ắc quy, bạn có thể tham khảo kimthanh.online, tại đâycó các loại ắc quy khác như: bình ắc quy đối song song, bình ắc quy mắc nối tiếp…

Xem thêm: Cách đặt mặt gậy golf cực dễ hiểu dành cho golfer

Các nguyên tắc khi sạc bình ắc quy

Để có thể sạc bình ắc quy một cách an toàn và hiệu quả thì bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

các nguyên tắc khi sạc bình ắc quy

 • Chọn loại sạc phù hợp: Sử dụng sạc đi kèm với bình ắc quy hoặc sạc chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho một loại ắc quy cụ thể. Điều này giúp đảm bảo sạc ắc quy theo đúng dòng và điện áp cần thiết.
 • Kiểm tra trạng thái ắc quy: Trước khi bắt đầu sạc, bạn cần kiểm tra xem ắc quy có bị hỏng hoặc rò điện không. Nếu có vết nứt hoặc bất kỳ dấu hiệu nào không bình thường, thì không nên thực hiện sạc ắc quy.
 • Sạc bình đúng cách: Điều này giúp duy trì hiệu suất tốt và đảm bảo ắc quy hoạt động trong thời gian dài.
 • Ngắt nguồn kịp thời: Khi ắc quy đã đầy, thì bạn cần ngừng sạc ngay lập tức. Sạc quá đầy có thể gây hỏng ắc quy hoặc nguy cơ rò điện.
 • Sạc ắc quy trước khi hết điện: Không để ắc quy hoàn toàn hết điện trước khi sạc lại, việc ngày giúp bạn tránh trường hợp ắc quy “chết” hoàn toàn. Thường xuyên sạc khi điện trong ắc quy còn khoảng 20-30%.
 • Điều chỉnh dòng sạc: Nếu có khả năng, sử dụng sạc có khả năng điều chỉnh dòng sạc để tối ưu hóa quá trình sạc ắc quy, tránh bị quá nhiệt trong khi sạc dẫn đến cháy nổ.
 • Tránh sạc nhanh quá mức: Khi sạc bình xe máy tại nhà, cần tránh sạc quá mức. Điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc quy.

Xem thêm: E-liquid là gì? Những điều người chơi pod cần biết về E-liquid

Lưu ý khi sạc bình ắc quy

Dù bạn đang sử dụng bộ sạc ắc quy tự động hay không tự động thì bạn cần phải đo nhiệt độ của bình ắc quy trong suốt thời gian sạc. Nếu trong trường hợp bình sạc của bạn đang vượt quá 40 độ thì bạn nên giảm dòng sạc xuống ngay lập tức.

Đối với các dòng sạc không tự động từ bạn chỉ cần sạc 1 công đoạn nhưng để bình được đầy và sử dụng tốt hơn thì nên sử dụng cả công đoạn thứ 2.

Nên sử dụng máy kích bình ắc quy ô tô hay không?

Việc sử dụng máy kích bình ắc quy cho ô tô còn rất xa lạ đối với những người. Nhưng trong trường hợp vẫn có một số người không thường xuyên sử dụng vẫn có những nghi ngờ và vướng mắc liệu có nên sử dụng máy kích điện? Câu trả lời ở đây là Nên, vì khi sử dụng máy kích bình sẽ giúp bảo vệ ắc quy và làm tăng tuổi thọ của chúng.

có nên sử dụng máy kích bình ắc quy

Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn dễ dàng khởi động xe. Khi xe bạn không sử dụng trong thời gian dài, thì khối ắc quy mới được sạc đầy sẽ được duy trì trong vòng 2 đến 3 tuần. Nhưng nếu để chúng quá lâu khoảng 2 đến 3 tháng trở đi thì bình ắc quy sẽ bị cạn kiệt điện.

Tuổi thọ của bình ắc quy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác trên xe. Để giải quyết các vấn đề khởi động không được bạn cần bộ kích điện ô tô để có thể sử dụng được xe.

Xem thêm: 5+ gọng kính không viền chất lượng bền đẹp hiện nay

Ác Quy Việt Nhật – Địa chỉ cung cấp máy kích bình ắc quy uy tín hàng đầu hiện nay

Ác Quy Việt Nhật là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm máy kích và bình ắc quy tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Ác Quy Việt Nhật đã xây dựng được một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm vô cùng chất lượng.

địa chỉ cung cấp bình ắc quy chính hãng

Ác Quy Việt Nhật cam kết cung cấp các sản phẩm máy kích bình ắc quy chất lượng cao, đa dạng mẫu mã, kích thước, công suất và giá thành phù hợp cho từng khác hàng. Đồng thời, Ác Quy Việt Nhật còn cung cấp các sản phẩm bình ắc quy như: ắc quy GS, ắc quy Globe,… Đảm bảo chất lượng tuyệt đối với khách hàng.

Với sự tận tâm và chuyên nghiệp, Ác Quy Việt Nhật mong muốn trở thành đối tác đáng tin cậy và lâu dài của các khách hàng trong lĩnh vực cung cấp máy kích bình ắc quy tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách sạc bình ắc quy cũng như những lưu ý khi sạc bình ắc quy một cách an toàn và hiệu quả. Mong rằng những thông tin này mang lại giá trị cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Xem thêm: Công dụng của thuốc Tiffy trong điều trị bệnh cảm cúm