Bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp kỳ thi THPT – Quy tắc làm tròn điểm

bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp

Bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp THPT 2024? Câu hỏi được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm sau kì thi tốt nghiệp. Với sự cạnh tranh gay gắt trong hệ thống giáo dục hiện nay, đậu tốt nghiệp trở thành mục tiêu quan trọng của nhiều người. Tuy nhiên, không có con số cụ thể đưa ra cho câu hỏi này.  Muốn biết bao nhiêu điểm là đậu tốt nghiệp THPT phụ thuộc nhiều yếu tố như đề thi, số thí sinh, kỹ năng học tập và chuẩn đầu ra từng môn học. Cùng Trung cấp Phương Nam giải đáp nghi vấn bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp qua nội dung sau.

Thi bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp THPT 2024?

“Bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp” luôn là những thắc mắc không thể tránh khỏi sau mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Để các bạn thí sinh nắm rõ được điểm xét tốt nghiệp thì chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất như sau.

thí sinh dự thi thpt quốc gia

Tại Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, theo quy định công nhận trường hợp xét tốt nghiệp THPT khi đủ điều kiện sau:

  • Thí sinh đủ điều kiện dự thi, tham gia thi đủ và không bị phi phạm, kỷ luật hủy kết quả thi hay tất cả các bài thi.
  • Những môn thi thành phần trong nhóm các bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10;
  • Điểm xét tốt nghiệp THPT 2024 đạt từ 5,0 điểm trở lên.
  • Thí sinh cần đạt đủ điều kiện trên thì sẽ được tính là đậu tốt nghiệp THPT.

Lưu ý: Trường hợp các thí sinh đủ điều kiện dự thi hoặc trường hợp được miễn thi tất cả các bài thi trong kì xét tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 36 Quy chế sẽ 100% được công nhận tốt nghiệp THPT 2024. Chắc hẳn giờ bạn đã rõ hơn về vấn đề bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp rồi đúng không?

Cách tính điểm xét tốt nghiệp kỳ thi THPT 2024

Để không bồn chồn lo lắng không biết bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp, bạn có thể tham khảo cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2024 để yên tâm hơn.

Cách 1: Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2024 thủ công

Để biết bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Học sinh trong hệ giáo dục THPT sẽ phải tham gia thi 4 môn, bao gồm 3 môn thi độc lập là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Ngoài ra, họ cũng sẽ phải chọn một trong hai môn Khoa học Xã hội (bao gồm Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (bao gồm 3 môn đó là Hóa học, Vật lý và Sinh học).

Muốn biết bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp cần tính điểm trung bình của 3 môn độc lập. Một bài thi của thí sinh sẽ gồm tổng hợp những môn trong tổ hợp và nhất định cần phải đi đủ 3 môn đó. Điểm thi cuối cùng chính là điểm trung bình của 3 môn này.

công thức tính điểm thủ công

 

Lấy ví dụ dễ hiểu: Tổng điểm của 3 bài thi độc lập của thí sinh A là: Toán 8 điểm, Ngữ văn 8 điểm, Ngoại ngữ 7 điểm. Bạn chọn tổ hợp Khoa học Xã hội và đạt điểm số lần lượt : Lịch sử 8 điểm, Địa lý 6 điểm và Giáo dục công dân đạt 9 điểm.

Do đó, tổng điểm của 4 bài thi này = (Toán + Văn + Ngoại ngữ) + [(Lịch sử + Địa lý + GDCD)/3] = (8 + 8+ 7) + [(8 +6 + 9)/3] = 30,66.

Vậy là bạn đã biết cách tính bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp rồi đó? Nhanh tay áp dụng để kiểm tra thành quả mình đạt được đi nào.

