10 cách học online hiệu quả giúp bạn đạt điểm số cao

Cách học online hiệu quả

Hiện nay việc học online đã trở nên phổ biến hơn đối với học sinh, sinh viên Việt Nam sau một thời kì trải qua đại dịch covid rất khó khăn. Vậy làm sao để có cách học online hiệu quả trên máy tính và học trực tuyến tại nhà hiệu quả nhất có thể. Hãy cùng Trungcapphuongnam.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé các bạn.

Xây dựng tinh thần tự giác và tự tạo động lực học tập cho bản thân

Việc học online cũng như việc học trực tiếp tại trường và các trung tâm cơ sở, chỉ khác là chúng ta học tại nhà và gặp bạn bè giảng viên thông qua máy tính laptop có kết nối internet. Đây là hình thực học tập với tinh thần thoải mái tự giác và không chịu sự giám sát của các giáo viên giảng viên, chính vì vậy nhiều trường hợp học sinh sinh viên đã bị sao nhãng trong việc học. Để có thể khắc phục và sửa chữa lỗi sao nhãng này thì chính các bạn cần phải xây dựng cho bản thân mình một tinh thần tự giác học tập cao độ và động lực cho việc học online hiệu quả cao.

Việc học online hiệu quả sẽ giúp cho các bạn có một lợi đó chính là tiếp thu một cách dễ dàng các kiến thức cũng như bài học đến từ giáo viên hơn, bên cạnh đó việc học trực tuyến hiệu quả còn tạo ra tâm lý thật sự tốt và thoái mái cho các bạn học viên để có thể chinh phục được những khó khăn trong quá trình tiêp thu những bài giảng khó và trình độ cao hơn.

Xác định mục tiêu của bản thân để có thể học online hiệu quả

Đôi khi việc học online sẽ khiến cho các bạn học viên mệt mỏi vì có quá nhiều vấn đề cần giải quyết với giáo viên nhưng thời gian học thì hạn chế chính vì thế các bạn cần phải xác định rõ mục tiêu học online của mình ngay từ đầu và tự sắp xếp thời gian hợp lý để đạt được mục tiêu đề ra. Khi các bạn đã xác định được mục tiêu học tập thì các bạn sẽ giảm thiểu được những sai sót trong lúc học và tập trung hơn vào bài học của các bạn để đạt được mục đích của các bạn.

Học online hiệu quả bằng việc xác định mục tiêu của bản thân
Học online hiệu quả bằng việc xác định mục tiêu của bản thân

Lập kế hoạch học tập chi tiết, rõ ràng

Bất kể công việc gì cũng cần phải lập kế hoạch chi tiết rõ ràng và việc muốn học online hiệu quả cũng vậy, khi các bạn lập kế hoạch càng rõ ràng thì nó sẽ giúp cho các bạn đi đúng hướng mà các bạn đã đặt ra trong mục tiêu học tập của các bạn. Các bạn sẽ không bị phân tâm sao nhãng bởi các yếu tố khác đồng thời khi có kế hoạch chi tiết đường đi nước bước các bạn sẽ giúp cho quá trình học online của mình đạt được hiệu quả cao hơn nhiều đấy.

>>> Xem thêm: Top 7 công ty thiết kế website học trực tuyến chất lượng

Nên xây dựng môi trường tạo cảm hứng học tập

Môi trường học tập là một trong những điều quan trọng để tạo ra nguồn cảm hứng cho quá trình học tập của học viên đặc biệt trong hoàn cảnh học online thì các bạn cần nhiều nguồn cảm hứng để giúp các bạn học tốt. Chính vì vậy các bạn nên chọn cho bản thân một nơi thật yên tĩnh không ồn ào và thoáng mát hơn để có thể thực hiện việc học online một cách thuận lợi hơn trong suốt quá trình học của bản thân. Ngược lại nếu bạn chọn một nơi quá ồn ào để học hoặc thiếu ánh sáng thì việc học trực tuyến của các bạn sẽ trở nên khó khăn và thiếu hiệu quả hơn đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp để nguồn cảm hứng học của các bạn đấy.

