Mùa mưa trồng rau gì và kỹ thuật trồng rau mùa mưa hiệu quả

Mùa mưa trồng rau gì

Trồng rau vào giai đoạn mùa mưa thường bất lợi hơn các mùa khác vì thế  việc trồng loại rau nào vào mùa mưa và cách chăm sóc như thế nào đòi hỏi bạn cần phải có một số kiến thức nhất định? Trong bài viết dưới đây, Trung vấp Phương Nam sẽ giới thiệu đến cho bạn về mùa mưa trồng rau gì và kỹ thuật trồng rau mùa mưa và cách chăm sóc tốt nhất.

Vào mùa mưa trồng rau gì vừa dễ vừa khỏe? 

Rau muống

Mùa mưa trồng rau gì? Rau muống là rau dễ nảy mầm, sinh trưởng và phát triển tốt mà không cần chăm sóc nhiều. Bạn có thể trồng bất cứ khi nào, 1 lần trồng có thể thu hoạch liên tục từ 3-4 vụ mang năng suất cao hơn nhiều.

Rau muống

Các bước trồng

 • Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp có đục vài lỗ tròn ở dưới đáy để thoát nước, đất dinh dưỡng và thêm xơ dừa để tăng độ tơi xốp cho đất và hạt giống.
 • Bước 2: Nên chọn hạt của Rạng Đông, bạn hãy ngâm vào nước ấm tỷ lệ 2:3 ( sôi : lạnh) khoảng 306 tiếng. Sau đó vớt ra rồi ủ bằng khăn ẩm khoảng 6-10 giờ cho đến khi hạt có dấu hiệu nứt vỏ.
 • Bước 3: Cho đất vào thùng xốp, nếu có xơ dừa thì hãy trộn theo tỉ lệ 1:1. Tưới thêm nước cho ẩm rồi rạch các đường thành luống khoảng 0,5 -1cm.
 • Bước 4: Gieo hạt với khoảng cách vừa phải rồi lấp đất
 • Bước 5: Dùng bình phun sương tạo độ ẩm cho đất sáng và tối. Nên tưới vừa phải tránh tình trạng ngập úng.
 • Bước 6: Khi cây ra 4-5 lá nếu dày quá thì có thể tỉa cây con rồi mang ra nơi có nắng nhiều hơn và tưới nước thường xuyên hơn.
 • Bước 7: Nếu bạn dùng cành giâm thì chỉ cần chuẩn bị đất, lên luống và cắm cành sâu khoảng 3-4 đốt tay.
 • Bước 8: Sau 30 ngày là thu hoạch được rồi. Nên cắt tỉa chừa lại gốc để cây tiếp tục phát triển nhé.

Xem thêm: Top 7 loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao và năng suất tốt

Rau cải – Giống cây trồng mùa mưa ngắn hạn

Mùa mưa trồng rau gì? Rau cải rất dễ trồng mang lại năng suất cao. Rau cải có rất nhiều loại như cải ngọt, cải đắng,….

Các bước trồng

Bạn hãy gieo hạt và trồng giống với rau muống. Khoảng 25 đến 30 ngày là bạn có thể thu hoạch được rồi, bạn có thể chọn nhổ cả cây hoặc tỉa lá ngoài ăn dần nhé.

Rau thơm

Rau thơm loại rau không thể nào thiếu đi được, sử dụng để làm đẹp, xông hơi và dùng tăng độ ngon cho món ăn thêm hấp dẫn. Một số loại rau thơm phổ biến như tía tô, rau răm, húng quế, rau ngổ,..

Trồng rau thơm vào mùa mưa

Các bước trồng

Trồng tương tự với rau muống, bạn cũng có thể chọn gieo hạt hoặc giâm cành. Bởi đây là loại cây dễ trồng và thu hoạch nhanh nên chỉ khoảng vài ngày là ra mầm mới rồi.

Mướp đắng

Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua được biết đến là loại quả khá tốt cho sức khỏe hiện nay. Khổ qua có công dụng thanh nhiệt, giải độc và nhuận tràng, sáng mắt.

Các bước trồng

 • Bước 1: Lựa chọn hạt giống to, mập và chắc tay mang đi phơi khô tầm 3-5 ngày
 • Bước 2: Mang hạt đã phơi ngâm nước ấm tỉ lệ 2:3 ( sôi:lạnh) khoảng 5-6 tiếng rồi tiếp tục ủ qua đêm bằng khăn ẩm. Đợi hạt nảy mầm rồi trồng vào chậu khoảng 5 ngày.
 • Bước 3: Sau khi cây phát triển khoảng 30cm, có khoảng 5-6 lá thì xuất hiện tua cuốn thì bạn hãy làm giàn leo cho cây. Bạn có thể dùng cây tre hoặc kẽm để đan thành mắc lưới và tận dụng mắc lưới tại nhà nhé.
 • Bước 4: Khoảng 1 tuần là ra hoa và sau 5-7 ngày là trái non xuất hiện. Khi này bạn hãy tưới nước và bón phân cho cây để cây phát triển nhé.

