Độ tuổi từ 6 tới 11 tuổi được xem là độ tuổi tiền dậy thì của mỗi con người. Vậy nên các bậc phụ huynh cần phải quan tâm rất nhiều về chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với bé. Đây chính là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của bé sau này. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì ở độ tuổi này các bé sẽ cần khoảng 2000 kcal/ngày. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tháp dinh dưỡng chuẩn dành cho bé từ 6 – 11 tuổi. Chắc chắn, đây sẽ là thông tin vô cùng bổ ích dành cho các bậc phụ huynh !

>> Tham khảo thêm: Cách tính khẩu phần ăn của trẻ mầm non

>> Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tới 11 tuổi

Trong phần đầu tiên, chúng tôi sẽ chia sẻ tổng quan về tháp dinh dưỡng cho các bậc phụ huynh nhé.

Tháp dinh dưỡng cho bé từ 6 tới 11 tuổi tiêu chuẩn được làm 6 tầng. Mỗi tầng lại có một khẩu phần ăn với các chế độ dinh dưỡng khác nhau. Càng về phần đây kích thước khẩu phần ăn dành cho bé càng lớn. Đây chính là những loại thực phẩm mà các bậc phụ huynh nên bổ sung đầy đủ cho bé. Còn về phần đỉnh tháp – là phần nhỏ nhất đây là những thức ăn mà các bé nên hạn chế sử dụng.

thap dinh duong cho tre 6 den 11 tuoi

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các bậc phụ huynh nên tuân thủ khẩu phần dinh dưỡng với tỉ lệ. Theo đúng nguyên tắc đã chia trong phần tháp dinh dưỡng. Với mỗi loại dinh dưỡng sẽ tương ứng với các nhóm thực phẩm khác nhau nhé.

Kích cỡ đơn vị thức ăn của một số loại thực phẩm

Để đảm bảo cung cấp không thừa cũng như không thiếu khẩu phần dinh dưỡng cho các bé. Thì các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm tới kích cỡ đơn vị thức ăn của một số cá loại thực phẩm. Vấn đề lớn nhất của các bậc phụ huynh là không biết cho các bé ăn loại thực phẩm này bao nhiêu cho đủ? Liệu mình cho bé ăn thế đã đủ hay thiếu hay thừa hay không? Với mỗi loại thực phẩm các bậc phụ huynh nên cung cấp cho các bé bao nhiêu trong 1 ngày là đủ. Và đơn giản hơn các bậc phụ huynh có thể tham khảo bảng mẫu mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

che do dinh duong cua thap dinh duong

Chế độ dinh dưỡng dành cho bé từ 6 tới 11 tuổi cần tuân thủ những gì?

Chắc chắn để áp dụng tháp dinh dưỡng cho bé từ 6 – 11 tuổi đạt được hiệu quả tốt nhất. Các mẹ, các bố nên tuân thủ những nguyên tắc dưới đây. Để đem tới cho các bé những khẩu phần ăn đúng tiêu chuẩn nhất

Muối và đường

Đây được xem là 2 gia vị không thể thiếu đối với bất cứ người Việt Nam nào. Tuy nhiên để giúp cho quá trình phát triển của bé được tốt nhất. Chúng ta nên hạn chế nêm nếm 2 loại gia vị này vào thức ăn của bé.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, không nên cho bé từ 6 tới 11 tuổi sử dụng quá 15g đường và không quá 4g muối một ngày. Nếu vượt quá lượng cho phép này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và hệ bài tiết của bé sau này rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn nên cung cấp cho bé 1 lượng vừa phải 2 loại gia vị này. Giúp tránh vấn đề liên quan tới mặt dinh dưỡng cho bé nhà bạn nhé !

Chất béo

Nói tới chất béo chúng ta sẽ liên tưởng ngay tới dầu và mỡ – sẽ khiến cho con người trở nên nhanh béo. Chất béo không phải là một nhóm thực phẩm trong tháp dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây sẽ là một chất dinh dưỡng cực kì cần thiết dành cho sự phát triển của bé. Nhất là những loại chất béo được triết xuất từ những loại hạt ngũ cốc tự nhiên khong chất bảo quản. Sẽ góp phần rất lớn vào sự phát triển của các bé sau này.

Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả lớn nhất thì các mẹ nên tuân thủ cho bé ăn theo đúng tỉ lệ. Khẩu phần chất béo dành cho trẻ từ 6 tới 11 tuổi như sau:

  • Từ 6 – 7 tuổi:5 phần chất béo trong khẩu phần ăn
  • Từ 7 – 9 tuổi: 5,5 phần phần chất béo trong khẩu phần ăn
  • Từ 10 – 11 tuổi: 6 phần chất béo trong khẩu phần ăn

Mỡ động vật luôn được xem là một chất không hề tốt cho sức khỏe của con người một chút nào. Tuy nhiên, nếu các mẹ biết cho các bé sử dụng đúng liều lượng sẽ rất tốt cho sức khỏe. Đối với các bé từ 6 – 11 tuổi, 1 phần mỡ ( 5g mỡ) cho các bé một ngày sẽ vô cùng tốt.

Protein

Protein ( chất đạm) – 1 chất dinh dưỡng giúp cơ thể con người tăng trường rất nhanh. Với việc kích thích các khối mô phát triển nhanh giúp cho các bé phát triển nhanh hơn. Vậy Protein có trong những loại thực phẩm nào. Protein có nhiều nhất trong thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm, trứng,…Ngoài ra, chất đạm còn có rất nhiều trong các loại thịt cá: cá thu, cá hồi, cá trích,….Tránh việc chiên, các loại thực phẩm giàu protein cho bé ăn. Một phần là đồ ăn có quá nhiều dầu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Một phần các Protein khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ bị chuyển thể thành các loại thực phẩm khác.

