Làm thế nào để có thể trở thành một nhân viên lễ tân giỏi?

cach tro thanh nhan vien le tan gioi

Làm thế nào để có thể trở thành một nhân viên lễ tân giỏi chính là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ đang thực hiện công việc này quan tâm. Các thầy cô Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam sẽ tư vấn một số điều cơ bản để các bạn có thể trở thành một nhân viên lễ tân xuất sắc.

cach tro thanh nhan vien le tan gioi
Làm thế nào để có thể trở thành một nhân viên lễ tân giỏi?

Hiện nay, ở hầu hết tất cả những nhà hàng, khách sạn lớn chúng là đều có thể bắt gặp sự hiện diện của các nhân viên lễ tân, họ chính là những gương mặt đại diện cho nhà hàng, khách sạn.

Chính vì thế, để có thể trở thành một nhân viên xuất sắc không phải là một điều đơn giản. Vậy làm thế nào để có thể trở thành một nhân viên lễ tân giỏi? Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây để có thể thực hiện được mong muốn của bản thân.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÂN VIÊN LỄ TÂN GIỎI?

Thường xuyên rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Lễ tân là một ngành nghề có đặc thù riêng, những người làm công việc này sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với mọi người nên sẽ cần phải rèn luyện một kỹ năng giao tiếp tốt.

Khi giao tiếp cùng với những khách hàng khó tính, những người cao ngạo hoặc những khách hàng quan trọng thì nhân viên lễ tân phải tỏ ra thoải mái, thân thiện dù làm việc với bất kỳ đối tượng nào, theo bất kỳ phương thức làm việc nào dù trực tiếp hay gián tiếp.

Hãy cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa đức tính thân thiện là tính chuyên nghiệp. Đừng bao giờ quên một điều quan trọng rằng lễ tân chính là bộ mặc của cả nhà hàng bởi khi đặt chân đến nhà hàng khách hàng sẽ gặp nhân viên lễ tân đầu tiên vì thế ấn tượng ban đầu trong lòng của khách hàng với nhân viên lễ tân sẽ rất quan trọng.

Làm quen với những kỹ năng kinh doanh cơ bản

Các nhân viên lễ tân cũng nên làm quen với những kỹ năng kinh doanh cơ bản. Tại sao một nhân viên lễ tân lại cần phải có những kỹ năng này? Vì công việc hàng ngày của nhân viên lễ tân chủ yếu là đón tiếp khách và quản lý đặt bàn theo yêu cầu của thực khách, sau đó là báo cáo và bàn giao công việc luân phiên ca. Các nhà hàng, khách sạn thường sử dụng những phần mềm hỗ trợ chuyên môn dành cho nhân viên lễ tân và muốn làm được thì bạn phải học nó, cũng như thực hành trên hệ thống điện thoại.

Không những thế, các nhân viên lễ tân trong nhà hàng, khách sạn còn phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng qua điện thoại nên thái độ làm việc nghiêm túc cũng rất được chú trọng và đề cao.

nhan vien le tan gioi
Làm thế nào để có thể trở thành một nhân viên lễ tân giỏi?

Trang phục sạch sẽ, chỉnh tề

Một trong những vấn đề thường được các nhà hàng, khách sạn quan tâm chính là trang phục của nhân viên lễ tân. Vì nhân viên lễ tân chính là bộ mặt của nhà hàng hoặc khách sạn nên đồng phục cần phải luôn sạch sẽ và tạo điểm nhấn. Mục tiêu chính của họ là tạo dựng được hình ảnh một nhân viên lễ tân đầy sự tự tin tin, chuyên nghiệp và tạo được thiện cảm từ ánh nhìn đầu tiên.

Hiểu rõ về nhà hàng, khách sạn

Công việc của một nhân viên lễ tân chính là giới thiệu về nhà hàng, khách sạn cùng với các dịch vụ cũng như giải đáp thắc mắc, khiếu nại của khách hàng… Chính vì thế, hiểu rõ về nhà hàng – khách sạn nơi mình đang làm việc chính là một vấn đề hết sức cần thiết.

Một phần rất quan trọng trong công việc của một nhân viên lễ tân chính là giải đáp tất cả những thông tin, thắc mắc của khách hàng, đồng thời có thể hướng dẫn cho khách hàng bộ phận nào có thể giải đáp thắc mắc của họ.

Do đó, khi hiểu rõ về nơi mình đang làm việc cùng với những quy trình làm việc cụ thể của nhà hàng sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc của bạn. Đừng tiếc một chút thời gian và công sức để tìm hiểu thêm về nơi làm việc của bạn, từ công việc đến đồng nghiệp hay quản lý bạn nhé.

>>> Tham khảo thêm: Các tình huống nghiệp vụ lễ tân để có thể tự tin xử lý khi gặp các trường hợp này nhé!

Tìm hiểu kỹ nhà hàng cần gì và có yêu cầu đặc biệt gì

Trong một nhà hàng hoặc khách sạn thì nhân viên lễ tân đóng 1 vai trò rất quan trọng. Chính vì thế, trước khi bạn đảm nhận vị trí của một nhân viên lễ tân thì hãy nên tìm hiểu kỹ nhà hàng cần những kỹ năng chuyên môn gì và có yêu cầu đặc biệt gì để hoàn thành công việc hay không.

Nếu bạn nghĩ rằng, lễ tân nhà hàng chỉ phục vụ mục đích chào đón khách và làm những công việc nhẹ nhàng thì bạn đã hoàn toàn sai lầm vì công việc của lễ tân sẽ có những hạn chế và bất cập riêng.

Với những thông tin mà Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam vừa cung cấp trong bài viết trên, tin chắc rằng mong muốn trở thành lễ tân nhà hàng xuất sắc của bạn sẽ sớm trở thành hiện thực. Tuy nhiên, công việc của các bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu như có thêm những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ về nghề lễ tân, vì thế hãy chọn cho mình một địa chỉ tin cậy để học tập và trau dồi những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho nghề.

Theo dõi Fanpage Tuyển sinh Trung Cấp Phương Nam tại đây