Tư Vấn Môi Trường Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Tư Vấn Môi Trường

tư vấn môi trường là gì

Ngày nay, sự phát triển kinh tế của các công ty cần phải được đồng bộ với biện pháp bảo vệ môi trường. Việc này đặt ra yêu cầu cho doanh nghiệp cần có kế hoạch và hành động cụ thể để duy trì cân bằng giữa phát triển và bảo vệ môi trường. Vì thế mà khái niệm tư vấn môi trường và các dịch vụ môi trường đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp. Trong bài viết này, Trung cấp Phương Nam sẽ giới thiệu chi tiết về khái niệm tư vấn môi trường là gì, các thủ tục tư vấn môi trường, nhiệm vụ, thẩm quyền, đối tượng và trách nhiệm của các đơn vị tư vấn môi trường.

Tư vấn môi trường là gì?

Khái niệm tư vấn môi trường là gì? Tư vấn môi trường là cầu nối “trung gian” quan trọng trong việc kết nối giữa chủ đầu tư và cơ quan nhà nước, thường là sở tài nguyên môi trường hoặc bộ tài nguyên môi trường. Trách nhiệm chính của các công ty tư vấn môi trường là cung cấp tư vấn chuyên sâu và đại diện cho chủ đầu tư trong việc hoàn thiện các thủ tục giấy tờ cần thiết như: tư vấn giấy phép xả thải vào nguồn nước, tư vấn hồ sơ đăng ký môi trường, tư vấn đánh giá tác động môi trương, tư vấn giấy phép khai thác nước ngầm,… để đảm bảo rằng nhà máy có thể hoạt động một cách hợp pháp và bảo vệ môi trường.

Khái niệm tư vấn môi trường

Trước khi hoàn thiện hồ sơ môi trường, đơn vị tư vấn môi trường cần thực hiện tư vấn chi tiết với chủ đầu tư về các biện pháp bảo vệ môi trường. Đồng thời, họ phải kiểm tra xem các công trình bảo vệ môi trường hiện tại đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết để thực hiện hồ sơ tư vấn môi trường một cách hiệu quả.

Xem thêm: Kích Thước Tủ Bếp Theo Tiêu Chuẩn Của Người Việt 

Các thủ tục tư vấn môi trường

Thủ tục tư vấn môi trường là gì? Để hoạt động, mọi nhà máy đều cần thiết lập hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất tương ứng với đặc điểm cụ thể của từng nhà máy (nếu có). Ngay sau khi hệ thống xử lý nước thải và chất lượng nước thải đạt đến các tiêu chuẩn hiện hành, Chủ đầu tư sẽ phải đăng ký và nhận giấy phép môi trường.

Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn môi trường trọn gói sẽ tổng hợp tài liệu yêu cầu từ chủ đầu tư để tạo hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép môi trường. Sau đó, họ tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tiếp đón cán bộ của cơ quan để kiểm tra hiện trường. Sau khi nhận được phản hồi, đơn vị thực hiện chỉnh sửa hồ sơ và trình bày kết quả giải quyết hồ sơ xin giấy phép môi trường.

thủ tục tư vấn môi trường

Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư được quy định trong bản ĐTM – đánh giá tác động môi trường của dự án mà công ty tư vấn môi trường phải lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần.

Đối với việc lấy mẫu nước thải, đơn vị tư vấn môi trường thực hiện quy trình gửi mẫu đến trung tâm phân tích và sau đó lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ, còn được gọi là quan trắc môi trường. Báo cáo này sau khi được ký và đóng dấu sẽ được nộp cho nhà máy.

Cuối cùng, đơn vị tư vấn môi trường có trách nhiệm lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại để theo dõi và quản lý các nguồn thải này một cách hợp pháp và hiệu quả.

Nhiệm vụ của các công ty tư vấn môi trường

Nhiệm vụ của công ty tư vấn môi trường là gì? Nhân viên tư vấn môi trường là làm gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu các thông tin liên quan đến tư vấn môi trường. Các công ty tư vấn môi trường có nhiệm vụ tư vấn về môi trường và thực hiện quan trắc môi trường. Điều này bao gồm việc lấy mẫu chất thải, khí thải và nước thải để tiến hành các xét nghiệm, giám định cũng như đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường.

Nhiệm vụ của công ty tư vấn môi trường

Ngoài ra, công ty tư vấn môi trường còn thực hiện nhiệm vụ thiết kế, xây dựng và thi công các hệ thống xử lý chất thải, nước thải và khí thải. Đồng thời chịu trách nhiệm vận hành, bảo dưỡng và bảo trì các hệ thống này, cũng như thực hiện các công việc liên quan đến cảnh quan môi trường.