Ngoài ra, các loại hạt ngũ cốc như đậu xanh, đậu tương, đậu đen cũng chứa rất nhiều chất đạm. Dưới đây sẽ là khẩu phần ăn chứa chất dinh dưỡng Protein phù hợp nhất dành cho các bé từ 6 – 11 tuổi.

  • Từ 6 – 7 tuổi: 4 phần
  • Từ 7 – 9 tuổi: 5 phần
  • Từ 10 – 11 tuổi: 6 phần

Để có thể hiểu rõ hơn, chúng tôi đã phân tích rằng, để có 7 g Protein tỏng khẩu phần ăn của bé. Sẽ tương đương tới việc cho các bé ăn những thẩm có kích cỡ như sau:

Thịt lợn nạc: 38g

Thịt bò: 34g

Thịt gà cả xương: 71g

Đậu phụ: 71g (khoảng 1 miếng)

Tôm biển: 87g

Phi lê cá: 44g

Trứng gà hoặc trứng vịt: 1 quả

Nên lưu ý rằng những loại thực phẩm liên quan tới thịt, cá, tôm, trừng là những thực phẩm cần sử dụng thật lưu ý. Nếu cho các bé ăn quá nhiều trong 1 thời gian liên tục sẽ khiến cho các bé dễ mắc các chứng bệnh về tim mạch.

Sữa và các sản phẩm khác từ sữa

Sữa là một phần không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong sữa chữa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau rất tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa của bé. Nên lựa chọn những loại sữa có ít chất béo và có hàm lượng canxi cao. Canxi cũng là một chất góp phần rất nhiều vào sự phát triển của các bé. Nhất là các bé đang ở độ tuổi tiền dậy thì và dậy thì sẽ giúp cho các bé sẽ có 1 bước vọt lớn về chiều cao.

Dưới đây sẽ là khẩu phần sữa dành cho các bé từ 6 – 11 tuổi trong một ngày được tối ưu nhất:

  • 6 – 7 tuổi: 4 – 5 phần
  • 7 – 9 tuổi: 5 phần
  • 10 -11 tuổi: 6 phần

Đối với, các bé từ 6 tới 11 tuổi, các bậc phụ huynh cũng nên cho các bé ăn các sản phẩm khác từ sữa. Để bổ dung đa dạng các loại chất dinh dưỡng khác nhau để bé có thể hấp thụ và phát triển tốt hơn. Phô mai sẽ là một gợi ý cực kỳ hoàn hảo dành cho các bữa ăn nhẹ của bé trong ngày. Theo các chuyên gia nghiên cứu rằng, trong 1 miếng phô mai nặng 15g hay 100ml sữa tươi. Sẽ cung cấp ch các bé khoảng 100mg canxi.

Tinh bột

Ngũ cốc dường như là một chất dinh dưỡng gắn liền với người dân Việt Nam nhiều nhất. Đây được xem là chất dinh dương được các bậc phụ huynh cung cấp đầy đủ nhất dành cho bé. Tinh bột chữa rất nhiều trong cơm hay các loại hạt ngũ cốc. Đây là những thực phẩm khá quen thuộc và được bổ sung hàng ngày dành cho cơ thể con người. Đảm bảo cung cấp đầy đủ tinh bọt cho cơ thể giúp cho cơ thể khỏe và dẻo dai hơn.

Vậy số lượng ngũ cốc và tinh bột cung cấp cho các bé từ 6 – 11 tuổi trong một ngày bao nhiêu là đủ:

  • 6 – 7 tuổi: 8 – 9 phần
  • 8 – 9 tuổi: 10-11 phần
  • 10 – 11 tuổi: từ 12 tới 14 phần

Lưu ý: khẩu phần ăn chứa tinh bột nên được các phụ huynh cho các bé ăn nhiều nhất nhé

Nước và các thức uống dạng lỏng

3 phần tư cơ thể người là nước vậy nên nước được xem là một phần không thể thiếu cho con người. Đặc biệt, là đối sự phát triển, hấp thụ cũng như các chất độc trong cơ thể con người. Phần nước ở đây bao gồm cả nước lọc và các loại nước trong các thực phẩm khác. Đối với các bé từ 6 – 11 tuổi thì một ngày nên uống khoảng 1,5 lít nước. Tương đương với đó là từ 6 tới 8 cốc nước một ngày.

Đa phần các bậc phụ huynh không quan tâm tới vấn đề này mà để cho các bé uống rất ít nước trong ngày. Dẫn tới việc bài tiết các chất độc trong cơ thể không đạt được hiệu quả tốt nhất. Cùng với đó, các cơ quan bài tiết của bé sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều vì việc không uống nước. Vậy nên hãy quan tâm tới vấn đề này nhé !

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về tháp dinh dưỡng dành cho bé từ 6 tới 11 tuổi. Rất mong các bậc phụ huynh có thể áp dụng hiệu quả và triệt để tháp dinh dưỡng này. Để giúp cho các bé phát triển mộ cách tốt nhất.
Cảm ơn các phụ huynh đã theo dõi bài viết của chúng tôi . Mọi thông tin thắc mắc xin để lại dưới phần bình luận để được giải đáp nhé !

>>Xem thêm tất cả các bài viết của diễn đàn tại: Trung Cấp Phương Nam

>>Theo dõi diễn đàn tuyển sinh Trung cấp Phương Nam tại : Fanpage