Flipped Classroom là gì? Cách vận dụng mô hình lớp học đảo ngược trong giảng dạy

Flipped Classroom là gì? Cách áp dụng mô hình lớp học đảo ngược vào giảng dạy trực tuyến

Flipped Classroom là mô hình đào tạo khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng lại rất phổ biến ở các nước phát triển phương Tây. Trên thực tế, để vận dụng hiệu quả mô hình này vào thực tiễn đòi hỏi phải hiểu biết sâu sắc về Flipped Classroom. Qua bài viết sau, cùng chúng tôi tìm hiểu Flipped Classroom là gì và cách vận dụng mô hình đảo ngược vào giảng dạy nhé!

Flipped Classroom là gì?

Giới thiệu mô hình Flipped Classroom

Khi nhắc tới mô hình lớp học đảo ngược thì không còn quá xa lạ với các trung tâm, giáo viên dạy online. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa biết đến mô hình này, vậy mô hình Flipped Classroom là gì? Tìm hiểu ngay ở phía bên dưới.

Khái niệm

Flipped Classroom là thuật ngữ tiếng anh của mô hình lớp học đảo ngược. Đây là mô hình lớp học hiện đại mới được xuất hiện cách đây khoảng 15 năm và bắt nguồn tại Mỹ. Hiện nay, Flipped Classroom được ứng dụng rộng rãi tại các nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu như: Mỹ, Canada, Australia,… Dù là bậc tiểu học, trung học hay đại học thì đều có thể áp dụng mô hình lớp học này.

Mô hình Flipped Classroom là sự đảo ngược của mô hình học tập truyền thống. Đặc điểm của mô hình là học sinh, sinh viên sẽ tự học trước khi lên lớp thông qua các video bài giảng hay tài liệu. Khi lên lớp, học sinh sẽ đặt ra những vấn đề, thắc mắc để cùng thảo luận với giáo viên và các bạn trong lớp. Mô hình này nâng cao tinh thần tự học và giúp cho học sinh hiểu sâu sắc hơn về những vấn đề xung quanh.

-> Tham khảo: Các bước thiết kế bài giảng trực tuyến thu hút người học

Các giai đoạn của mô hình lớp học đảo ngược

Thông thường, để triển khai hiệu quả mô hình đảo ngược thì học sinh và giáo viên phải chuẩn bị 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn tự học: giáo viên và học sinh sẽ phải tự chuẩn bị bài giảng/tự học ở nhà. Giáo viên chuẩn bị những nội dung hấp dẫn sau đó quay thành video, tài liệu và đăng tải lên internet. Học sinh lấy bài giảng về xem và tự học những kiến thức trong bài giảng. Đồng thời, học sinh chuẩn bị trước những câu hỏi thắc mắc hoặc vấn đề chưa hiểu rõ.
  • Giai đoạn ở lớp học: giáo viên sẽ tổ chức thảo luận cho lớp và giải đáp những câu hỏi của học sinh. Bên cạnh đó, giáo viên phải thêm vào bài giảng những kiến thức chuyên sâu cho lớp. Học sinh đặt câu hỏi, ghi chép, thảo luận và học thêm về kiến thức chuyên sâu.

Vì sao nên áp dụng mô hình đảo ngược ?

mô hình lớp học đảo ngược mới chỉ xuất hiện không lâu nhưng mang lại rất nhiều tín hiệu tốt cho ngành giáo dục. Lớp học đảo ngược không chỉ mang lại lợi ích cho học sinh mà còn giúp giáo viên đào tạo hiệu quả hơn. Từ đó nâng cao năng lực đào tạo của nhà trường. Dưới đây là những lợi ích quan trọng của lớp học Flipped Classroom.

Lợi ích của mô hình lớp học đảo ngược

Lợi ích cho học sinh

Học sinh là đối tượng đầu tiên có lợi khi được học mô hình lớp học đảo ngược. Học sinh được cung cấp tài liệu, bài giảng và tìm hiểu trước khi lên lớp nên rèn luyện được tính tự học và kỷ luật. Bên cạnh đó, tìm hiểu trước bài học sẽ giúp học sinh nhớ bài lâu hơn và có thời gian để tiếp thu những kiến thức chuyên sâu khi lên lớp. Những bài giảng trở nên thú vị hơn, thu hút hơn và dễ hiểu hơn khi học theo hình thức đảo ngược.

Sau thời gian tự học ở nhà, học sinh phải tham gia thảo luận rồi trình bày trước cả lớp. Nhờ đó, họ cũng rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, phản biện,… Những kỹ năng này rất quan trọng và cần thiết cho công việc, cuộc sống của các học sinh.

