Các Thông Số Bình Ắc Quy Quan Trọng Mà Chủ Xe Nên Biết

thông số bình ắc quy

Bình ắc quy là nguồn năng lượng di động không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện ổn định và hiệu quả cho nhiều thiết bị và ứng dụng. Trong bài viết này, Trung cấp Phương Nam sẽ giới thiệu về những thông số bình ắc quy quan trọng để giúp bạn cách lựa chọn và sử dụng bình ắc quy có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị này.

Các loại thông số phổ biến và quan trọng trên bình ắc quy

Các thông số của bình ắc quy là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn và sử dụng bình ắc quy. Ý nghĩa thông số trên bình ắc quy quyết định khả năng của bình ắc quy để cung cấp điện cho các thiết bị và hệ thống khác nhau. Sau đây là 5 thông số bình ắc quy quan trọng nhất mà các chủ xe cần phải biết:

Thông số về điện lượng

Điện lượng (Ampere – hours) là một thang đo cho biết khả năng lưu trữ và cung cấp năng lượng của bình ắc quy. Đơn vị thông thường để đo điện lượng là “Ah” (Ampe-giờ) hoặc “mAh” (miliampe-giờ).

Thông số điện lượng trên bình ắc quy

Thông số bình ắc quy về điện lượng thể hiện số lượng điện tích mà bình ắc quy có thể cung cấp trong một khoảng thời gian nhất định. Điện lượng càng cao, bình ắc quy càng có khả năng cung cấp nhiều năng lượng hơn và thời gian sử dụng kéo dài hơn trước khi cần sạc lại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sạc Bình Ắc Quy Ô Tô Tại Nhà Đúng Cách Và An Toàn

Thông số về điện áp

Điện áp (Voltage) là một quan trọng để đo lượng điện áp mà bình ắc quy cung cấp. Đơn vị thông thường để đo điện áp là “V” (Volt). Thông số bình ắc quy này thể hiện mức độ áp lực điện trường mà bình ắc quy tạo ra để đẩy dòng điện qua mạch điện.

Thông số điện áp

Điện áp là một yếu tố quan trọng để xác định khả năng của bình ắc quy để cung cấp năng lượng cho các thiết bị hoặc hệ thống điện khác nhau. Thông thường, bình ắc quy sẽ có một điện áp định sẵn, chẳng hạn như 3.7V, 12V hoặc 24V, tùy thuộc vào loại và mục đích sử dụng của nó.

Thông số về dung lượng dự trữ

Dung lượng dự trữ (Reserve Capacity – RC) một tính năng trong một số loại bình ắc quy hoặc pin sạc có khả năng lưu trữ năng lượng sau khi sạc đầy. Thông qua tính năng này, năng lượng không bị tự động tiêu tốn khi bình ắc quy hoặc pin không được sử dụng. Điều này giúp bảo tồn năng lượng và kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy.

Thông số về dung lượng dự trữ

Thông số bình ắc quy này được đo bằng thời gian (phút) khi bình ắc quy phóng dòng có điện lượng 25A ở nhiệt độ 25°C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định. Nguồn năng lượng được dự trữ để sử dụng cho các thiết bị phụ tải điện trong trường hợp hệ thống cung cấp điện xảy ra sự cố.

Thông số về dòng khởi động nguội

Dòng khởi động nguội (Cold Cranking Amperage – CCA) là một thông số bình ắc quy ô tô quan trọng. Nó đo lường khả năng của bình ắc quy cung cấp dòng điện để khởi động động cơ xe ô tô trong điều kiện thời tiết lạnh. Dòng khởi động nguội quan trọng vì trong thời tiết lạnh, dầu động cơ có thể trở nên đặc hơn, tạo ra sự khó khăn cho quá trình khởi động.

Thông số về dòng khởi động nguội

CCA được đo bằng dòng điện mà bình ắc quy có thể cung cấp trong 30 giây ở nhiệt độ âm 18 độ C (0 độ F) mà vẫn duy trì mức điện áp an toàn cho khởi động động cơ. Một bình ắc quy với CCA cao hơn sẽ cung cấp khả năng khởi động động cơ hiệu quả hơn trong thời tiết lạnh và giúp tránh tình trạng động cơ không khởi động được. Do đó, khi bạn mua bình ắc quy xe ô tô, CCA thường là một thông số bình ắc quy đặc biệt quan trọng cần xem xét, đặc biệt nếu bạn sống trong khu vực có mùa đông lạnh giá.