Xem thêm: Top 5 giống cam nên trồng tại Việt Nam

Bí xanh

Mùa mưa trồng rau gì? Bí xanh cũng được trồng nhiều vào mùa mưa bởi đặc tính sinh trưởng ngắn ngày, dễ thích nghi và kỹ thuật canh tác đơn giản.

Bí xanh

Các bước trồng

 • Bước 1: Chọn hạt giống hình bầu dục, thon gọn 1 đầu và có màu trắng như vậy trái ra mới to và mọng nước được.
 • Bước 2: Tiến hành gieo hạt giống như khổ qua. Khi bí cao khoảng 20cm thì hãy làm giàn để cây có điểm tựa phát triển. Khoảng 40 ngày là bí bắt đầu ra hoa, bạn hãy thường xuyên tưới nước cho cây ở thời điểm này nhé. Khi cây đậu trái khoảng 30 ngày là có thể thu hoạch được rồi.

Lưu ý: Bí rất dễ bị sâu bệnh tấn công nên khi đậu quả thì bạn hãy dùng túi nilon bọc lại để bảo vệ trái nhé.

Cà chua

Mùa mưa trồng rau gì? Cà chua là giống cây lấy quả dễ dàng trồng vào mùa mưa. Bạn có thể bắt đầu trồng từ tháng 9 hoặc từ tháng 7-8 cũng được.

Các bước trồng

 • Bước 1: Chọn cà chua chín già, không bị dập hoặc thối nát. Sau đó thái lát thành 5-6 lát dày
 • Bước 2: Đặt các lát vào chậu, không đặt sát thành chậu rồi phủ một lớp đất mỏng nhẹ và tạo độ ẩm thường xuyên.
 • Bước 3: Tầm 10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cứng cáp thì cho ra thùng xốp rồi tưới nước thường xuyên để cây không hô héo, quả không rụng. Bạn có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cây cực tốt nhé.

Xem thêm: Công dụng của thuốc Tiffy trong điều trị bệnh cảm cúm

Cách trồng rau mùa mưa

Sau khi đã chọn được mùa mưa nên trồng rau gì, tiếp theo bạn cần biết kỹ thuật trồng rau hiệu quả vào mùa mưa, những điều bạn cần lưu ý như sau:

Chọn giống

Sau khi đã tìm ra câu trả lời cho “Mùa mưa trồng rau gì?”, ta nên tiếp tục đến việc chọn giống. Giống là một trong 4 yếu tố quan trọng không thể thiếu. Vào mùa mưa, những ngày trời âm u, không đủ ánh sáng nên khi chọn giống rau nên chọn những loại rau lá nhỏ, thời gian sinh trưởng ngắn như bắp cải, bí đỏ, bí xanh, dược liệu.

Kỹ thuật trồng rau mùa mưa

Bạn cần phải xử lý hạt giống trước khi nảy gieo để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm đều nhất, nên ngâm hạt trong nước ấm để kích thích sự phát triển. Không nên rắc hạt trực tiếp xuống đất, vì mưa sẽ làm hạt văng hoặc vùi sâu xuống đất sẽ nảy mầm kém và không đều.

Vị trí trồng rau

Vào mùa mưa thường xuyên bị ngập úng, nên lựa chọn vị trí trồng cây phù hợp nhất. Trồng rau mùa mưa cần phải đảm bảo cao hơn mặt đất để hệ thống thoát nước tốt. Bạn có thể trồng trong chậu hoặc thùng xốp nhé, nhưng cần thiết kế hệ thống thoát nước tránh cây bị úng hoặc thối rễ.

Đất trồng

Mùa mưa trồng rau gì? Chọn đất trồng như thế nào? Đất trồng rau không nên làm quá mịn vì nước chảy mạnh dễ làm trôi đất. Bạn cũng không nên chèn đất quá chặt vì điều kiện rễ sẽ không phát triển tốt. Đất trồng cần được làm sạch triệt để, hạn chế sự cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa cỏ dại và rau màu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sạc Bình Ắc Quy Ô Tô Tại Nhà Đúng Cách Và An Toàn

Cách chăm sóc rau sau mùa mưa 

Bón phân 

Hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao cho cây trồng trong mùa mưa. Vì như vậy sẽ làm cho rau bị thừa đạm, thân cây yếu dần, dễ bị rụng lá. Nên sử dụng phân hữu cơ tự nhiên thay cho phân hóa học, vừa an toàn cho cây trồng vừa giúp đất thoáng khí hơn. Bón phân đúng lúc, đúng cách để tăng sức đề kháng cho cây, khi bón phân  nên xới nhẹ lớp đất mặt và vùi phân vào đất.

