Trước khi đăng ký bất kỳ một ngành học nào thì bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về ngành học đó để xác định một cách chính xác xem ngành đó có phải là ngành mà bạn yêu thích và có thể gắn bó cả đời hay không. Và ngành mầm non cũng vậy. Để tìm hiểu về ngành này nhiều bạn đã đặt ra câu hỏi: Học ngành sư phạm mầm non tại các trường nói chung và học ở trường trung cấp nói riêng có khó không?

LIỆU HỌC TRUNG CẤP SƯ PHẠM MẦM NON CÓ KHÓ KHÔNG?

Giáo viên mầm non là nghề nền móng cho trẻ em hình thành nhân cách và phát triển lâu dài. Dù bạn học đại học, cao đẳng hay trung cấp thì đều phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt để nuôi dạy trẻ.

Đối với hệ trung cấp, thời gian học tập sẽ được gói gọn trong vòng khoảng từ 1-2 năm tùy thuộc vào đối tượng tuyển sinh và không có yêu cầu thi tuyển đầu vào. Điều kiện xét tuyển ngành mầm non theo kết quá học tập của thí sinh đã tốt nghiệp từ THCS trở lên. Vì thời gian đào tạo ngắn nên các sinh viên học trung cấp được soạn chương trình có nhiều lịch học thực hành hơn. Sinh viên được học đầy đủ các môn từ đại cương đến chuyên ngành: âm nhạc, hát, múa, kỹ năng nặn, vẽ, xé, dán,…

Bên cạnh đó, bạn còn được thực tập tại các trường mầm non vào các học kỳ cuối cấp để trải nghiệp việc làm thực tế. Qua đó, các tân giáo viên tương lai sẽ vận dụng vào bản thân để áp dụng trong công việc mai sau. Giáo viên học trung cấp có thể làm việc ở nhiều loại hình trường mầm non từ công lập, dân lập đến quốc tế. Trong quá trình làm việc bạn có thể học liên thông lên hệ đại học theo hình thức vừa học vừa làm để nâng cao trình độ.

Còn nếu bạn chọn các trường đại học để theo học ngành giáo viên mầm non thì bạn sẽ được đào tạo chương trình 4 năm và phải thi năng khiếu đầu vào. Sinh viên học tại những trương này sẽ được đào tạo chuyên sâu về khả năng lý luận, kỹ năng, phân tích chương trình giáo dục mầm non, cập nhật, sử dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào thực tiễn chăm sóc trẻ em. Những bạn sinh viên tốt nghiệp đại học ngành sư phạm mầm non có khả năng lý giải được những hành vi, thái độ của trẻ em và xử lý.

nhung ky nang can co de hoc trung cung su pham mam non
Những kỹ năng cần có để học trung cấp sư phạm mầm non

Ngoài ra, Những giáo viên mầm non tốt nghiệp đại học ngoài việc có thể làm việc ở nhiều loại hình trường mầm non thì còn có thể trở thành giáo viên mầm non đảm nhiệm chuyên sâu về một môn học nào đó như : hát, múa, đọc truyện,…hoặc làm giảng viên cho các trường trung cấp, cao đẳng. Các bạn có khả năng học tập, nghiên cứu các bậc cao hơn về chuyên ngành giáo dục mầm non.

Như vậy, nếu bạn cảm thấy có đủ năng lực học tập và muốn nghiên cứu chuyên sâu về ngành giáo dục mầm non thì nên học tập tại các trường đại học đào tạo chuyên ngành mầm non. Và nếu bạn muốn hoàn thành chương trình học tập sớm, tiết kiệm thời gian thì nên chọn các trường trung cấp có đào tạo ngành sư phạm mầm non để học tập. Học khó hay dễ đều do bản thân bạn có đủ yêu thích và quyết tâm với nghề hay không.

Vì vậy, thay vì đặt ra những câu hỏi: “học ngành mầm non có khó hay không, học trung cấp mầm non có khó hay không,…thì bạn nên tập trung vào hỏi bản thân mình có thích nghề này hay không và có muốn gắn bó lâu dài, tâm huyết với nó cả đời hay không? Chắc chắn trả lời được những câu hỏi này thì tự bạn cũng sẽ trả lời được những câu hỏi bạn đang thắc mắc, băn khoăn ở trên.

CÔNG VIỆC CỦA MỘT GIÁO VIÊN MẦM NON

Một giáo viên mầm non sẽ phải rèn luyện, học tập, cung cấp đầy đủ những kiến thức, kỹ năng để thực hiện những công việc như sau:

  • Chăm sóc, nuôi dưỡng và tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ em dưới 6 tuổi
  • Soạn thảo giáo án và thực hiện giảng dạy theo từng giai đoạn, độ tuổi
  • Thực hiện công tác giảng dạy, soạn bài, tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em theo kế hoạch đã đề ra .
  • Đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình trẻ học tập tại trường
  • Liên hệ với bố mẹ, các bậc phụ huynh của trẻ để báo cáo tình hình học tập của trẻ tại trường
  • Lập kế hoạch giảng dạy và thực hiện chương trình giáo dục mầm non
  • Báo cáo kết quả học tập, chăm sóc các bé cho hiệu trường nhà trường.

Những yếu tố quyết định thành công trong công việc:

  • Là người biết yêu thương, yêu thích trẻ em
  • Yêu nghề trông trẻ, gắn bó với nghề
  • Là người năng động, tháo vát, khéo tay, cẩn thận, trung thực và có trách nhiệm với công việc đang làm
  • Hòa đồng, biết giúp đỡ các đồng nghiệp

ƯU ĐIỂM HỌC TẬP NGÀNH MẦM NON TẠI TRUNG CẤP PHƯƠNG NAM

Nếu bạn theo học ngành Sư phạm mầm non tại Trường Trung cấp Phương Nam. Bạn sẽ có cơ hội được học tập trong một môi trường năng động với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học tối tân. Bên cạnh đó, các giáo viên đang giảng dạy tại trường đều là những người có tinh thần trách nhiệm cao và có kinh nghiệm uyên thâm trong sự nghiệp sư phạm sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận thành thạo những kỹ năng, kiến thức trong ngành.

Hơn nữa, trường cũng liên kết với nhiều trường mầm non trong khu vực để làm nơi thực tập cho sinh viên. Qua quá trình thực tập, kiến tập, bạn sẽ biết cách vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn công việc.

Bài viết này đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Liệu học trung cấp sư phạm có khó không? Hãy đọc thêm nhiều bài viết khác để có thêm kiến thức đầy đủ hơn phục vụ cho quá trình tìm hiểu ngành sư phạm mầm non để có những quyết định chính xác nhất. Hi vọng bài viết này hữu ích với tất cả các bạn.

Mọi chi tiết liên hệ Fanpage của trường Trung Cấp Phương Nam tại : Trung Cấp Kinh Tế – Kỹ Thuật Phương Nam