Tổng Hợp 10+ Tình Huống Lễ Tân Khách Sạn Và Hướng Giải Quyết Cụ Thể

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong việc tuyển dụng nhân viên Ngành Kinh doanh Khách sạn, đặc biệt là ở bộ phận Lễ tân, là khả năng giao tiếp và xử lý tình huống. Nếu bạn đam mê các công việc trong lĩnh vực dịch vụ hấp dẫn này, đừng quên thu thập kinh nghiệm qua những tình huống lễ tân khách sạn từ đơn giản đến phức tạp do Trung cấp Phương Nam tổng  hợp để giúp cho công việc trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Tình huống lễ tân khách sạn là gì?

Tình huống lễ tân khách sạn là những trường hợp cụ thể mà nhân viên lễ tân gặp phải trong quá trình làm việc tại khách sạn. Đây là các tình huống yêu cầu người làm việc phải có nghiệp vụ lễ tân khách sạn. Các các tình huống của nhân viên lễ tân cần xử lý này đa dạng từ việc đón tiếp khách hàng, xử lý yêu cầu đặc biệt, giải quyết vấn đề khi có sự cố xảy ra trong phòng khách, hoặc thậm chí là xử lý các tình huống khẩn cấp như cung cấp sơ cứu khi cần thiết.

Định nghĩa tình huống nghiệp vụ lễ tân khách sạn

Mỗi tình huống đều đòi hỏi nhân viên lễ tân phải có kỹ năng linh hoạt, kiến thức vững về dịch vụ khách hàng và khả năng xử lý tình huống một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp để đảm bảo sự hài lòng và an ninh cho khách hàng.

Xem thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Tiếng Anh Là Gì? Cách Cải Thiện Hiệu Quả

Tổng hợp những tình huống khách sạn dành cho nhân viên lễ tân và cách xử lý hiệu quả

Đối với những người làm lễ tân và các công việc trong ngành Dịch vụ, việc đảm bảo hài lòng của khách hàng luôn là quy tắc quan trọng nhất. Công việc trong ngành này thường được ví như “làm dâu trăm họ” vì phải giao tiếp với nhiều tầng lớp xã hội và luôn cố gắng mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Tổng hợp các tình huống lễ tân khách sạn

Vì vậy, các tình huống lễ tân khách sạn mà nhân viên lễ tân phải đối mặt rất đa dạng và không tránh khỏi những trường hợp “khó xử” sẽ được tổng hợp dưới đây:

STT Tình huống lễ tân khách sạn Quy trình xử lý tình huống trong khách sạn
1 Khách vào ở, nhưng không muốn đăng ký tạm trú hoặc không muốn điền phiếu đăng ký thông tin tạm trú Trong tình huống lễ tân khách sạn này, nhân viên tiếp đón trước tiên cần làm rõ cho khách.

 • Nếu khách không muốn đăng ký đầy đủ có thể dẫn đến hiểu lầm. Phương pháp chính xác là: hiểu rõ suy nghĩ của khách và kiên trì giải thích về quy định cần điền phiếu đăng ký. Nếu khách không muốn viết, nhân viên có thể viết thay mà chỉ cần khách ký xác nhận.
 • Nếu khách có những lo lắng riêng, sợ người khác quấy rối, nhân viên cần kiên nhẫn giải thích và đảm bảo bí mật để làm khách hàng an tâm.
2 Tình huống đặt phòng trong khách sạn – Khách rời đi mang theo đồ vật không trong danh mục mua bán của khách sạn Đôi khi có khách rời khách sạn và mang theo một số vật nhỏ làm kỷ niệm như cốc trà, khăn tắm, và những vật tương tự.

 • Trực tiếp yêu cầu khách trả lại không thuận tiện và có thể làm khách cảm thấy không thoải mái, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa khách sạn và khách hàng.
 • Nhân viên lễ tân cần linh hoạt trong từng tình huống lễ tân khách sạn nhưng vẫn phải tôn trọng khách, có thể thông báo với khách: “Khăn tắm trong phòng của quý khách đã mất, liệu có thể giúp tìm lại không?” hoặc “Có thể quý khách xem giúp có để lạc vào đâu không ạ?”. Khi khách hàng tìm thấy, nhân viên có thể tình ý không ở gần để khách có thể dễ dàng trả lại vật phẩm.
3 Có người đến tìm khách ở khách sạn và không được hẹn/thông báo trước Nhân viên trước hết sẽ tìm số phòng của khách, sau đó liên hệ và hỏi ý kiến khách hàng xem có muốn tiếp nhận không.

