2020 đi du học Nhật Bản có tốt không?

du hoc nhat ban co tot khong

Ai cũng nghĩ đi du học Nhật Bản sẽ rất sung sướng nhưng trên thực tế các bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều mồ hôi và nước mắt với việc học tập của mình. Để giúp các bạn giải đáp được thắc mắc đi du học Nhật Bản có tốt không, Trường trung cấp Phương Nam đã tổng hợp lại những thông tin sau đây.

du hoc nhat ban co tot khong
Du học Nhật Bản có tốt không?

Du học là một trong những giải pháp rất hiệu quả để trau dồi thêm kiến thức. Những bạn trẻ đi du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm có nhận được rất nhiều lợi ích và một tương lai tươi sáng hơn.

NHỮNG ƯU ĐIỂM KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Đi du học Nhật Bản, các bạn sẽ không chỉ tiếp thu được lượng kiến thức cần thiết để phục vụ cho công việc sau này của bản thân mà còn có được rất nhiều lợi ích khác như:

Thái độ học tập và làm việc nghiêm túc

Sau một thời gian học tập và sinh sống tại Nhật Bản, chắc chắn các bạn sẽ trở thành một con người chính chắn, có chừng mực, biết cách giao tiếp lịch sự và sẽ được mọi người xung quanh yêu quý.

Có trách nhiệm hơn đối với công việc

Ngoài thời gian học tập ở trên lớp thì phần lớn thời gian của các bạn du học sinh sẽ dành cho việc làm thêm để có thu nhập trang trải tiền học phí và chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Người Nhật Bản rất coi trọng đến chất lượng của các dịch vụ và sản phẩm. Khi làm việc trong một công ty của Nhật Bản thì các bạn sẽ có thể học được rất nhiều đức tính tốt, đặc biệt là có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, cẩn thận và tỉ mỉ hơn.

Các công ty, doanh nghiệp ở Nhật Bản sẽ không có khái niệm nhân viên của mình đi làm muộn 1 phút hoặc 10 phút. Khi đã đi làm muộn là không phân biệt làm muộn bao lâu. Ngay từ những ngày đầu hoặc tuần làm việc đầu tiên các bạn sẽ nhận thấy được điều này. Người Nhật sẽ cực kỳ khó chịu đối với việc giờ giấc hoặc không giữ lời hứa. Do đó, các bạn sẽ phải thật để ý đến vấn đề này khi học tập và sinh sống tại Nhật. Có kỷ luật tốt thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình dần trở nên tốt hơn.

Tiền bạc

Đây là điều mà chúng ta không cần phải bàn cãi nhiều. Rất dễ dàng để các bạn có thể kiếm tiền tại Nhật, nếu như bạn muốn đi làm thêm trong thời gian đi du học để có tiền trang trải cho cuộc sống và gửi về cho gia đình thì Nhật Bản chính là một địa điểm lý tưởng để thực hiện điều này.

Trung bình một du học sinh quốc tế có thể để dành được khoảng 350 man (tương đương với gần 1 tỷ đồng) nếu chăm chỉ làm thêm và biết cách chi tiêu hợp lý.

Sự tự tin

Trong các lớp học, sẽ không chỉ có du học sinh đến từ Việt Nam mà còn rất nhiều học sinh đến từ quốc gia khác trên thế giới. Khi giao lưu với những bạn du học sinh này thì sẽ nâng cao được sự tự tin. Khi đứng trước đám đông, các bạn sẽ không còn cảm giác bối rối hoặc lo lắng khi giao tiếp với người nước ngoài. Các bạn sẽ dần hoàn thiện được bản thân mình hơn. Với ưu điểm này thì chúng ta có thể tự tin trả lời rằng du học Nhật Bản thực sự tốt.

san học bong du hoc nhat ban
Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Ngôn ngữ

Trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm học tiếng Nhật ngay tại quê hương của ngôn ngữ này sẽ giúp cho trình độ của bạn tăng lên nhanh chóng, hơn hẳn so với những bạn học 4 năm tiếng Nhật tại các trường, các trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam.

Khi thành thạo kỹ năng tiếng Nhật thì các bạn sẽ dễ dàng hơn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như quá trình học tập. Sau khi trở về nước, những người sử dụng thành thạo tiếng Nhật sẽ có được mức lương trung bình cao hơn hẳn so với những người không biết tiếng Nhật và họ cũng sẽ có được nhiều ưu thế hơn trước các nhà tuyển dụng.

Kiến thức

Hiện nay, Nhật Bản chính là đất nước có nền khoa học kỹ thuật được đánh giá là phát triển hiện đại hàng đầu trên thế giới. Ngay cả việc các bạn sử dụng thành thạo các thiết bị máy móc để phục vụ cho công việc thì bạn cũng đã trở thành một người rất rành về công nghệ rồi đấy. Nếu như bạn đến đất nước xứ sở hoa anh đào để học tập về các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật thì không có một nơi nào tốt hơn nơi đây.

Có được sự tôn trọng
Ưu thế lớn nhất khiến cho các bạn trẻ đi du học Nhật Bản phải để tâm chính là có được sự tôn trọng. Trong khoảng 100 bạn sau khi đi du học Nhật Bản và trở về nước thì có tới 90 bạn được những công ty lớn nhận vào làm việc. Bằng cấp mà các bạn nhận được tại Nhật sẽ nhận được đánh giá rất cao.

NHỮNG HẠN CHẾ CỦA VIỆC ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Bên cạnh những lợi thế mà chúng tôi đã nêu ở trên thì việc đi du học Nhật Bản cũng tồn tại rất nhiều hạn chế như:

Chi phí du học Nhật Bản khá đắt đỏ và không phải ai cũng có thể đáp ứng được.

Vấn đề về ngôn ngữ

Nhật Bản chính là một trong những quốc gia có ngôn ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất trên thế giới. Mặc dù, vốn từ Hán Việt mà các bạn có được sẽ rất hữu ích trong việc nắm bắt hệ thống các ký tự và các từ vựng. Nhưng đối với người Việt Nam thì tiếng Nhật vẫn rất khó học. Chính vì thế, rào cản lớn nhất trong việc đi du học của các bạn trẻ và các bạn sẽ phải thực sự cố gắng mới có thể vượt qua được.

Thủ tục

Trong một vài năm trở lại đây, thủ tục đi du học Nhật Bản đã đơn giản hơn rất nhiều so với trước. Tuy nhiên, chúng vẫn khá chặt chẽ, nếu bạn không cẩn thận làm sai sót dù chỉ là một chi tiết nhỏ cũng có thể làm bạn mất đi cơ hội du học của mình.

Hy vọng những thông tin mà Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn trả lời được câu hỏi đi du học Nhật Bản có tốt không. Vấn đề gì cũng sẽ có 2 mặt của nó. Tuy nhiên các bạn hãy phân tích thật kỹ những cái lợi và cái hại để đưa ra lựa chọn chính xác nhất cho bản thân.