Nếu học sinh vì 1 lý do nào đó mà không thể tham gia buổi học thì vẫn có thể theo dõi lại kiến thức qua các bài giảng được đăng tải trên internet. Đồng thời, học sinh không phải học 1 mình mà có thể tương tác, kết nối với bạn bè cùng lớp trên nền tảng trực tuyến. Từ đó có động lực để học tập tốt hơn và đạt kết quả cao.

Giáo viên nhận được gì khi giảng dạy với mô hình này?

Giáo viên cũng là người cùng học sinh tham gia vào mô hình lớp học đảo ngược nên cũng nhận được nhiều lợi ích. Giáo viên tiết kiệm được thời gian phải nói lại những kiến thức đã có sẵn trong bài giảng. Và họ có thời gian để giúp học sinh hiểu chuyên sâu hơn, học tập tốt hơn. Khi lớp học có càng nhiều học sinh giỏi và hiểu biết thì giáo viên càng đến gần hơn với thành công trong sự nghiệp trồng người.

Khi dạy học với mô hình này, giáo viên cũng rèn luyện được khả năng nghiên cứu và sáng tạo. Họ sẽ tạo ra được không khí lớp học sôi nổi và tạo hứng thú khi học tập.

Những lợi ích cho giáo viên khi áp dụng mô hình lớp học đảo ngược

Cách vận dụng mô hình lớp học đảo ngược trong giảng dạy

Để triển khai thành công mô hình lớp học đảo ngược không phải là điều đơn giản. Trường học phải biết cách vận dụng mô hình sao cho thích hợp để nâng cao hiệu quả giảng dạy. Dưới đây là các bước để bạn có thể thực hiện một mô hình Flipped Classroom vào lớp học của mình.

  • Tự học trước trên Elearning: đây là bước đầu tiên cần thực hiện để đạt hiệu quả tốt khi ứng dụng mô hình lớp học đảo ngược. Ở bước này, học sinh cần xem trước các bài giảng, video, tài liệu và thực hiện các bài tập cấp thấp. Học sinh có thể tương tác trực tuyến với giảng viên hay học sinh trong lớp học trên box chat của Elearning.
  • Học trên lớp hoặc livestream: ở bước này, học sinh đặt ra các câu hỏi đã chuẩn bị, tham gia thảo luận nhóm để giải đáp vấn đề và thuyết trình về những vấn đề đã tìm hiểu. Giáo viên sẽ củng cố lại kiến thức rồi cho học sinh ghi chép để học lại.
  • Hoàn tất học tập trên Elearning: sau khi lên lớp, học sinh lại tiếp tục tự học và làm các bài tập được giao trên Elearning. Trường học cần làm sao để duy trì quá trình tự học liên tục.
  • Đo lường kết quả đào tạo của mô hình: đo lường kết quả luôn là bước quan trọng trong tất cả các mô hình được ứng dụng trong đào tạo. Cần đánh giá hiệu quả của lớp học đảo ngược thường xuyên để đưa ra những chỉnh sửa kịp thời và góp phần nâng cao hiệu quả của mô hình.

Những lưu ý khi áp dụng mô hình Flipped Classroom?

Những lưu ý khi áp dụng mô hình lớp học đảo ngược

Khi ứng dụng mô hình Flipped Classroom vào hoạt động giảng dạy, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Mô hình lớp học đảo ngược có thể dẫn đến những tác động ngược. Ví dụ: còn nhiều học sinh không có thói quen tự học nên sẽ xao nhãng và không chịu tìm hiểu trước bài giảng ở nhà. Vì thế, khi lên lớp tham gia thảo luận thì không tìm ra hướng để giải quyết câu hỏi. Do đó, giáo viên phải làm sao để nâng cao tinh thần tự học và tính kỉ luật cho học sinh trong lớp.
  • Ứng dụng những công cụ, phần mềm, thiết bị để hỗ trợ cho lớp học đảo ngược. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm và thiết bị sau: bảng trắng kỹ thuật số, màn hình tương tác, máy chiếu, loa, micro,…
  • Đừng bao giờ quên bước đánh giá, đo lường kết quả khi vận dụng mô hình lớp học đảo ngược vào giảng dạy.

Trên đây là những thông tin cần biết về Flipped Classroom do chúng tôi cung cấp. Hy vọng bạn có thể áp dụng mô hình lớp học đảo ngược vào quá trình giảng dạy trực tuyến của mình để mang lại kết quả tốt nhất, phát huy mọi ưu điểm của học sinh. Theo dõi chúng tôi ngay để được biết thêm những thông tin mới nhất về kinh nghiệm giảng dạy hay giúp tối ưu thời gian và chi phí.