2020 có nên học công nghệ thông tin hay không?

cong nghe thong tin

Trong nhiều năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của mạng Internet thì ngành công nghệ thông tin cũng có sự bùng nổ mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh vẫn thắc mắc không biết có nên theo học công nghệ thông tin này hay không? Dưới đây, Trung cấp Phương Nam sẽ phân tích những điều để bạn yên tâm lựa chọn theo học ngành này.

cong nghe thong tin
Có nên học ngành công nghệ thông tin không?

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN LÀ GÌ? CÓ NÊN HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN KHÔNG?

Công nghệ thông tin viết là IT – Information technology là một thuật ngữ bao gồm nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến Internet như: phầm mềm, mạng lưới Internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối, xử lý dữ liệu, lưu trữ, trao đổi và sử dụng thông tin dưới những hình thức khác nhau.

Nói một cách dễ hiểu hơn, đây là ngành sử dụng công nghệ tin học hiện đại để tạo ra, xử lý, khai thác thông tin. Ngành công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng mát tính truyền thông và kỹ thuật phần mềm máy tính.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin có ý nghĩa rất lớn đối với con người và xã hội và được sử dụng phổi biến trong lĩnh vực kinh tế. Những dịch vụ giúp các công ty, doanh nghiệp phát triển kinh doanh: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

Theo thông tin từ các chuyên gia, đến năm 2020, công nghệ thông tin sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta nói riêng và của thế giới nói chung. Cùng với đó là nhiều công ty về công nghệ trong và ngoài nước đang được thành lập, mở rộng quy mô ra nhiều khu vực trong nước và trên thế giới.

Từ đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này cũng ngày càng tăng lên. Nếu bạn đang có dự định thi tuyển hoặc xét tuyển vào ngành công nghệ thông tin thì hãy bắt đầu đăng ký ngay từ bây giờ để nắm bắt được nhiều cơ hội sớm hơn. Theo khảo sát mức lương của những nhân viên IT hiện nay đang ở mức khá cao từ hơn 10 triệu đến 40 triệu tùy thuộc vào năng lực của từng bạn.

➤ Xem ngay: Tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin?

con gai co nen hoc cong nghe thong tin
Sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin

NHỮNG CÔNG VIỆC CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Để hiểu rõ hơn về ngành công nghệ thông tin, bạn nên tìm hiểu thêm về vị trí công việc của một IT thường hay làm:

  • Lập trình viên (mảng này hiện tại cũng đang khá hot, nhiều công ty lập trình website / phần mềm tuyển dụng như FPT, Mona Media, Haravan,…)
  • Nhân viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm
  • Bộ phận những nhân viên thuộc vị trí xây dựng và quản lý dữ liệu thực hiện công việc
  • Quản trị mạng
  • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu để phát triển ngành hơn nữa.

NHỮNG TỐ CHẤT ĐỂ HỌC TỐT NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Để học tốt ngành công nghệ thông tin bạn cần phải có những tố chất sau:

  • Yêu thích, đam mê với nghề: Đây là một trong những tố chất hàng đầu giúp bạn dễ dàng hòa nhập và làm tốt công việc. Chỉ cần có niềm đam mê, yêu thích với công việc chắc chắn bạn sẽ không bị áp lực quá nhiều khi phải ngồi hàng giờ trước máy tính để hoàn thành công việc của mình. Mọi việc làm đều đòi hỏi người làm việc phải có yếu tố này.
  • Có óc sáng tạo và thông minh: Công nghệ thông tin là ngành đòi hỏi người làm việc phải có tư duy phân tích cao, có khả năng tìm ra các giải pháp tối ưu hóa nhằm tiết kiệm chi phí thời gian làm việc mà vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc tốt nhất. Khi bạn là người thông minh và có óc sáng tạo tốt bạn sẽ có thể phát triển rất tốt trong ngành.
  • Phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác: Trong bất kỳ một công việc nào liên quan đến nghiên cứu, khoa học thì đều yêu cầu nhân viên làm việc phải có tố chất này vì trong quá trình thiết kế, sản xuất một ứng dụng, phần mềm chỉ cần xảy ra một sai sót nhỏ thì cả công trình nghiên cứu đó có thể sẽ bị thất bại.
  • Tự học tập và rèn luyện: Công nghệ thông tin là một ngành luôn có sự thay đổi nhanh chóng vì vậy để tồn tại lâu dài với nghề bạn cũng luôn phải thay đổi thiết kế của mình để phù hơp với thị hiếu của thế giới của người tiêu dùng.
  • Thành thạo ít nhất là 1 ngoại ngữ: Công nghệ thông tin là ngành mang tính toàn cầu vì vậy, nếu bạn muốn mở rộng kiến thức, kỹ năng, có thể học hỏi được nhiều điều từ những nước có ngành CNTT phát triển thì bạn phải biết ngoại ngữ. Và một trong những môn ngoại ngữ nên học nhất hiện nay là tiếng Anh. Ngoài việc đầu tư học chuyên ngành thì bạn cũng nên phân bổ thời gian hợp lý để học thêm ngoại ngữ.

NỮ GIỚI CÓ NÊN HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN KHÔNG?

Như chúng ta thấy thì ngành công nghệ thông tin có rất ít nữ giới. Đây là tình trạng mất cân bằng giới tính trong ngành công nghệ thông tin. Hiện nay, trong ngành công nghệ thông tin tỷ lệ nữ giới trên nam giới làm nghề này là 7/3, một chênh lệch khá lớn. Tình trạng này xảy ra gần như xuất phát từ định kiến xã hội, suy nghĩ của từng cá nhân chứ không phải là do nữ giới thua kém nam giới trong lĩnh vực này. Vì vậy nếu bạn là nữ giới và muốn đăng ký học ngành công nghệ thông tin thì hãy bắt đầu ngay. Chắc chắn với niềm đam mê, yêu thích, tài năng của mình, bạn sẽ trở thành một người thành công với nghề nghiệp này trong tường lai.

Qua bài viết trên, bạn có thể thấy được tiềm năng của ngành công nghệ thông tin trong tương lai là cực kỳ lớn. Vì vậy, Chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua cơ hội phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp rất tốt này. Bạn có thể chọn học ngành công nghệ thông tin tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp trên toàn quốc.

Theo dõi diễn đàn tuyển sinh Trung cấp Phương Nam tại đây