Xem thêm: Thi Tốt Nghiệp THPT Gồm Những Môn Nào? Cập Nhật Mới Nhất 2024

Cách 2: Tính điểm đậu tốt nghiệp online

Tính qua website của cổng thông tin kỳ thi THPTQG. Đây sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn giải quyết mọi lo lắng về bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp vì chỉ cần vài thao thác cơ bản sẽ giúp bạn biết chính xác bạn được bao điểm trong kỳ thi.
Bước 1: Bạn truy cập vào liên kết của website: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/.

truy cập liên kết và nhập điểm

Bước 2: Nhập vào điểm môn Toán, Điểm Ngữ văn, Điểm ngoại ngữ, Điểm môn tổ hợp 1, 2, 3, Điểm khuyến khích, Điểm ưu tiên cùng với Điểm trung bình năm học lớp 12 của thí sinh. Nếu như phần nào không có thì hãy điền vào số “0” hoặc bỏ trống.

sau khi nhập điểm nhấn nút tính và chờ kết quả

Bước 3: Bấm vào nút Tính và màn hình sẽ trả lại kết quả. Và bạn sẽ biết mình cần bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp.

giao diện kết quả tính điểm thi

Đây chính là một trong những cách để biết bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp nhanh và chính xác nhất. Bên cạnh đó bạn cũng cần tham khảo thêm nhiều quy tắc làm tròn điểm để có kết quả cuối cùng.

Xem thêm: Top 10+ các trường cao đẳng TPHCM tốt nhất 2024

Quy tắc làm tròn điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều thí sinh rất nóng lòng muốn biết kết quả thi và lo lắng không biết bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp, liệu mình có đủ điểm không? Điểm làm tròn đôi khi sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đứng giữa ranh giới đỗ và trượt. Vậy nên bạn cũng cần nắm rõ quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT để hiểu được cơ hội của mình.

Quy tắc làm tròn bài thi tự luận

Bài thi tự luận tổng bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp? Với bài thi tự luận, thang điểm chấm điểm sẽ là 10. Thí sinh có điểm lẻ của tổng điểm toàn bài sẽ được làm tròn đến 02 chữ số thập phân, đây là quy tắc làm tròn dành cho bài thi tự luận.

quy tắc làm tròn bài thi tự luận

Quá trình chấm thi sẽ được tiến hành minh bạch bởi hai cán bộ chấm thi độc lập, không hỗ trợ và thuộc hai tổ chấm khi hoàn toàn khác nhau. Họ sẽ tuân thủ hướng dẫn chấm thi, quy tắc về đáp án và thang điểm do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đưa ra.

Xem thêm: Top Các Trường Đại Học Xét Học Bạ Ở Hà Nội Cập Nhật Mới Nhất

Quy tắc làm tròn điểm thi trắc nghiệm

Bài thi trắc nghiệm cần làm tròn bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp? Cán bộ chấm thi sẽ được chia thành các tổ khác nhau, trong đó quy tắc dành cho tổ chấm thi trắc nghiệm cũng sẽ làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của các thí sinh.

quy tắc làm tròn bài thi trắc nghiệm

Các tổ chấm thi 100% đều phải tuân thủ việc sử dụng mã bài thi và môn thi theo quy định chính xác và công khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong quá trình họ thực hiện xử lý dữ liệu. Đặc biệt, Hội đồng thi sẽ cần có trách nhiệm trong việc đảm bảo cập nhật và báo cáo kịp thời cho Bộ GDĐT trong quá trình thực hiện.

Quy tắc làm tròn kết quả điểm phúc khảo

Có nhiều thí sinh vì lo lắng mà không biết thi bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp, trong thời gian chờ đợi có suy nghĩ phúc khảo nếu bài thi không đạt điểm như kì vọng và tính toán ban đầu. Thông tin quy tắc làm tròn kết quả phúc khảo điểm thi chắc sẽ có ích cho bạn.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi THPTQG, hội đồng chấm thi sẽ phải làm việc và nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm thi giống nhau, thì kết quả của điểm phúc khảo sẽ được lấy bằng điểm này.

quy tắc làm tròn điểm phúc khảo

Còn với trường hợp kết quả chấm phúc khảo của cả ba cán bộ chấm thi khác nhau, người phụ trách Trưởng ban Phúc khảo bài thi tự luận sẽ chịu trách nhiệm tính điểm trung bình cộng của ba lần chấm thi sau đó làm tròn đến 2 chữ số thập phân của trung bình đó, đây sẽ là điểm phúc khảo cuối cùng. Kết quả sẽ được xác nhận bởi chữ ký của trưởng ban phúc khảo.