Môi trường học tập yên tĩnh sẽ giúp học trực tuyến hiệu quả hơn
Môi trường học tập yên tĩnh sẽ giúp học trực tuyến hiệu quả hơn

Học online hiệu quả bằng cách ghi chép lại bài học, thu âm bài giảng

Việc học online là việc học tại nhà nên vì thế giảng viên sẽ giảng bài một cách nhanh hơn tập trung vào các ý chính nhiều hơn so với việc giảng bài trên bục giảng, tốc độ giảng bài và chất lượng bài giảng sẽ khiến cho các bạn hạn chế trong quá trình tiếp thu, chính vì vậy tôi khuyên các bạn nên chuẩn bị cho bản thân mình một quyển sổ nhỏ để thực hiện việc ghi chú các ý chính trong bài giảng của giáo viên hoặc thậm chí các bạn có thể thực hiện việc thu âm bài giảng để có thể nghe lại sau khi các bạn đã học xong môn học hôm đấy.

Lượng kiến thức mà giảng viên cung cấp truyền đạt đến các bạn sẽ bị lướt qua nhanh chóng và đây là đặc thù của việc học trực tuyến. Chính vì vậy nếu không có thói quen ghi chép hoặc ghi âm lại các bạn sẽ bỏ sót đi những kiến thức quan trọng và là kiến thức chủ chốt của môn học ngày hôm đó đấy.

Thực hiện việc tương tác tích cực với mọi người trong giờ học

Học online trực tuyến vốn dĩ đã thụ động vì không được tương tác trực tiếp với nhau. Chính vì thế để việc học online hiệu quả các bạn cần phải cố gắng tương tác nhiều với giáo viên bạn bè bằng những câu hỏi về bài học và việc làm này khiến cho tiết học online của các bạn sẽ thú vị và sinh động hơn nhiều đấy.

tương tác trong giờ học online

Xác định rõ ràng thời gian học tập và thời gian nghỉ ngơi

Việc xác định thời gian học tập và nghỉ ngơi rõ ràng sẽ giúp cho các bạn có một bộ thời gian khoa học và học online hiệu quả hơn đấy. Có thể nói chủ động sắp xếp được thời gian học và thời gian nghỉ ngơi là yếu tố chủ chốt cải thiện được quá trình học tập của bạn đồng thời giúp cá nhân bạn có một chế độ kết hợp giữa học tập ăn uống nghỉ ngơi tốt và chìa khóa vàng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ tốt cho sức khỏe để có thể thực hiện việc học một cách hiệu quả cao hơn.

Thực hiện nghiêm chỉnh trong việc mặc quần áo chỉnh tề trong quá trình học

Học online hoặc học offline các bạn cũng cần phải thật sự chỉnh tề trong việc học, phong cách chỉnh tề chỉnh chu, ăn mặc gọn gàng sạch sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều nguồn cảm hứng trong quá trình học. Ngoài ra nó còn giúp bạn có được cảm giác như các bạn đang trong quá trình học trực tiếp trên lớp, điều này giúp cho bản thân bạn và cả lớp học online nâng cao được chất lượng của buổi học.

Ăn mặc nghiêm chỉnh trong giờ học trực tuyến
Ăn mặc nghiêm chỉnh trong giờ học trực tuyến

Học cách nói không với sự trì hoãn

Sự trì hoãn sẽ là liều thuốc độc giết chết các bạn trong tất cả mọi việc kể cả việc học online, vì bản chất học trực tuyến là các bạn đã chủ động được lượng thời gian để thực hiện việc học của mình. Nên các bạn không nên trễ nại trong việc học vì nó sẽ khiến cho các bạn tiếp thu lượng kiến thức của giảng viên không được trọn vẹn, đầy đủ thậm chí các bạn có thể bỏ sót đi những ý chính quan trọng trong bài giảng ngày hôm đấy.

Hoàn thành bài tập của bạn và nộp chúng đúng hạn

Các bài tập và bài kiểm tra được giao vẫn là thước đo để đánh giá được chất lượng của các buổi học online hiệu quả. Chính vì vậy các bạn cần phải thực hiện hoàn chỉnh chúng đúng hạn và đầy đủ để có thể giúp các bạn có được nhiều sự thiện cảm trong mắt giáo viên, đồng thời sẽ gặt hái được nhiều hiệu quả trong suốt quá trình học trực tuyến của các bạn đấy.

Học online hiệu quả nhờ làm bài tập thường xuyên
Học online hiệu quả nhờ làm bài tập thường xuyên

Trên đây là tổng hợp 10 cách thực hiện việc học online hiệu quả tại nhà mà bạn cần nắm bắt. Học online cũng là một cách học khá hiệu quả mang lại những kiến thức cho các bạn học viên cho dù các bạn không cần phải đến trường học theo dạng tập trung. Thông qua bài viết mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn học viên để có thêm động lực hoàn thành nghĩa vụ học tập. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn các bạn đọc giả đã xem bài viết.