Hiện nay, có khá nhiều trường đại học cũng như các trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam cung cấp những chương trình đào tạo tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao, việc học tiếng Trung cũng đang dần được các bạn trẻ chú ý và quan tâm nhiều hơn. Nếu bạn còn đang phân vân về việc có nên học tiếng Trung hay không, cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào, vậy hãy cùng Trung cấp Phương Nam đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên học tiếng Trung?

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung cũng là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Theo thống kê, có đến 1 tỷ 116 triệu người trên thế giới hiện đang sử dụng ngôn ngữ này (900 triệu người sử dụng như tiếng mẹ đẻ và gần 200 triệu người ứng dụng như ngôn ngữ thứ hai).

Vì vậy, khi bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Trung, đồng nghĩa với việc bạn có thể tương tác với 14% dân số trên thế giới, đây thật sự là một con số không hề nhỏ chút nào!

Học tiếng Trung để hiểu biết thêm về văn hóa Trung Hoa

Trung Quốc luôn được biết đến như một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc trên thế giới, là cái nôi của văn hóa phương Đông. Bên cạnh đó, đất nước tỉ dân còn là người anh em láng giềng với nước ta.

Vì thế, việc học tiếng Trung sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu chuyên sâu hơn những kiến thức có giá trị về văn hóa, kinh tế, chính trị của Trung Quốc, đồng thời cũng tạo điều kiện giúp bạn có thể giao lưu với những người Hoa đang sinh sống tại Việt nam.

Tạo cơ hội du học Trung Quốc

Hiện nay, chỉ cần đạt chứng chỉ tiếng Trung ở cấp độ HSK 4 là bạn đã có thể tham gia thi nhận học bổng du học Trung Quốc. Thậm chí cũng có nhiều cơ hội du học dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu tiếng Trung. Được trải nghiệm du học tại đất nước có nền kinh tế phát triển nhất nhì thế giới chắc chắn sẽ là cơ hội mà nhiều bạn trẻ không muốn bỏ lỡ.

Cơ hội việc làm đầy triển vọng

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang ngày càng mở rộng hơn tại thị trường Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng việc làm tiếng Trung cũng nhờ đó mà gia tăng mạnh mẽ hơn. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tiếng cũng rất đa dạng, trải dài ở nhiều ngành nghề, mức lương cũng vô cùng hấp dẫn. Vì thế, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Học tiếng Trung để phục vụ cho mục đích kinh doanh

Nếu bạn có ý định kinh doanh hàng hóa Trung Quốc, việc biết tiếng Trung sẽ mang đến cho bạn rất nhiều ưu thế. Bạn có thể chủ động, kiểm soát toàn bộ quá trình nhập hàng từ Trung Quốc, từ tìm kiếm hàng hóa cho đến việc trao đổi với nhà cung cấp. Nhờ vào đó, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thuê thông dịch viên, đồng thời cũng tránh được những rủi ro, lừa đảo trong quá trình lấy hàng.

Tỉ lệ cạnh tranh việc làm không quá cao

Thực tế, tiếng Hoa là một ngôn ngữ khó học và không phải ai cũng đủ kiên trì để theo đuổi việc học đến cùng. Tuy nhiên, cái gì càng khó, càng hiếm thì sẽ càng có giá trị hơn. Nếu thành thạo tiếng Trung, chắc chắn khả năng kiếm được việc làm tốt của bạn sẽ rất cao. Và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn cũng có kỹ năng tiếng Anh, khi ấy thu nhập của bạn chắc hẳn sẽ vô cùng hấp dẫn.

Các cơ hội nghề nghiệp khi học tiếng Trung tốt

Ngày nay, việc làm tiếng Trung tại Việt Nam rất đa dạng và luôn được tuyển dụng liên tục. Dưới đây là một số nghề nghiệp dành cho người tốt nghiệp tiếng Trung mà bạn có thể tham khảo

Biên, phiên dịch

Nhu cầu tuyển dụng vị trí này chưa bao giờ bạn cạn kiệt ở các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, hoặc doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên làm việc với người Trung Quốc. Nếu bạn có trình độ tiếng Trung ở mức khá trở lên thì hoàn toàn có thể thử sức ở công việc này.

Giáo viên tiếng Trung

Bạn có thể xin việc tại các trung tâm chuyên đào tạo ngoại ngữ, tiếng Trung hoặc nhận dạy kèm cá nhân. Ngoài ra cũng có thể nhận dạy thêm cho các khách hàng doanh nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch

Hàng năm, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam là rất lớn. Bạn có thể tận dụng khả năng giao tiếp cùng lợi thế về ngôn ngữ của mình để ứng tuyển vào các vị trí dẫn tour. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phụ trách dẫn tour cho khách Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Mức lương của công việc này cũng rất hấp dẫn.

Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Trung Quốc trong những năm gần đây luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu tại nước ta hầu hết đều có móc nối với Trung Quốc. Logistics hiện cũng đang là một ngành nghề rất hot, bao gồm nhiều vị trí công việc, mức lương cũng rất đa dạng, hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo những mẩu tin tuyển dụng việc làm tại các công ty xuất nhập khẩu và ứng tuyển vào vị trí mà bản thân cảm thấy phù hợp. Theo khảo sát từ một số công ty xuất nhập khẩu lớn hiện nay như Ninja Direct, Cẩm Thạch Logistics, Lê Anh XNK thì mức lương trung bình của nhân viên XNK sẽ dao động từ 7 – 12 triệu/tháng.

Tham khảo: Ngành Logistics là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Tự kinh doanh

Hoạt động kinh doanh hàng hóa Quảng Châu, Trung Quốc hiện nay đang rất phổ biến. Đối với những ai có nền tảng về ngôn ngữ Trung Quốc, chắc hẳn quá trình kinh doanh sẽ càng thuận lợi hơn. Nếu bạn người đam mê kinh doanh thì có thể cân nhắc ý tưởng này nhé!

Các phương pháp giúp học tiếng Trung hiệu quả

Học phát âm chuẩn, nói đúng ngữ điệu

Phát âm và thanh điệu là hai yếu tố rất quan trọng mà người học cần chú ý khi học tập một ngôn ngữ mới. Việc phát âm không chuẩn sẽ có thể gây hiểu lầm trong giao tiếp đời thường hoặc thậm chí còn có thể dẫn đến sai sót trong công việc. Vì thế, đầu tư thời gian và công sức để luyện tập phát âm chuẩn là việc rất nên làm khi học tiếng Trung.

Cố gắng giao tiếp tiếng Trung nhiều nhất có thể

Đối với những ai đang du học hoặc sinh sống tại Trung Quốc, đây sẽ là điều kiện rất tốt để bạn có thể giao lưu thật nhiều với người bản xứ. Dần dần, bạn sẽ có thể biến tiếng Trung thành ngôn ngữ thường ngày cũng như ngôn ngữ thứ hai của mình, khả năng phản xạ với ngôn ngữ cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Với những ai chưa có điều kiện để du học Trung Quốc, bạn đừng quá lo lắng nhé! Bạn cũng có thể trò chuyện với những người Trung Quốc đang sinh sống tại Việt Nam hay luyện tập giao tiếp cùng những người bạn cũng đang học tiếng Trung như mình để có thể góp ý, trao đổi kiến thức lẫn nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử phương pháp luyện tập một mình bằng cách tự đặt ra câu hỏi và trả lời trước gương, tuy nghe có vẻ không bình thường nhưng đây lại là cách giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp rất hiệu quả đấy!

Học tiếng Trung thông qua các chương trình truyền hình, đọc báo, xem phim, ca nhạc,…

Đây là phương pháp học rất thú vị, giúp bạn có thể kết hợp việc học tiếng Trung trong các hoạt động giải trí hàng ngày của mình. Khi xem các bộ phim, gameshow hay thời sự, bạn có thể quan sát và học hỏi cách người bản xứ giao tiếp với nhau. Đây cũng là cách thức giúp bạn kiểm tra kỹ năng nghe của mình đang ở mức nào, từ đó có thể đặt mục tiêu luyện tập để nâng cao trình độ.

Học tiếng Trung qua bài hát cũng là một phương pháp khá hay ho mà bạn có thể áp dụng. Hãy lắng nghe và thử hát theo giai điệu của bài hát. Nếu có thể, hãy dịch lời nhạc sang tiếng Việt để có thể hiểu thêm về ý nghĩa của bài hát. Đồng thời, âm nhạc cũng sẽ giúp bạn cảm thấy hào hứng, vui tươi và có động lực học tập hơn.

Bắt chước cách nói chuyện của người bản xứ

Trong quá trình học tiếng Trung, bạn hãy cố gắng quan sát cách diễn đạt của người bản xứ trong giao tiếp hàng ngày và bắt chước theo. Hãy kiên trì luyện tập vào mỗi ngày để có thể cải thiện kỹ năng một cách hiệu quả nhé!

Hy vọng những thông tin ở bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Học tiếng Trung để làm gì” và từ đó có thể đưa ra quyết định có nên học tiếng Trung hay không. Với những ai đã quyết tâm theo đuổi ngôn ngữ này, mong rằng bạn sẽ luôn kiên trì, nỗ lực trên con đường mình đã chọn. Chúc bạn đạt kết quả tốt trong việc học tập.