Xem thêm: Đề cương ôn thi THPT Quốc gia môn Lịch sử

Quy trình xét duyệt công nhận tốt nghiệp THPT

Ngoài băn khoăn thi tốt nghiệp thpt bao nhiêu điểm là đậu thì bạn cũng nên tìm hiểu về Quy trình duyệt công nhận tốt nghiệp THPT để biết rõ hơn về cơ chế cũng như quá trình diễn ra như nào. Tại khoản 2 Điều 44 Quy chế thi tốt nghiệp THPT được nhà nước ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về duyệt công nhận cho thi sinh tốt nghiệp THPT như sau:

  • Giám đốc sở GDĐT được giao trách nhiệm duyệt công nhận tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện và đối với kết quả công nhận tốt nghiệp THPT của tỉnh mình, đồng thời chịu trách nhiệm trước Bộ GDĐT.

quy trình duyệt công nhận tốt nghiệp

  • Sau khi báo cáo Bộ GDĐT, Giám đốc sở GDĐT đưa ra thông báo về kết quả công nhận tốt nghiệp THPT và cung cấp Danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT và Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời cho các trường phổ thông.
  • Chứng chỉ tạm thời về tốt nghiệp THPT do Hiệu trưởng ký và sẽ có hiệu lực cho đến khi được cấp Bằng tốt nghiệp THPT chính thức.
  • Sau khi kỳ thi kết thúc, các sở GDĐT sẽ gửi Danh sách thí sinh đạt tốt nghiệp THPT về Bộ GDĐT để được quản lý và theo dõi.

Quy định chính thức về cấp phát và quản lý Bằng tốt nghiệp THPT

Bạn đã biết bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp rồi đúng không? Vậy bạn đã biết quy định về việc cấp phát và quản lý Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông được chỉ định trong Điều 45 của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, như nào chưa?

Đối tượng nào sẽ được cấp bằng tốt nghiệp?

Đây cũng là một trong những nghi vấn đi cùng câu hỏi bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp? Các đối tượng dự thi đã học xong và hoàn thành chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi. Người đã hoàn thành xong chương trình THPT nhưng lại chưa dự thi tốt nghiệp THPT. Hoặc người đã từng dự thi nhưng chưa đậu tốt nghiệp THPT vào những năm trước. Nếu đủ điều kiện xét tốt nghiệp được cấp Bằng tốt nghiệp THPT.

thí sinh tham gia dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Những thí sinh dự thi đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông (THPT) trong năm tổ chức kỳ thi. Những người đã hoàn thành xong chương trình học THPT nhưng chưa dự thi tốt nghiệp. Hoặc các đối tượng đã từng dự thi nhưng chưa thể đạt tốt nghiệp THPT trước đó. Nếu đáp ứng điều kiện, sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Xem thêm: Tổng Hợp Học Phí Các Trường Đại Học Công Lập Ở TPHCM

Thẩm quyền quản lý công tác cấp bằng tốt nghiệp THPT

Giám đốc sở GDĐT có trách nhiệm quản lý và điều hành việc cấp Bằng tốt nghiệp THPT, cung cấp bản sao Bằng tốt nghiệp THPT và các loại giấy chứng nhận liên quan đến việc tích điểm khuyến khích, xếp hạng ưu tiên, cũng như bảo lưu kết quả trong kỳ thi theo quy định của Bộ GDĐT.

Hy vọng bài viết đã giải đáp câu hỏi bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp THPT? Cùng cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2024 theo chuẩn Bộ Giáo Dục. Đã giúp cho các bạn thỏa mãn các nghi vấn và biết được điểm của mình. Đừng lo lắng bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp, hãy bình tĩnh, tự tin tính điểm và chờ kết quả chính thức.