Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang thắc mắc về bác sĩ phẫu thuật nên học ngành gì? Và trong quá trình học thì có gặp những khó khăn gì không? Vậy thì bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết này của chúng tôi dưới đây nhé bạn.

Bác sĩ phẫu thuật nên học ngành gì? 

Bác sĩ phẫu thuật là chuyên về giải phẫu bệnh. Muốn học ngoại khoa thì trước tiên phải nhập học ngành “đa khoa” (bác sĩ đa khoa). Sau 6 năm học, sinh viên sẽ được cấp bằng Y sĩ đa khoa nhưng chưa đủ kỹ năng và điều kiện hành nghề. Bằng bác sĩ yêu cầu ít nhất 18 tháng đào tạo thực hành để thực hiện các nhiệm vụ của một bác sĩ đa khoa và có được chứng chỉ thực hành.Bác sĩ phẫu thuật nên học ngành gì? 

Sau đó, trường hợp bạn cần thi nội trú (làm việc trong bệnh viện) hoặc thi lên cao học và học chuyên khoa, rồi chọn học theo phân ngành bác sĩ phẫu thuật. Trong quá trình đào tạo để trở thành một chuyên gia mất rất nhiều thời gian, nhưng trung bình phải mất 2 năm. Bạn có thể thoải mái lựa chọn chuyên ngành theo sở thích và năng lực của mình. 

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, cử nhân Y khoa cũng cần nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành Y khoa để có thể tiếp thu những phương pháp và kiến ​​thức mới trong lĩnh vực tương ứng.

Một số cơ sở đào tạo Y đa khoa

Sau đây là danh sách một số trường đào tạo chuyên ngành Y đa khoa được nhiều người biết đến và lựa chọn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn.

Một số cơ sở đào tạo Y đa khoa

Các cơ sở đào tạo tại Miền Bắc

Đại học Y Hà Nội: Đây là ngôi trường có truyền thống và lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống các trường đại học của chúng ta. Trong một thế kỷ hình thành và phát triển vừa qua, Trường Đại học Y Hà Nội đã khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo bác sĩ phẫu thuật, nhân viên y tế hàng đầu của Hà Nội và cả nước.

– Đại học Y khoa Thái Bình: Trường hiện đang đào tạo các chuyên ngành y đa khoa, y học cổ truyền, điều dưỡng, y tế công cộng, dược học. Với cơ sở vật chất đào tạo tốt, chi phí sinh hoạt rẻ, giao thông thuận tiện, môi trường sống trong lành, Đại học Y khoa Thái Bình Dương là một lựa chọn lý tưởng cho những ai có nhu cầu may mặc.

– Đại học Y Hải Phòng:

  • Tại đây trường chuyên đào tạo ra các bác sĩ đa khoa và chuyên khoa, các cử nhân điều dưỡng, cử nhân Kỹ thuật Y học và trong đó còn có chương trình hoạt động và nghiên cứu y học thành phố Hải Phòng.
  • Đại học Y Hải Phòng luôn thu hút một lượng sinh viên tham gia, với điểm chuẩn của từng năm ở trường thường dao động mức dưới 30 điểm. Điển hình như năm 2017 điểm chuẩn là 27, còn năm 2018 thì điểm chuẩn là 22 điểm.

– Trường Quân y: Đây là trường là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh khối công an, quân đội. Học viện Khoa học Quân y đào tạo bác sĩ, dược sĩ, y sĩ trình độ đại học và sau đại học phục vụ bộ đội và nhân dân. 

Quá trình học tập, rèn luyện tại đây, các học viên được hưởng chế độ hỗ trợ của nhà nước, sau khi tốt nghiệp được điều động, bố trí lại về các cục, đơn vị quân đội.

Các cơ sở đào tạo tại Miền Nam

Đại học Y dược TP.HCM: Ngoài danh tiếng đào tạo hàng đầu, chất lượng tuyển sinh của trường cũng đứng đầu cả nước. Đặc biệt, ở mỗi ngành đào tạo trường sẽ cấp trực tiếp từ 5-10 bộ hồ sơ ứng tuyển cho các thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế.

– Đại học Y Dược – Cần Thơ: Trường đại học hiện tại đang đào tạo hệ đại học chính quy gồm các ngành y đa khoa, y học dự phòng, y học cổ truyền, răng hàm mặt, y dược cũng như khám chữa bệnh, điều dưỡng, y tế công cộng. Tên gọi ban đầu của Đại học Y khoa là Khoa Y-Nha-Dược thuộc Đại học Cần Thơ, được biết đây cũng là ba ngành đào tạo chính của trường.