Thông số về công suất

Công suất trên bình ắc quy là một thang đo để biểu thị khả năng lưu trữ và cung cấp năng lượng của bình ắc quy. Thông thường, công suất của bình ắc quy được đo bằng đơn vị “Watt” (W).

Thông số công suất trên ắc quy

Công suất của bình ắc quy quan trọng vì nó xác định thời gian mà bình ắc quy có thể cung cấp điện cho một thiết bị hoặc một hệ thống trước khi cần sạc lại như ô tô, xe máy hoặc thiết bị điện tử. Thông qua thông số bình ắc quy về công suất, bạn có thể ước tính được thời gian sử dụng hoặc khả năng cung cấp điện cho các thiết bị của mình.

Xem thêm: Tham Gia Tour Du Lịch Bằng Xe Máy: Lịch Trình Và Chi Phí Phượt Tây Bắc 2023

Cách đọc mã sản phẩm trên ắc quy

Mã sản phẩm là một thông tin quan trọng trên bình ắc quy, nó có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất và loại ắc quy. Thông qua mã sản phẩm, bạn sẽ biết được những thông số bình ắc quy. Mã sản phẩm thường được in nhãn dán trên mặt hoặc bên cạnh bình ắc quy.

Hướng dẫn đọc mã sản phẩm bình ắc quy

Dưới đây là một ví dụ về cách đọc mã sản phẩm trên bình ắc quy ghi 50B24LS:

  • Số “50”: Đây là dung lượng danh định của bình. Thông thường, ở chế độ phóng với thời gian 20 giờ thì có dung lượng là 2,5 Ampe giờ, hay còn đọc là bình 2,5.
  • Chữ “B”: Chiều rộng bình là 127mm.
  • Số “24”: Chiều dài bình là 240mm.
  • Chữ “L”: Left – Bình cọc trái. Ngược lại, nếu là bình cọc phải thì có hiệu R – Right hoặc không ghi gì.
  • Chữ “S”: Ký hiệu của các bình cọc to đối với bình có 2 kích thước cọc.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý trung tâm thi bằng lái xe hiện nay

Lưu ý cần biết khi lựa chọn ắc quy thay mới

Khi bạn cần lựa chọn một ắc quy mới cho thiết bị của mình, có một số lưu ý quan trọng cần biết để đảm bảo rằng bạn chọn ắc quy phù hợp và đảm bảo hiệu suất của thiết bị. Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý:

  • Thông số phù hợp: Bạn cần xem xét kỹ các thông số bình ắc quy thay mới để đảm bảo rằng ắc quy được lựa chọn phù hợp với hệ thống của thiết bị và đảm bảo hiệu suất sử dụng.
  • Loại ắc quy: Bên cạnh yếu tố về thông số kỹ thuật bình ắc quy, bạn cũng cần chọn loại ắc quy phù hợp với thiết bị và ứng dụng cụ thể. Một số loại phổ biến bao gồm ắc quy chì-axit, ắc quy Lithium-ion (Li-ion), và ắc quy Lithium-polymer (LiPo).
  • Kích thước và kết nối: Bạn cần đảm bảo ắc quy mới có kích thước và kết nối phù hợp với khoang ắc quy của thiết bị và kết nối dây đúng cách.
  • Thương hiệu và chất lượng: Chất lượng của ắc quy sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến hiệu suất của xe. Do đó, bạn cần chọn mua các sản phẩm bình ắc quy xe máy và xe ô tô có chất lượng cao, được nhập chính hãng từ các thương hiệu uy tín và nổi tiếng trong ngành.
  • Mức giá: Bạn nên lựa chọn những loại ắc quy có mức giá hợp lý và phù hợp với ngân sách của bạn. Tuy nhiên, không nên lựa chọn những sản phẩm có mức giá quá rẻ vì đây có thể là dấu hiệu của bình kém chất lượng.

Những lưu ý khi lựa chọn bình ắc quy thay mới

Bài viết đã chia sẻ thông tin về các thông số bình ắc quy quan trọng mà các chủ xe nên biết. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích về bình ắc quy, đồng thời biết cách đọc thông số trên bình ắc quy để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với xế yêu của mình.

Xem thêm: Tổng hợp 10+ địa chỉ cho thuê VPS uy tín, chi phí phù hợp