Cắt tỉa

Mùa mưa trồng rau gì? Cách chăm sóc rau quan trọng khi mùa mưa tới là gì? Để cây rau phát triển tốt thì nên mạnh tay bấm ngọn để cây có thêm nhiều chồi non, hạn chế tình trạng cây bị đổ ngã do chiều cao. Cắt tỉa những cành thừa cũng là cách giúp cây thông thoáng, ngăn ngừa sâu bệnh gây hại.

Che phủ đất và làm giàn

Để trồng rau trong mùa mưa đạt hiệu quả, bà con cần phủ kín đất bằng cỏ khô, trấu, rơm rạ tránh xói mòn đất giúp giữ ẩm cho đất. Ngoài ra, vườn rau nên làm giàn để tránh mưa to rau sẽ bị dập, rụng và tăng năng suất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách photo 2 mặt tài liệu máy Ricoh, Toshiba, Canon đơn giản

Làm sạch cỏ, chống ngập úng

Mùa mưa trồng rau gì? Vào mùa mưa độ ẩm đất cao, cỏ dại phát triển nhanh cho nên cần phải làm sạch chúng nhanh tránh hút hết dinh dưỡng của rau. Ngoài ra để tránh ngập úng thì bạn cần phải khơi thông cống rãnh để nước thoát nhanh hạn chế tình trạng thối rễ và chất cây.

Sử dụng lưới che khi trồng rau mùa mưa

Bên cạnh đó bạn nên sử dụng thêm lưới che mưa để giảm phần nào nước ngập vào các luống rau nhiều và bạt phủ đất chống cỏ để kiểm soát sự phát triển của cỏ dại giúp cây sinh trưởng như bình thường. Mua các sản phẩm lưới nông nghiệp chất lượng cao tại Hsia Cheng để được tư vấn bởi chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm.

Phòng trừ sâu bệnh hại 

Để phòng trường hợp sâu bệnh hại bạn hãy sử dụng chế phẩn sinh học an toàn hoặc sử dụng lưới chống côn trùng để ngăn sâu bệnh hại xâm nhập vào rau.

Trồng xen canh

Mùa mưa trồng rau gì? Và có nên trồng xen canh không? Đây là giải pháp thông minh giúp cho bạn có thể trồng nhiều loại rau củ quả để phòng trừ bệnh hại lây lan và tăng tính đa dạng, thẩm mỹ cho vườn rau.

Một số bệnh thường gặp khi trồng rau mùa mưa

Mùa mưa trồng rau gì? Bệnh mùa mưa của rau là do đâu? Bởi vì trong mùa mưa, độ ẩm bắt đầu tăng và nhiệt độ bắt đầu giảm xuống. Đây là những điều kiện khí hậu thuận lợi cho sự sinh sản của các mầm bệnh ẩn náu trong đất. Bào tử nấm bắt đầu phát triển, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi, trứng côn trùng và côn trùng nở vào cuối mùa khô bắt đầu trồi lên khỏi mặt đất và tàn phá.

Một số bệnh hại rau thường gặp trong mùa mưa như chết cây con, bệnh cổ rễ, thối rễ. Một số loại côn trùng, sâu bệnh hại cây rau mùa mưa như sâu, tằm, ốc sên ăn lá rất mạnh, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây hại rất lớn. Ngoài bệnh tật, cây còn dễ bị đổ, dập sau mưa bão trong mùa mưa bão.

Việc trồng rau mùa mưa không chỉ mang lại nguồn thực phẩm tươi ngon mà còn là cơ hội tận hưởng quá trình kỳ diệu từ việc chăm sóc những hạt giống nhỏ bé đến khi thu hoạch rau xanh mơn mởn. Đây không chỉ là việc trồng trọt mà còn là cách kết nối chặt chẽ hơn với thiên nhiên, học hỏi từ sự sống mãnh liệt của từng cây rau. Việc chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi từ những người khác về mùa mưa trồng rau gì và kinh nghiệm trồng rau mùa mưa và lan tỏa đam mê trồng rau sẽ làm cho hành trình này thêm phần ý nghĩa và đáng nhớ.

Xem thêm: Cách đặt mặt gậy golf cực dễ hiểu dành cho golfer