 • Chỉ khi có sự đồng ý từ khách, nhân viên mới thông báo số phòng của họ cho người liên quan.
4 Tình huống đặt phòng trong khách sạn – Khi phòng hết nhưng khách ở muốn kéo dài Nguyên tắc chung trong xử lý những tình huống lễ tân khách sạn này là: ưu tiên quyền lợi của khách đang lưu trú.

 • Khách hàng mới sẽ được đề xuất đến nơi khác, không bao giờ được yêu cầu khách đang lưu trú phải rời đi.
 • Nếu hợp đồng đã hết hạn, nhân viên lễ tân có thể thông báo cho khách hiện tại, xem họ có đồng ý di chuyển không. Nếu khách không đồng ý, nhân viên sẽ nhanh chóng thông báo cho người quản lý buồng phòng để tìm lựa chọn khác hoặc hỗ trợ liên hệ với khách sạn khác để giúp họ.
5 Tình huống đặt phòng trong khách sạn – Phát hiện khách chưa thanh toán Theo nguyên tắc, ở các khu vực công cộng cần chú trọng đến việc bảo vệ thể diện cho khách hàng, đặc biệt là những người có vị thế trong xã hội.

 • Khi phát hiện có khoản thanh toán chưa hoàn tất từ khách hàng đang ở nơi công cộng đông người, nhân viên cần duy trì thể diện cho khách bằng cách mời họ vào một khu vực riêng tư, nói nhẹ nhàng với khách: “Xin lỗi vì sơ suất, chúng tôi đã bỏ sót việc thanh toán những khoản tiền như rượu, giặt ủi, điện thoại, và còn nữa… Xin Ngài vui lòng kiểm tra và thanh toán.
 • Sau khi khách thanh toán, nhân viên cần lịch sự xin lỗi vì đã làm phiền, và bày tỏ lòng biết ơn trong tình huống lễ tân khách sạn này.
6 Khách hàng nghi ngờ phiếu thanh toán Trong tình huống lễ tân khách sạn này, nhân viên thu ngân cần kiểm tra hóa đơn của khách một cách chính xác và nếu phát hiện sai sót, cần sửa chữa ngay lập tức.

 • Đôi khi, tổng số chi phí trên hóa đơn thực tế có thể cao hơn so với dự tính của khách. Khi khách cảm thấy nghi ngờ, nhân viên thu ngân cần kiên trì giải thích. Ngoài chi phí phòng, những khoản chi như cuộc gọi điện thoại, giặt ủi, nước uống thường không được khách nhớ, đặc biệt là khi yêu cầu gấp. Do đó, cần thông tin chi tiết để khách nhớ lại và thông cảm.
 • Nếu khách phát hiện sai sót trong hóa đơn, chúng ta cần đến bàn quyết toán để kiểm tra lại và sửa chữa để đảm bảo chính xác, đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn đối với khách hàng.
7 Tình huống đặt phòng trong khách sạn – Khách sạn đã hết phòng, nhưng có khách mới đến đặt phòng Trong tình huống lễ tân khách sạn khách sạn đã hết phòng nhưng có khách đến đặt phòng đột ngột, cần phải làm khách hàng an ủi, xin lỗi và đề xuất khách hàng chờ, thể hiện sự nỗ lực để giải quyết vấn đề.

 • Nhân viên cần nhanh chóng kiểm tra xem khách hàng đó có thể đã từng đặt phòng trước đó mà không đến, hoặc có thể là người đi theo một đoàn nào đó, hoặc là khách hàng đã hủy đặt phòng nhưng lại đến lúc này.
 • Nếu không thể sắp xếp được phòng, nhân viên nên hỗ trợ khách hàng liên hệ với các khách sạn khác, dẫn họ đến đó và xin lỗi khách, mong rằng lần sau họ sẽ trở lại.
8 Khách kêu giá phòng quá cao, kiên quyết đòi giảm giá Trước hết, cần giải thích cho khách về giá trị của các thiết bị trong phòng, tạo cảm giác cho khách hàng rằng giá cả phản ánh đúng giá trị thị trường.

