Y sĩ đa khoa là gì? Cơ hội việc làm của y sĩ đa khoa

hoc y da khoa

Hãy cùng Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam tìm hiểu về cơ hội việc làm của trung cấp y sĩ đa khoa trong tương lai để biết được có nên theo đuổi ngành nghề này hay không?

trung cap y si da khoa
Cơ hội việc làm của trung cấp y sĩ đa khoa trong tương lai

1. Y SĨ ĐA KHOA LÀ GÌ?

Y sĩ đa khoa là ngành nghề khá hấp dẫn nằm trong lĩnh vực y khoa. Những y sĩ đa khoa là những trợ thủ đặc lực của bác sĩ, giúp bác sĩ tiến hành việc phẫu thuật, thực hiện các loại xét nghiệm nước tiểu, lấy máu,…cho bệnh nhân.

Y sĩ đa khoa được phân thành 2 cấp độ: Trình độ Đại học gọi là Bác sĩ đa khoa còn trình độ Trung cấp gọi là Y sĩ đa khoa.

2. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP TRUNG CẤP Y SĨ ĐA KHOA

Theo những con số thống kê hiện nay, chúng ta có thể thấy được nguồn nhân lực ngành Y tế ở các địa phương vẫn đang bị thiếu hụt. Chính vì thế, Y sĩ đa khoa sau khi ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y khoa.

Trường Trung Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam đào tạo Y sĩ đa khoa hệ Trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên sau khi ra trường có thể làm được nhiều công việc khác nhau trong Ngành Y như: Phòng khám đa khoa, Bệnh viện trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc bất kỳ cơ sở Y tế nào có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

>> Xem thêm: Học trung cấp y sĩ ở đâu uy tín

3. MỨC LƯƠNG HIỆN NAY CỦA Y SĨ ĐA KHOA NHƯ THẾ NÀO?

Y sĩ đa khoa chính là một công việc ổn định cho những người học Trung cấp Y sĩ đa khoa, đây cũng là ngành nghề được các chuyên gia đánh giá là ổn định hơn so với những ngành nghề khác.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp y sĩ đa khoa tại Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng, bằng cấp chuyên môn, cũng như chứng chỉ hành nghề để có thể thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế Nhà nước như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế … theo đúng quy định hiện hành của luật tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp Y sĩ đa khoa các bạn cũng sẽ có cơ hội để trở thành các Điều dưỡng viên hay là các bác sĩ.

Mức lương trung bình hiện nay của ngành y sĩ đa khoa khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.Tuy nhiên mức lương này còn có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng các bạn có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc tốt.

hoc y da khoa
Cơ hội việc làm của trung cấp y sĩ đa khoa trong tương lai

4. MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA Y SĨ ĐA KHOA

    • Y sĩ đa khoa sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để có thể thực hiện những công việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Ngoài việc trả lời những cuộc điện thoại, lên lịch hẹn, sắp xếp các văn bản và chào đón người bệnh thì y sĩ có thể cập nhật những báo cáo y khoa và lưu trữ tất cả những thông tin bảo hiểm, sắp xếp cho các dịch vụ y khoa. Khi có được đầy đủ những kỹ năng này thì y sĩ đa khoa sẽ có nhiều cơ hội công việc khác nhau trong các văn phòng y khoa.
    • Những y sĩ đa khoa đã có chứng nhận sẽ được thuê như là một trợ lý bác sĩ và điều dưỡng viên khác trong các văn phòng y tế để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng. Những công việc cơ bản mà một y sĩ đa khoa phải thực hiện chính là: chuẩn bị cho bệnh nhân tham gia các bài đánh giá y khoa, đo các chỉ số sinh tồn, giải thích quy trình điều trị và tập hợp các kết quả xét nghiệm. Y sĩ làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ, điều dưỡng viên hoặc một thư ký y khoa, y sĩ đa khoa cũng sẽ được tham gia vào quy trình đo điện tâm đồ, lấy máy hoặc hướng dẫn mọi người lấy thuốc và sử dụng thuốc.
    • Nhiệm vụ của những Y sĩ đa khoa tại bệnh viện sẽ bao gồm những công việc lâm sàng tương tự như những chuyên môn khác. Vì thông thường, các bệnh nhân sẽ phải ở lại bệnh viện qua đêm trong quá trình điều trị, đôi khi họ còn phải ở lại trong một thời gian dài. Những bệnh nhân sẽ cần đến sự giúp đỡ của các Y sĩ đa khoa để được thực hiện những nhiệm vụ lâm sàng cũng như chăm sóc cho các nhu cầu hằng ngày. Những công việc đó sẽ bao gồm: giúp bệnh nhân vào phòng tắm, vệ sinh cá nhân, di chuyển bệnh nhân từ phòng bệnh đến các phòng ban khác để thực hiện các quá trình điều trị. Y sĩ đa khoa sẽ thực hiện những công việc giống như các kỹ thuật viên chăm sóc cho bệnh nhân, công việc của các y sĩ đa khoa sẽ thường vào ban đêm hoặc những ngày cuối tuần.
    • Một số y sĩ đa khoa làm việc trong các lĩnh vực đặc biệt như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa. Các y sĩ có nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến lĩnh vực của họ. Y sĩ khoa mắt giúp chăm sóc cho bệnh nhân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt, chẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân. Y sĩ đa khoa làm việc trong khoa nhi sẽ cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ em dưới sự giám sát của một bác sĩ nhi khoa. Y sĩ đa khoa làm việc tại phòng mạch bác sĩ và hỗ trợ các xét nghiệm và sắp xếp các kết quả xét nghiệm chẩn đoán. Trong từng chuyên ngành y sĩ đa khoa có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ về văn thư và lâm sàng khác nhau.

5. LÀM VIỆC TRONG NGÀNH Y SĨ ĐA KHOA CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

Hiện nay, trong hệ thống y tế không thể thiếu được sự hiện diện của các cán bộ Y sĩ. Y sĩ có chức năng và nhiệm vụ giúp cho các Bác sĩ trong quá trình khám và chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật đã được học để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất

Khi Làm việc trong ngành y, các y sĩ sẽ có được một công việc ổn định hơn so với các ngành nghề thuộc lĩnh vực khác. Y sĩ đa khoa được Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam đào tạo một cách bài bản, người học sẽ có được chuyên môn tốt về Y lý, Y thuật và Y đức.

Nếu muốn đăng ký xét tuyển vào ngành trung cấp y sĩ đa khoa tại Trường Trung cấp Phương Nam thì hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và nộp về trường theo địa chỉ: QL14, tổ 8, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Mọi thông tin tuyển sinh chi tiết xin liên hệ: 0281.111.888 – 0282.222.505 – 0285.858.858

Theo dõi diễn đàn Tuyển sinh Trung cấp Phương Nam tại đây