Tìm hiểu ngành kế toán lương bao nhiêu?

luong ke toan

Kế toán là một trong những ngành nghề phổ biến nhất trong xã hội hiện nay. Vậy với độ HOT như thế thì ngành kế toán lương bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông quan bài viết sau đây.

nganh ke toan bao nhieu luong
Tìm hiểu ngành kế toán lương bao nhiêu?

1. NGÀNH KẾ TOÁN LƯƠNG BAO NHIÊU?

Trong bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào đó thì kế toán chính là một ngành nghề không thể thiếu. Chính vì thế, nhân sự ngành kế toán luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà tuyển dụng. Mức lương của ngành kế toán trong các doanh nghiệp cũng có sự chênh lệch rất lớn.

Tất cả sinh viên ngành kế toán khi mới ra trường đều mong muốn có được một công việc ổn định với một mức lương hấp dẫn để có thể đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của bản thân và giúp được cho gia đình của mình.

Nhưng trên thực tế, trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay thì muốn đạt được điều đó là không hề dễ dàng. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn mới ra trường là mặt bằng mức lương chung của kế toán hiện nay là bao nhiêu?

Tuy nhiên, không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này. Khi mới ra trường thì các bạn chưa có kinh nghiệm nên rất khó xin được việc làm chứ chưa nói đến sẽ có được mức lương cao hay không.

Khi mới đi làm thì bạn sẽ nhận được mức lương khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng, có kinh nghiệm một chút khoảng 6 – 8 triệu đồng, kế toán cứng hơn nữa ( trên 5 năm) thì khoảng trên 10 triệu đồng…và khi lên đến kế toán trưởng 1000 – 2000 USD cũng là điều rất bình thường.

2. NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI MỨC LƯƠNG KẾ TOÁN VIÊN

Lương chính là phần thù lao mà nhà sử dụng lao động trả cho người lao động dựa trên sự thỏa thuận của cả 2 bên. Vậy thì mức lương của kế toán cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Sau đây sẽ là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương của một kế toán viên.

Tìm hiểu ngành kế toán lương bao nhiêu?

Năng lực, kinh nghiệm của người kế toán

Bạn đã tích lũy được những kinh nghiệm gì? Khả năng làm việc của bạn đến đâu? Thái độ và tinh thần làm việc của bạn như thế nào? Đây chính là những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất có sức ảnh hưởng rất lớn đối với cơ hội việc làm và mức lương mà các bạn sẽ nhận được. Những yếu tố này sẽ phụ thuộc ở chính con người các bạn.

Tính chất, khối lượng công việc được giao

Hiện nay với vị trí kế toán bán hàng thì mức lương sẽ chắc chắn khác với kế toán trưởng, kế toán bán hàng thì mức lương sẽ khoảng 5 triệu đồng còn kế toán trưởng thì 10 triệu, 20 hoặc trên 30 là con số không quá xa vời.

Quy mô, tình hình tài chính của công ty

Nếu bạn được làm việc ở trong một công ty lớn, có hệ thống bộ máy nhân sự kế toán chuyên nghiệp thì chắc chắn mức lương sẽ khác với những công ty vừa và nhỏ.

Nếu như công ty hoặc doanh nghiệp mà bạn đang làm việc làm ăn phát đạt, lợi nhuận cao thì mức lương mà nhân viên nhận được cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, mức lương của kế toán cũng còn phụ thuộc vào những chính sách đãi ngộ của từng công ty đối với nhân viên của mình. Hiện nay, do tình hình kinh tế đang khó khăn, nhiều doanh nghiệp không đủ sức để chi trả cho những bộ máy nhân sự cồng kềnh. Chính vì vậy vị trí kế toán văn phòng đang bị cắt giảm rất nhiều.

Khu vực làm việc

Mức lương làm việc ở tỉnh sẽ khác so với làm việc ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội hay TP.HCM. Ở đâu có mức sống cao hơn thì thu nhập ở đó cũng nhỉnh hơn một chút.

Ngoài những yếu tố đã nêu trên thì lương của nhân viên ngành kế toán còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Lương cao hay thấp chưa chắc đã phải là yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định làm việc ở một công ty nào đó. Mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm các bạn nên lựa chọn một môi trường làm việc thoải mái, học hỏi được thật nhiều kinh nghiệm và có cơ hội phát triển bản thân.

Muốn có được mức thu nhập tốt hơn thì ngoài việc làm hành chính ở công ty, bạn có thể nhận thêm sổ sách từ những công ty khác về nhà làm. Làm thêm như vậy thì thu nhập của bạn chắc sẽ được cải thiện rất nhiều.

Như vậy để có được công việc tốt quan trọng các bạn phải được đào tạo một cách bài bản. Trường trung cấp Phương Nam chính là địa chỉ đào tạo đại học liên kết ngành kế toán gắn liền với thực hành. Chính vì thế bạn sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm được một công việc phù hợp với khả năng của bản thân.