 • Đồng thời, lịch sự thông báo với khách: “Chương trình giảm giá hôm nay dành riêng cho Ngài là lần đầu tiên chúng tôi áp dụng, bởi vì đây là phòng với trang thiết bị tốt và giá ưu đãi.”
 • Nếu khách không đồng ý trong tình huống lễ tân khách sạn giả sử trước đó, có thể giới thiệu phòng khác có giá thấp hơn.
9 Tình huống đặt phòng trong khách sạn – Sau khi nhận phòng, khách yêu cầu đổi sang phòng khác Khi khách đã vào phòng và yêu cầu chuyển sang phòng khác, trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân: “Xin lỗi, không hiểu Ngài muốn chuyển sang loại phòng như thế nào?”. Sau đó, xem xét khả năng điều chỉnh phòng thích hợp nếu có thể.

 • Nếu vấn đề liên quan đến trang thiết bị yếu kém, cần thông báo cho bộ phận liên quan để tiến hành sửa chữa.
 • Nếu là vấn đề về chất lượng phục vụ, cần báo cáo cho cấp trên và xin lỗi khách hàng.
 • Nếu tạm thời không thể giải quyết, cần giải thích và xin lỗi khách, để họ cảm thấy yêu cầu của mình được coi trọng trong tình huống lễ tân khách sạn này.
10 Phát hiện khách đang tạm trú là đối tượng bị truy lùng Thông qua phiếu đăng ký, phát hiện một khách hàng đang bị truy lùng.

 • Trong tình huống lễ tân khách sạn này, cần giữ bình tĩnh và không làm kích động, theo nguyên tắc “trong chặt, ngoài lỏng”. Cần tìm một nơi có thể quan sát và kiểm soát dễ dàng, sau đó nhanh chóng liên hệ với các bộ phận liên quan, ghi chú vào phiếu đăng ký, thông báo cho cấp trên và bộ phận an ninh để tiến hành điều tra, không được làm cho khách hàng cảm thấy bị theo dõi, nếu không sẽ tạo ra tình huống không tốt.
11 Tình huống lễ tân khách sạn thường gặp – Khách hàng nghi ngờ phòng khách sạn có ma Nhân viên lễ tân cần đối diện với tình huống một cách nghiêm túc và kiên nhẫn lắng nghe, thể hiện sự chia sẻ và động viên khách hàng quay trở lại phòng một cách tự tin.

 • Quyết định đổi phòng nếu khách sạn còn phòng trống sẽ giúp hài lòng khách hàng và thể hiện sự chu đáo của khách sạn trong việc giải quyết vấn đề này.
 • Điều quan trọng nhất là không phủ nhận thông tin hoặc cãi lại, để tránh khách hàng cảm thấy không được đối xử tôn trọng và thiếu trách nhiệm từ phía khách sạn.
12 Tình huống lễ tân khách sạn khó xử – Khách cố tình gây khó dễ Tình huống thường xuất hiện khi có những khách hàng cố ý phản đối, tìm cách hạ giá hoặc thậm chí trốn tránh thanh toán tiền phòng.

 • Trong trường hợp này, hãy lịch sự xin lỗi và thông báo với khách về khả năng không thể thay đổi hoặc đưa ra lựa chọn khác về hạng phòng; giới thiệu các chính sách ưu đãi khác.
 • Nếu khách hàng vẫn không đồng ý, nhân viên lễ tân có thể hỏi ý kiến cấp trên để tìm giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề.

Tình huống khách cố tình gây khó dễ

Có thể nói, trong lĩnh vực dịch vụ và đặc biệt là công việc lễ tân, cách giao tiếp và xử lý tình huống một cách khéo léo, linh hoạt và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong thành công của người làm nghề. Hy vọng những tình huống lễ tân khách sạn khó xử thông thường của lễ tân khách sạn cùng cách xử lý mà chúng tôi đề xuất đã giúp bạn mở rộng kiến thức, hỗ trợ cho công việc của bạn một cách hiệu quả.

Xem thêm: Học tiếng Trung để làm gì? Có nên học tiếng Trung không?