Công việc của các công ty này cũng liên quan đến việc thu gom chất thải và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến chống ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các công ty tư vấn môi trường cũng cần lập báo cáo định kỳ để hỗ trợ doanh nghiệp và chuyển gửi thông tin đến cơ quan chức năng. Để biết thêm chi tiết về nhiệm vụ của các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn môi trường, bạn có thể truy cập website dichvumoitruong.vn.

Xem thêm: Các Thông Số Bình Ắc Quy Quan Trọng Mà Chủ Xe Nên Biết

Thẩm quyền cấp các loại giấy phép môi trường

Tư vấn môi trường là gì và ai có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường? Quy định về thẩm quyền cấp giấy phép môi trường được nêu rõ trong Điều 41 của Luật bảo vệ môi trường 2020. Theo đó:

 • Bộ Tài nguyên và Môi trường có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho các đối tượng sau:
  • Đối tượng được quy định tại Điều 39 của Luật bảo vệ môi trường 2020, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.
  • Đối tượng quy định tại Điều 39 của Luật bảo vệ môi trường 2020 nằm trong phạm vi địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên hoặc nằm trên vùng biển chưa xác định trách nhiệm quản lý hành chính của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; cơ sở có nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.

thẩm quyền cấp giấy phép môi trường

 • Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho các dự án đầu tư và cơ sở thuộc bí mật nhà nước về quốc phòng, an ninh.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho:
  • Dự án đầu tư nhóm II theo quy định tại Điều 39 của Luật bảo vệ môi trường 2020.
  • Dự án đầu tư nhóm III theo quy định tại Điều 39 của Luật bảo vệ môi trường 2020 nằm trong phạm vi địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp huyện trở lên.
  • Đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo vệ môi trường 2020 đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ, cơ quan ngang Bộ phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho các đối tượng còn lại không thuộc thẩm quyền của 3 cơ quan trên.

Xem thêm: Khám phá TOP 10 trung tâm đào tạo tiếng Hàn uy tín, tốt nhất 2023

Đối tượng cần phải xin giấy phép môi trường

Tư vấn môi trường là gì và những đối tượng nào cần xin giấy phép môi trường? Đối tượng phải cần phải xin giấy phép môi trường được quy định cụ thể tại Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường 2020 như sau:

 • Dự án đầu tư thuộc nhóm I, nhóm II và nhóm III, có sự phát sinh nước thải, bụi, khí thải vào môi trường, phải chịu xử lý. Đối với chất thải nguy hại phát sinh, phải tuân thủ quy định về quản lý chất thải khi bắt đầu vận hành chính thức.
 • Các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp đã hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực phải tuân thủ tiêu chí môi trường đối với đối tượng được quy định tại khoản 1 của Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Đối tượng thuộc khoản 1 của Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường 2020 trong trường hợp là dự án đầu tư công khẩn cấp theo quy định của pháp luật về đầu tư công sẽ được miễn giấy phép môi trường.

Đối tượng cần phải xin giấy phép môi trường

Trách nhiệm của các đơn vị tư vấn môi trường

Trách nhiệm của đơn vị tư vấn môi trường là gì? Đơn vị tư vấn môi trường có trách nhiệm dự đoán và đánh giá tác động của dự án đối với môi trường, đề xuất các biện pháp phòng ngừa nguy hại môi trường. Chính vì thế, đội ngũ tư vấn này thường gồm những chuyên gia có hiểu biết sâu rộng về môi trường, đồng thời có lòng trách nhiệm và tâm huyết với bảo vệ môi trường. Mục tiêu của họ là đảm bảo tiến triển suôn sẻ của dự án mà không tạo ra tác động tiêu cực đối với môi trường.

Trách nhiệm của đơn vị tư vấn môi trường

Việc duy trì và tuân thủ luật lệ về môi trường trong bối cảnh đô thị hóa và tăng dân số đang diễn ra nhanh chóng không hề đơn giản. Do đó, để đảm bảo tuân thủ trách nhiệm pháp lý đối với cộng đồng và xã hội, doanh nghiệp cần được tư vấn môi trường một cách kỹ lưỡng. Hy vọng thông qua bài viết trên, doanh nghiệp đã hiểu thêm về tư vấn môi trường là gì và nhận thức được tầm quan trọng cũng như các luật lệ liên quan đến tư vấn môi trường.

Xem thêm: Review Trải Nghiệm Lần Đầu Mua Vape Pod Tại Pod Supplier