– Trường Đại học Y khoa Huế: Trường được thành lập năm 1957, trước đó là Trường Cán bộ Y tế và Hộ sinh trực thuộc Đại học Huế. Trường có lịch sử gần 60 năm hình thành và phát triển, đã đào tạo gần 20.000 bác sĩ phẫu thuật, dược sĩ, cử nhân và hơn 8.000 nghiên cứu sinh.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Tiền thân trước đây của trường là Trung tâm chuyên đào tạo và đồng thời bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Y tế ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Trường có diện tích đất rộng 2 ha, có hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, bệnh viện hoàn chỉnh.

Những vấn đề thường gặp trong ngành học

Y dược là một trong những ngành học được nhiều sinh viên lựa chọn, điểm đầu vào rất cao. Là sinh viên Y khoa, đó là điều đáng tự hào, bởi trong mắt nhiều người, ngành Y là một ngành sáng giá và được tôn trọng. 

Tuy nhiên, nghiên cứu y học luôn luôn là một công việc khó khăn. Nhưng trong xã hội, ngành nghề nào cũng có khó khăn riêng, chỉ cần chúng ta phải biết dũng cảm đối mặt.

Những vấn đề thượng gặp trong ngành phẫu thuật

Học với khối lượng kiến thức khổng lồ

Kiến thức của ngành y có thể nói là vô tận. Vì vậy, ngoài việc tiếp thu kiến ​​thức trên giảng đường, bạn cũng cần dành thời gian tìm hiểu kiến ​​thức từ sách báo, tài liệu nước ngoài, các công bố quốc tế. Tuy nhiên, muốn vậy cần phải có khả năng ngoại ngữ tốt. Một số trường chuyên đào tạo tiếng Anh chuyên nghiệp cho sinh viên y khoa như Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Tuy nhiên, sự khác biệt với các trường khác thì sinh viên thường học ngành y lâu hơn các môn khác, kéo dài 6-7 năm.

Lịch thực tập vô cùng nhiều

Chuyên ngành nào cũng có thời gian thực hành. Tuy nhiên, nghề y đòi hỏi thời gian thực hành lâu dài và liên tục. Bạn sẽ được đến trực tiếp bệnh viện được chỉ định, ăn, ngủ và đóng vai trò như một bác sĩ phẫu thuật và y tá tại đó. Vì vậy, cần chuẩn bị sẵn sàng vật chất và tinh thần thép để đối phó với những trường hợp chưa khẩn cấp.

Với áp lực của khối lượng công việc ngoại khóa, sau giờ học phải thực hành trong bệnh viện. Thì chúng ta không có nhiều thời gian rảnh để suy nghĩ chuyện cá nhân, quy tắc sống của chúng ta thường khác với người bình thường. Với lịch học và luyện tập dày đặc như vậy, nhiều người không thể đi hết quãng đường, thậm chí không có nhiều thời gian để học, không chịu được thêm vất vả và phải bỏ học giữa chừng.

Phải tập luyện tinh thần thép

Ngành công nghiệp này phải đối mặt với nhiều vấn đề sinh tử nhất. Sinh viên y khoa cần thành thạo về thần kinh để có thể tỉnh táo giải quyết các vấn đề liên quan đến bệnh nhân. Ngoài ra, bạn phải có động lực và sự kiên trì để hoàn thành các thủ tục dài dòng với nhiều kiến ​​thức. Trong quá trình phẫu thuật, hay sử dụng kim khâu – chỉ khâu y tế tự tiêu để thực hiện phẫu thuật thì phải đòi hỏi có 1 tinh thần mạnh mẽ để nhanh chóng đưa bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Có niềm đam mê mãnh liệt với nghề

Y học là ngành học đòi hỏi người học phải thực sự có tâm, nếu không sẽ thì sẽ không có xứng đáng học ngành này.

Khi đã đặt bước chân đầu tiên vào ngành y, bạn cần phải cháy hết mình với niềm đam mê đó. Học ngành y mà không có đam mê thì sẽ rất khó, vì y-bác sĩ phẫu thuật nào cũng có khả năng thay đổi vận mệnh của một người. 

Nếu bạn theo học ngành y vì những “điều kiện bên ngoài” của ngành y (như lương cao, dễ xin việc, danh tiếng cao) thì bạn rất có thể gặp khó khăn trước những thách thức và áp lực của ngành.

Khi đã trở thành một bác sĩ có thể cứu người, bạn sẽ phải nỗ lực hơn nữa, học hỏi và rèn luyện để làm tốt công việc của mình, đừng để “quá khứ ngủ yên” vì kiến ​​thức của ngành Y luôn cần cập nhật và nâng cao.

Kết luận

Quyết định theo đuổi nghề y là một quyết định dũng cảm, cần nhiều sự đầu tư. Bởi trước khi trở thành một bác sĩ được trả lương cao, sinh viên cần phải trải qua nhiều năm rèn luyện, trau dồi kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên mức lương khởi điểm cũng không khá hơn nhiều ngành nghề khác.  Hy vọng, với những gì mà chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết này về bác sĩ phẫu thuật nên học ngành gì? sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công với những gì mình chọn.